เอดีบีชี้ศก.เอเชียปีหน้าฟื้นตัวเล็กน้อย

 

 

 

ธนาคารเพื่อการพัฒนาแห่งเอเชีย (เอดีบี) คาดหมาย ปีหน้าเศรษฐกิจของภูมิภาคเอเชียจะฟื้นตัวเล็กน้อย ขณะที่ตลาดหุ้นเอเชียปรับตัวเพิ่มขึ้นสูงสุดในรอบ 7 เดือน

นายฮารูฮิโกะ คุโรดะ ประธานเอดีบี กล่าวในพิธีเปิดการประชุมประจำปีของคณะผู้บริหารธนาคารเพื่อการพัฒนาแห่งเอเชียที่เมืองนูซา ดัว บนเกาะบาหลี ประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันจันทร์ระบุว่า เศรษฐกิจเอเชียจะฟื้นตัวขึ้นปานกลางในปีหน้า ส่วนในปีนี้คาดว่า เศรษฐกิจเอเชียจะเติบโตร้อยละ 3.4 ก่อนที่จะฟื้นตัวขึ้นมาเติบโตประมาณร้อยละ 6.0 ในปีหน้า

นายคุโรดะ กล่าวต่อไปว่า เขาเห็น สัญญาณด้านบวกของการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ และเอดีบีมีแผนการให้สินเชื่อช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจที่กำลังพัฒนาทั่วเอเชีย หลังจากที่ผู้ถือหุ้นตกลงกันได้เมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่าจะขยายฐานเงินทุนของเอดีบี 3 เท่า เพื่อรับมือกับภาวะตกต่ำทางเศรษฐกิจทั่วโลก

ทั้งนี้ เอดีบีจะเพิ่มความช่วยเหลือด้านสินเชื่อโดยรวมให้กับประเทศที่ยากจนที่สุดในเอเชียเป็นมูลค่ากว่า 10,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐในปีนี้และปีหน้า โดยในจำนวนนี้มีเงินจำนวน 3,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ที่จะจัดสรรอย่างเร่งด่วนเพื่อรับวิกฤติ สำหรับเงินสินเชื่อเหล่านี้ เอดีบีมีเป้าหมายช่วยเศรษฐกิจของชาติในเอเชียสามารถปรับตัวรับความตกต่ำของการส่งออกไปยังตลาดใหญ่ เช่น ยุโรปและสหรัฐ ที่เผชิญกับเศรษฐกิจถดถอย

ส่วนตลาดหุ้นเอเชียปรับตัวเพิ่มขึ้น สูงสุดในรอบ 7 เดือน หลังนักลงทุนเชื่อว่าเศรษฐกิจโลกจะฟื้นตัวเร็วกว่าที่คาด โดยตลาดหุ้นเอเชียเมื่อวันจันทร์ ปรับตัวเพิ่มขึ้นสูงสุดในรอบ 7 เดือน นำโด่งโดยตลาดหุ้นไต้หวัน ซึ่งปิดตลาดปรับตัวพุ่งขึ้นถึง 337.83 จุด ปิดที่ 6,330.40 จุด ปัจจัยสำคัญที่ส่งผลให้ตลาดหุ้นเอเชียโดยเฉพาะอย่างยิ่งไต้หวันพุ่งกระฉูด เนื่องจากนักลงทุนเชื่อว่าเศรษฐกิจโลกจะฟื้นตัวเร็วกว่าที่คาดกันไว้.
ที่มา dailynews.co.th

 {mosloadposition user26} {mosloadposition user27}
 {mosloadposition user28}