ผู้ค้าสลากจี้กรณ์เร่งหวยออนไลน์ สุดทนแบกหนี้

 

 

 

Pic_4020

หลังรัฐบาลเลื่อนเปิดจำหน่ายสลากออนไลน์ เตรียมเข้ายื่นหนังสือถึง รมว.คลัง พรุ่งนี้ ขณะที่ปลัด ก.คลัง เตรียมปรับปรุงระบบจัดเก็บภาษีใหม่ หลังรายได้ภาษีหด ส่อไม่สอดคล้องรายจ่าย..

วันนี้ (5 พ.ค.) นายวรวุฒิ กมลวิทยานนท์ ประธานชมรมสลาก 3 ตัว 2 ตัว เปิดเผยว่า ในวันพรุ่งนี้ (6 พ.ค.) ชมรมสลาก 3 ตัว 2 ตัว จะเข้ายื่นหนังสือต่อนายกรณ์ จาติกวณิช รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เพื่อเรียกร้องให้รัฐบาลเริ่มดำเนินโครงการสลากออนไลน์โดยด่วน เนื่องจากผู้แทนจำหน่ายสลากออนไลน์จำนวนมากต้องแบกรับภาระค่าใช้จ่ายจากการที่รัฐบาลเลื่อนการเปิดจำหน่ายสลากออนไลน์ รวมถึงการเปิดจำหน่ายสลากออนไลน์ยังจะช่วยสร้างงาน และยังสามารถนำเงินรายได้ไปใช้ประโยชน์ได้ และที่สำคัญยังจะช่วยแก้ปัญหาการจำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาล หรือลอตเตอรี่เกินราคา ซึ่งปัจจุบันพบว่ามีการปรับขึ้นราคาขายส่งไปถึงคู่ละ 90-96 บาท จากราคาขายส่งจริงคู่ละ 73.60 บาท จึงทำให้ราคาจำหน่ายสลากกินแบ่งรัฐบาลในช่วงนี้ ปรับพุ่งขึ้นถึงคู่ละ 120 บาท

วันเดียวกัน นายศุภรัตน์ ควัตน์กุล ปลัดกระทรวงการคลัง เปิดเผยว่า ภาษีที่รัฐบาลจัดเก็บลดลงมากที่สุดคือ ภาษีสรรพสามิต ลดลงกว่า 20 เปอร์เซ็นต์ ส่วนภาษีสรรพากรลดลง 9-10 เปอร์เซ็นต์ และมีแนวโน้มปรับลดลงอีก และคาดว่าการจัดเก็บภาษีมูลค่าเพิ่มจะลดลงมากขึ้นตั้งแต่เดือน ก.พ.ปีหน้าเป็นต้นไป จากที่ลดลงแล้วถึง 30 เปอร์เซ็นต์ ดังนั้นรัฐบาลจำเป็นต้องปรับปรุงระบบการจัดเก็บภาษีใหม่ทั้งหมด คาดว่าจะทำให้รัฐบาลมีรายได้เพิ่มขึ้นเป็น 20 เปอร์เซ็นต์ของผลิตภัณฑ์มวลรวมของประเทศ (จีดีพี) จากปัจจุบันอยู่ที่ 15-16 เปอร์เซ็นต์ของจีดีพี ทั้งนี้ หากไม่ดำเนินการใดๆ อาจทำให้รายได้ไม่เพียงพอกับค่าใช้จ่าย และไม่สอดคล้องกับหนี้สาธารณะด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ด้านการประชุมคณะกรรมการรัฐมนตรีเศรษฐกิจวันพรุ่งนี้ จะพิจารณามาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจรอบ 2 วงเงิน 1.5 ล้านล้านบาท โดยจะมีการกำหนดแหล่งเงิน ชื่อโครงการ และระยะเวลาดำเนินโครงการด้วย

ที่มา thairath.co.th

 {mosloadposition user26} {mosloadposition user27}
 {mosloadposition user28}