เตือนหวัดมรณะก๊อก2รุนแรงกว่า

 

 

 

 
“องค์การอนามัยโลก” เตือนระวังก๊อกสองไวรัสหวัดมรณะโผล่มาอีก รับประกับรุนแรงยิ่งกว่านี้ แม้ผู้ติดเชื้อได้ลดลงแล้ว แต่ก็ยังไม่จบแน่นอน ส่วนเม็กซิโกประเทศต้นตอยันคุมได้อยู่หมัดแล้ว เปิดกิจการร้านค้าวันพุธนี้ ด้านสหรัฐย้ำเตือนหน้าหนาวนี้มาตามนัด ขณะที่ “เอล ซัลวาดอร์” รับไปประเทศที่ 20 ติดเชื้อ “รมว.สธ.” ฉะ ตม. อ่อนหัด ตรวจคนไม่ปิดหน้าป้องกัน ยาหอม เชื่อรพ.ทั่วประเทศ คุมหวัดใหญ่พันธุ์ใหม่อยู่หมัด รุดเยี่ยม 14 คนไทย เผย 3 นักเรียนป่วย ด้านกทม.เตรียมแจกหน้ากากอนามัยอีก แสนชิ้น ส่วน “คมนาคม” คุมเข้มเฝ้าระวังระบาดทางเรือ ขณะที่ธุรกิจสุกรไทยเฝ้าระวังเต็มพิกัด

ไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์เม็กซิโก กลายเป็นมหันตภัยร้ายตัวใหม่ ที่คร่าชีวิตผู้คนไปแล้ว 176 ราย ส่วนอีกหลายสิบประเทศทั่วโลก มีผู้ป่วยติดเชื้อและผู้ป่วยต้องสงสัยจำนวนมาก โดยเฉพาะประเทศสหรัฐอเมริกา ที่มีผู้เสียชีวิตรายแรกเป็นเด็กชาวเม็กซิโกวัยเกือบ 2 ขวบ และยังพบผู้ติดเชื้ออีกเกือบ 100 ราย ใน 11 รัฐ ขณะที่องค์การอนามัยโลก (WHO) หรือ “ฮู” ประกาศยกระดับการเตือนภัยเป็นระดับ 5 และอาจเพิ่มเป็นระดับ 6 หรือระดับสุดท้าย หากมีการยืนยันว่าพบผู้ติดเชื้อข้ามทวีป นอกจากนี้ยังออกแถลงการณ์ ผ่านเว็บไซต์ว่า ได้เปลี่ยนชื่อเรียกไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์เม็กซิโก หรือไข้หวัดหมู เป็นไข้หวัดใหญ่ อินฟลูเอนซา เอ “influenza A (H1N1)” สาเหตุเพราะ ชื่อเดิมส่งผลกระทบต่อธุรกิจเนื้อสุกร ด้านเจ้าหน้าที่ของสหรัฐอเมริกา เรียกชื่อไวรัสสายพันธุ์ใหม่ A/H1N1 เป็นไข้หวัดใหญ่ 2009 เอช 1 เอ็น 1 ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น
ฮูเตือนระวังเชื้อมรณะก๊อกสอง

เมื่อวันที่ 4 พ.ค. สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานจากฮ่องกงว่า นางมาร์กาเร็ต เฉิน ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก (ฮู) ให้สัมภาษณ์ ในหนังสือพิมพ์ไฟแนนเชียล ไทมส์ของอังกฤษฉบับวันจันทร์ว่า เชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 อาจจะกลับมาระบาดรุนแรงอีกครั้งก็ได้ หากการแพร่ระบาดในขณะนี้ได้ปรับตัวลดลง ซึ่งการที่ตัวเลขผู้ป่วยเสียชีวิตลดลงนั้น ก็ไม่ได้หมายความว่า การแพร่ระบาดทั่วโลกจะสิ้นสุดลงแล้ว หากเกิดการแพร่ระบาดระลอกสองขึ้นมา เชื่อว่าจะรุนแรงยิ่งกว่า ถือว่าเป็นการแพร่ระบาดครั้งยิ่งใหญ่ที่สุดของโลกในศตวรรษที่ 21 ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลกกล่าวต่อไปว่า องค์การอนามัยโลกได้ประเมินความเสี่ยงจากความเห็นของนักวิทยาศาสตร์ พยายามที่จะปกป้องไม่ให้ถึงขั้นเตือนภัยแพร่ระบาดทั่วโลก ซึ่งเจ้าหน้าที่ก็ยอมรับว่าอาจจะต้องถึงขั้นประกาศเตือนภัยระดับ 6 ในเร็ว ๆ นี้ก็ได้ แต่ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลกระบุอีกว่า การเตือนภัยระดับ 6 ไม่ได้หมายความว่าทุกประเทศในโลกจะได้รับผลกระทบ แต่นี่คือสัญญาณให้เจ้าหน้าที่สาธารณสุขทั่วโลกเพิ่มขีดความสามารถในการเฝ้าระวังและตรวจสอบอย่างเคร่งครัด
จังโก้โวคุมหวัดอยู่หมัดแล้ว

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงเม็กซิโกซิตีประเทศเม็กซิโกว่า ประธานาธิบดีฟิลิเป คัลเดรอน แห่งเม็กซิโก ให้สัมภาษณ์ทางโทรทัศน์และวิทยุทั่วประเทศว่า รัฐบาลเม็กซิโกสามารถควบคุมการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ชนิดเอ เอช1เอ็น1 ซึ่งคร่าชีวิตผู้ป่วยติดเชื้อไป 22 ศพ และ ผู้ติดเชื้ออีก 568 คน ขณะนี้เราอยู่ในสถานะที่พิชิตเชื้อไวรัสตัวนี้ไว้ได้แล้ว อย่างน้อยก็สามารถลดระดับการเผยแพร่ลงได้ นอกจากนั้น เม็กซิโกยังแจ้งเตือนภัยเรื่องการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ชนิดเอ ได้เร็วกว่าของสหรัฐ โดยเรียกประชุมด่วนคณะกรรม การระบาดวิทยาในคืนวันที่ 23 เม.ย.ที่ผ่านมา ขณะที่สหรัฐเรียกประชุมวันที่ 26 เม.ย. แสดงว่า เม็กซิโกดำเนินการอย่างถูกต้องและทันควัน ซึ่งแนวหน้าของการต่อสู้กับโรคระบาดนั้น อยู่ที่สถานพยาบาลของเม็กซิโกนั่นเอง
คาดเปิดร้านได้วันพุธที่6พ.ค.นี้

ด้าน นายโฮเซ่ อังเกล คอร์โดวา รมว.สาธารณสุขเม็กซิโกกล่าวว่า การปิดเมืองในกรุงเม็กซิโกซิตีที่มีผลกระทบต่อร้านอาหาร ร้านกาแฟ บาร์ ไนต์คลับ โรงภาพยนตร์ โรงมหรสพ และ สถานออกกำลังกายนั้น คาดว่ารัฐบาลจะสามารถยกเลิกคำสั่งดังกล่าวได้ประมาณวันพุธที่ 6 พ.ค.นี้ เพราะภัยคุกคามเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ชนิดเอได้ลดลงไปแล้ว ดังนั้น สถานบริการทั้งหลายคาดว่าจะกลับมาเปิดบริการได้ตามปกติในวันที่ 6 พ.ค.นี้
เม็กซิโกโต้ส่งเครื่องบินรับกลับจีน

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงเม็กซิโกซิตีประเทศเม็กซิโกว่า กระทรวงการต่างประเทศเม็กซิโกแถลงว่า เมื่อวันจันทร์ที่ 4 พ.ค. รัฐบาลเม็กซิโกได้ส่งเครื่องบิน 1 ลำ เดินทางไปประเทศจีน ซึ่งมีชาวเม็กซิกัน 70 คน ถูกกักกันโรคเพราะเกรงว่าจะติดเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 และต้องการเดินทางกลับประเทศก่อนหน้านี้ รัฐบาลเม็กซิโกได้กล่าวหารัฐบาลจีนว่า บังคับให้ชาวเม็กซิกันถูกกักตัวอยู่แต่ภายในโรงแรม แม้พวกเขาเหล่านี้ยังแข็งแรงปกติและไม่ได้แสดงอาการว่าติดเชื้อไวรัสแต่อย่างใด ขณะเดียวกัน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศของจีนออกแถลงการณ์ระบุว่า ไม่ได้เลือกปฏิบัติกับชาวเม็กซิกันแต่อย่างใด แต่เป็นมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดอย่างเข้มงวดเท่านั้น แต่ก็กลายเป็นเรื่องความขัดแย้งทางการทูตไปจนได้

มะกันเฝ้าระวังของจริงหน้าหนาว

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงวอชิงตันประเทศสหรัฐอเมริกาว่า ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคติดต่อของสหรัฐ ระบุว่า ขณะนี้เชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ชนิดเอ ได้แพร่ระบาดไปยังรัฐต่าง ๆ ทั่วประเทศสหรัฐอเมริกา 30 รัฐแล้วเป็นอย่างน้อย พบผู้ป่วยติดเชื้อที่ยืนยันจากผลตรวจ แล้ว 226 ราย ขณะที่นางแคธลีน เซเบลิอุส รมว.สาธารณสุขและบริการทรัพยากรมนุษย์ของสหรัฐกล่าวว่า สหรัฐอาจรอดปลอดภัยจากการแพร่ระบาดรุนแรงของเชื้อไวรัสไข้หวัดใหญ่ชนิดเอครั้งที่รุนแรงที่สุดในขณะนี้ไปได้ แต่ก็ย้ำว่า การทดสอบที่แท้จริงนั้นอาจจะมาถึงในช่วงฤดูหนาวที่จะถึงนี้ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้านี้ของฤดูกาลแพร่ระบาดไข้หวัดใหญ่

เอล ซัลวาดอร์ติดเชื้อประเทศที่20

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากกรุงซัน ซัลวาดอร์ ประเทศเอล ซัลวาดอร์ว่า นายกิลเลอร์โม มาซา รมว.สาธารณสุขเอล ซัลวาดอร์ แถลงว่า เอล ซัลวาดอร์ ยืนยันพบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสไข้ หวัดใหญ่ 2 รายแรกของประเทศ และยังเป็นประเทศที่ 20 ของการแพร่ระบาดทั่วโลกด้วย ส่งผลให้รัฐบาลเอล ซัลวาดอร์ ต้องเร่งดำเนินการอย่างเต็มที่เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดเพิ่มเติม ส่วนในข่ายที่ต้องสงสัยนั้นมีอยู่ 3 รายด้วยกัน ขณะนี้กำลังเฝ้าระวังและตรวจสอบอย่างใกล้ชิด

เชื่อคุมหวัดพันธุ์ใหม่อยู่หมัด

ที่โรงแรมมิราเคิล แกรนด์ วันเดียวกัน นายวิทยา แก้วภราดัย รมว.สาธารณสุข พร้อมด้วย นพ.ปราชญ์ บุณยวงศ์วิโรจน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เปิดประชุม แพทย์อายุรกรรม กุมารแพทย์ พยาบาลควบคุมป้องกันการติดเชื้อ เจ้าหน้าที่ห้องปฏิบัติการจากโรงพยาบาลศูนย์ โรงพยาบาลทั่วไปในสังกัดทั่วประเทศ และโรงพยา บาลภาครัฐและเอกชนในกรุงเทพฯ ปริมณฑล 500 คน เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการตรวจวินิจฉัย การดูแลรักษาพยาบาล และการเฝ้าระวังผู้ป่วยไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 โดยนายวิทยา กล่าวว่า หวังว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดจะคลี่คลายลง ไม่น่าจะรุนแรงเหมือนกรณีไข้หวัดนก และการตายไม่น่าจะเกิน 2% ตนเชื่อฝีมือแพทย์ทุกคน หากมีผู้ป่วยในประเทศไทยเชื่อว่าจะไม่มีคนตาย มั่นใจว่าทุกคนจะเป็นปราการด่านสุดท้ายที่จะกอบกู้ชื่อของกระทรวงสาธารณสุข

ฉะตม.อ่อนหัดตรวจคนไม่ปิดหน้า

รมว.สาธารณสุข กล่าวต่อว่า สิ่งที่ทางกระทรวงสาธารณสุขต้องดำเนินการขณะนี้คือการเฝ้าระวังเจ้าหน้าที่ที่สนามบินสุวรรณภูมิ ที่น่าเป็นห่วงคือเจ้าหน้าที่ตรวจคนเข้าเมือง (ตม.) ประจำพื้นที่ต่าง ๆ เนื่องจากมีการเฝ้าระวังอยู่ในระดับที่ค่อนข้างอ่อนแอมาก จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องให้กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข อบรมและให้ความรู้กับเจ้าหน้าที่ในด่านตรวจคนเข้าเมือง เพราะเจ้าหน้าที่ไม่มีความระมัดระวังป้องกันตัวเท่าที่ควร ทั้ง ๆ ที่รู้ว่าประชาชนที่เรารับเข้ามาเป็นผู้ป่วยที่ต้องเฝ้าระวัง แต่ทางผู้บัญชาการด่านตรวจคนเข้าเมืองไม่ได้เตรียมความพร้อมเลย และไม่มีการเฝ้าระวัง เพราะจากที่เจอมากับตัวเอง เจ้าหน้าที่ไม่ได้ใส่หน้ากากอนามัยเวลาที่ขอเปิดหน้ากากดูหน้านักเรียนที่เดินทางเข้ามา ซึ่งถือว่าอันตรายมากและตนก็ได้ตักเตือนแล้ว

“วิทยา”รุดเยี่ยม 14 คนไทย

ต่อมา นายวิทยา รมว.สาธารณสุข พร้อมคณะเดินทางเข้าเยี่ยมนักเรียนและครู จำนวน 14 คน ที่เพิ่งเดินทางกลับจากประเทศเม็กซิโก เมื่อคืนวันที่ 3 พ.ค. ที่สถาบันบำราศนราดูร จ.นนทบุรี โดยมี นพ.ปรีชา ตันธนาธิป ผอ.สถาบันบำราศนราดูร รายงานความคืบหน้าอาการและการเฝ้าระวังโรค นายวิทยา กล่าวว่า ได้รับรายงานล่าสุดว่า ในจำนวนคนไทยที่กลับจากเม็กซิโกทั้ง 14 คน มี 3 คนที่ต้องเฝ้าระวังเป็นพิเศษ โดยจัดให้อยู่ในห้องแยกผู้ป่วยต่างหาก ซึ่งเป็นนักเรียนทั้งหมด โดยในจำนวนนี้ 1 คนมีอาการไข้สูง วัดอุณหภูมิได้ 38.5 องศาเซลเซียส ขณะที่อีก 2 ราย มีอาการคล้ายไข้หวัด อย่างไรก็ตามทั้ง 14 ราย มีการเก็บตัวอย่างเพื่อตรวจหาเชื้อทั้งหมดทันทีที่เดินทางมาถึงสนามบิน ซึ่งผลจะทราบว่าเป็นเชื้อไข้หวัดใหญ่หรือไม่ภายในวันนี้ จากนั้นจะส่งตรวจเพื่อยืนยันว่าเป็นเชื้อไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 หรือไม่ต่อไป พร้อมกันนี้ยังต้องส่งตรวจยืนยัน ห้องปฏิบัติการระดับมหาวิทยาลัยเพื่อยืนยันซ้ำ และส่งไปตรวจยืนยันที่หน่วยงานควบคุมโรคสหรัฐ ด้วย

พร้อมติดตั้งเครื่องวัดอุณหภูมิ

รมว.สาธารณสุข กล่าวอีกว่า ตนพร้อม พญ.ศิริพร กัญชนะ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข ได้เข้าหารือกับ ดร.สุรินทร์ พิศสุวรรณ เลขาธิการอาเซียน เกี่ยวกับการเตรียมความพร้อมจัดประชุมรัฐมนตรีสาธารณสุขอาเซียน โดยเชื่อมั่นว่าประเทศอาเซียนคงมาร่วมประชุมอย่างพร้อมเพรียง จากการตรวจสอบพบว่า ทั่วประเทศมีด่าน ตม. ประมาณ 32 จุด ด่านไหนที่มีคนเดินทางผ่านเข้าออกมาก ๆ คงจะมีการติดตั้งเครื่องอินฟราเรด เทอร์โมสแกนเนอร์ ทุกจุด แต่ด่านไหนที่คนผ่านเข้าออก 5-10 คน คงต้องใช้ปรอทวัดแทน

ด้าน พญ.ศิริพร กัญชนะ รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า ในวันที่ 7 พ.ค. จะมีการประชุมระดับปลัดกระทรวง อธิบดีของแต่ละประเทศ และผู้เชี่ยวชาญ เพื่อให้ได้ข้อตกลงร่วมกันในการเฝ้าระวัง ควบคุม และป้องกัน หลังจากนั้นจะนำเสนอต่อที่ประชุมรมว.สาธารณสุขอาเซียนที่จะประชุมกันในวันที่ 8 พ.ค. โดยประเด็นที่จะมีการพูดคุยกัน คือ ทุกประเทศไม่ควรจะตื่นตระหนกจนเกินไป จนมีการฆ่าหมูเหมือนในบางประเทศ และต้องมาพูดคุยกันว่า หากมีการระบาดเกิดขึ้นจะทำอย่างไรในการรับมือและจำกัดพื้นที่ในการระบาดไม่ให้แพร่ไปสู่ประเทศอื่นในภูมิภาคเดียวกัน โดย รมว.สาธารณสุขทุกประเทศสามารถยกหูโทรศัพท์ถึงกันได้ตลอดเวลา

เผยนักเรียนไข้สูงทอนซิลอักเสบ

ส่วน นพ.ไพจิตร์ วราชิต รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวว่า สำหรับสถานการณ์ในประเทศไทย ตั้งแต่วันที่ 28 เม.ย.-3 พ.ค. สำนักระบาดวิทยาได้รับรายงานผู้ป่วยในข่ายเฝ้าระวังโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 1 สะสม 15 ราย ผลตรวจทางห้องปฏิบัติการเป็นไข้หวัดใหญ่ทั่วไป 10 ราย อยู่ระหว่างการตรวจผลทางห้องปฏิบัติการอีก 5 ราย ทั้งนี้ ผลการเฝ้าระวังผู้เดินทางเข้าประเทศที่สนามบินสุวรรณภูมิเมื่อวันที่ 3 พ.ค. ผ่านเครื่องตรวจวัดอุณหภูมิทั้ง 6 จุด 34,068 คน พบอุณหภูมิสูง 1 คน วัดซ้ำไม่มีไข้ ได้ให้คำแนะนำการดูแลสุขภาพตนเองเป็นระยะเวลา 7 วัน ผลการตรวจสะสมรอบ 6 วันที่ผ่านมา มีการตรวจวัดอุณหภูมิทั้งหมด 240,516 ราย ยังไม่พบผู้ป่วยโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ ชนิด เอ เอช 1 เอ็น 1 สำหรับกรณีผู้ป่วยที่เป็นนักเรียนหญิงที่มีไข้สูงถึง 38.5 องศาเซลเซียส นั้นขณะนี้ไข้ลดแล้ว แต่ยังมีภาวะทอนซิลอักเสบแดงอยู่มีอาการไอเล็กน้อย โดยแพทย์ได้ให้ยาปฏิชีวนะแล้ว ส่วนจะให้ยาต้านไวรัสโอเซลทามิเวียร์แก่ผู้ป่วย ก็ต่อเมื่อสงสัยว่าจะเป็นไข้หวัดใหญ่เท่านั้น

เผย3นักเรียนเป็นหวัดธรรมดา

ที่กระทรวงสาธารณสุข เมื่อเวลา 18.10 น. นายมานิต นพอมรบดี รมช.สาธารณสุข เปิดเผยว่า ผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการออกมาแล้ว สรุปว่า ผู้ป่วยอยู่ในข่ายเฝ้าระวังซึ่งเป็นเด็กนักเรียน 3 คน ป่วยเป็นไข้หวัดธรรมดาเท่านั้น ซึ่งคงเกิดจากเด็กอ่อนเพลียจากการเดินทาง ไม่ได้ป่วยเป็นโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่แต่อย่างใด ตอนนี้ทุกคนปลอดภัยดี อาการปกติ คงจะมีการเฝ้าดูอาการต่อไปจนครบ 24 ชั่วโมง “ตอนนี้สรุปว่า คนไทย 14 คน ที่เดินทางกลับจากเม็กซิโกปลอดภัยทั้งหมด ดังนั้นหากต้องการกลับบ้านหลังสังเกตอาการครบ 24 ชั่วโมงแล้วก็ทำได้”

เม็กซิโกยันไม่ระบาดในฟาร์มหมู

ที่สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) นพ.พิพัฒน์ ยิ่งเสรี เลขาธิการ อย. แถลงว่า ขณะนี้ยังไม่มีการยืนยันว่ามีการติดต่อไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 จากหมูสู่คน ดังนั้นประชาชนไม่ต้องตื่นตระหนก สามารถรับประทานหมูหรือผลิตภัณฑ์จากหมูได้ตามปกติ โดยการปรุงสุกเท่านั้น ทั้งนี้ส่วนใหญ่เนื้อหมูที่จำหน่ายในบ้านเรา เป็นหมูที่เลี้ยงภายในประเทศ และมีความปลอดภัย อย่างไรก็ตามที่ผ่านมา อย.ได้มีการติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะเนื้อหมู และผลิตภัณฑ์จากหมู ที่นำเข้าจากประเทศเม็กซิโก แคนาดา และสหรัฐ ก็ไม่พบว่า มีการนำเข้าเนื้อหมูจากประเทศเหล่านี้ แต่พบว่ามีเพียงการนำไส้กรอกหมูเข้ามาเท่านั้น ซึ่งกระบวนการผลิตมีความปลอดภัยอยู่แล้ว ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร สามารถรับประทานได้

เลขาธิการ อย. กล่าวอีกว่า ในวันนี้ทาง อย.ได้รับหนังสือจากสถานทูตเม็กซิโก ประจำประเทศไทย โดยอ้างข้อมูลจากกระทรวงเกษตรฯและหน่วยงานด้านระบาดวิทยาของเม็กซิโก ให้ความมั่นใจว่า ขณะนี้ยังไม่พบมีการระบาดของโรคในฟาร์มหมูในเม็กซิโกแต่อย่างใด เข้าใจว่า ทางเม็กซิโกเองก็อยากให้ความมั่นใจกับหลาย ๆ ประเทศทั่วโลกว่า แม้จะมีคนป่วยในประเทศแต่ในส่วนของสัตว์หรือผลิตภัณฑ์จากหมูนั้นไม่มีปัญหาแต่อย่างใด

ธุรกิจสุกรไทยคุมเข้มเต็มพิกัด

ขณะที่ นสพ.ดำเนิน จตุรวิธวงศ์ รองกรรมการผู้จัดการอาวุโสด้านบริการวิชาการ บริษัท เจริญโภคภัณฑ์อาหาร จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า จากกรณีไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 กำลังระบาดในหลายประเทศทางฟาร์มสุกรในเครือของบริษัทได้มีการเพิ่มความเข้มงวดมากขึ้น อีก จากปกติก็จะมีระบบความปลอดภัยด้านอาชีวอนามัยโดยเป็นฟาร์มปิดระบบปรับอากาศด้วยการระเหยของน้ำ ซึ่งป้องกันการติดต่อและแพร่ระบาดของโรคจากพาหะ อาทิ นก หนู แมลงต่าง ๆ ได้ โดยทุกฟาร์มจะมีกฎระเบียบปฏิบัติที่เข้มงวด รวมถึงมีการตรวจสุขภาพสุกรโดยเจ้าหน้าที่กรมปศุสัตว์เป็นประจำต่อเนื่อง สำหรับมาตรการที่เพิ่มขึ้นล่าสุดคือหากพบว่าพนักงานมีอาการไข้หวัดจะต้องพักรอดูอาการไม่ต่ำกว่า 21 วัน หรือจนแน่ใจ และระหว่างนี้ห้ามสัมผัสหรือทำงานในโรงเรือนสุกรเด็ดขาด”

กทม.แจกหน้ากากอีกแสนชิ้น

ที่ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (กทม.) ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯกทม. ได้แจกหน้ากากอนามัยป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 ให้แก่ผู้แทนประชาชน 50 เขต อาสาสมัครสาธารณสุข อปพร. และจักรยานยนต์ รับจ้าง เพื่อสนับสนุนให้ประชาชนใช้หน้ากากอนามัยเป็นประจำ เพื่อป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่และโรคติดเชื้อระบบทางเดินหายใจอื่น ๆ ด้าน พญ.มาลินี สุขเวชชวรกิจ รองผู้ว่าฯกทม. กล่าวว่า หลังจากที่ กทม.ได้แจกหน้ากากอนามัยไปแล้ว 1 แสนชิ้น ล่าสุดในวันนี้ (4 พ.ค.) ตนได้เซ็นอนุมัติงบประมาณในการจัดซื้อหน้ากากอนามัยเพิ่มอีก 1 แสนชิ้น เพื่อนำไปแจกจ่ายเพิ่มเติมให้กับประชาชนทั่วไป และในอนาคตจะพิจารณาเพื่อนำไปแจกให้กับนักเรียนในโรงเรียนสังกัดของ กทม. อีก 435 แห่งต่อไป ทั้งนี้นับว่าการแจกหน้ากากอนามัยของ กทม.มีประโยชน์สูงสุด เพราะนอกจากจะป้องกันโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่แล้ว ยังสามารถป้องกันการแพร่ระบาดของวัณโรค มลภาวะเป็นพิษ และไข้หวัดนกได้ด้วย

เข้มเฝ้าระวังระบาดทางเรือ

ด้าน นายเกื้อกูล ด่านชัยวิจิตร รมช. คมนาคม เปิดเผยว่า ได้สั่งการให้หน่วยงานในสังกัดกระทรวงคมนาคมที่เกี่ยวข้องกับการขนส่งทางน้ำระหว่างประเทศ เช่น การท่าเรือแห่งประเทศไทย (กทท.) กรมการขนส่งทางน้ำและพาณิชยนาวี (ขน.) ดำเนินการมาตรการเฝ้าระวังและป้องกันการระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 ที่อาจมาพร้อมกับชาวต่างประเทศและนักท่องเที่ยวที่เดินทางเข้าประเทศไทยโดยเรือขนส่งสินค้าหรือเรือท่องเที่ยว โดยเจ้าของเรือจะต้องรายงานสุขลักษณะของพนักงานประจำเรือ หากพบว่าพนักงานประจำเรือมีอาการ ไข้ หรือมีภาวะเสี่ยงต่อการติดเชื้อ กทท.ก็จะไม่อนุญาตให้ผู้โดยสารหรือเจ้าหน้าที่ประจำเรือขึ้นฝั่ง จะให้อยู่แต่บนเรือเท่านั้น รวมทั้งจะสั่งไม่ให้เรือเข้าเทียบท่า โดยให้ถอดสมออยู่กลางทะเลแทน ส่วนพนักงานที่ทำหน้าที่เรือนำร่อง หรือเจ้าหน้าที่ตรวจเรือสินค้าก็จะต้องมีอุปกรณ์ในการป้องกัน ซึ่งมั่นใจว่ามาตรการดังกล่าวจะช่วยป้องกันการระบาดของโรคไข้หวัดใหญ่สายพันธุ์ใหม่ 2009 ที่จะติดต่อมากับการขนส่งทางน้ำได้ 100%.

ที่มา dailynews.co.th

 {mosloadposition user26} {mosloadposition user27}
 {mosloadposition user28}