Print
Hits: 4753
ทดสอบ นาซ่า ฟอร์ซ่าจากมาเลย์เคาะราคาแค่ 349,000 บาท 

 

 

 

ผมปูพื้นข้อมูลรถยี่ห้อนี้คร่าวๆ ก่อนละกัน เริ่มจาก นาซ่ากรุ๊ปเป็นกลุ่มบริษัทยักษ์ใหญ่ของประเทศมาเลเซีย ที่ดำเนินธุรกิจประกอบและจำหน่ายรถยนต์ชั้นนำและจักรยานยนต์ รวมทั้งธุรกิจด้านอสังหาริมทรัพย์ โรงแรม และอื่นๆ อีกมากมาย ทั้งในประเทศมาเลเซียและต่างประเทศ โดยเริ่มดำเนินธุรกิจตั้งแต่ พ.ศ.2517 โดยธุรกิจหลักของกลุ่มบริษัทนาซ่า ได้แก่ เป็นผู้ผลิตและจำหน่ายรถยนต์ KIA, PEUGEOT, Mercedes Benz, Porche และอื่นๆ และจักรยานยนต์ เป็นผู้แทนจำหน่ายชุดแต่งรถยนต์ Brabus ผู้จัดจำหน่ายอุปกรณ์ตกแต่งรถยนต์ มีธุรกิจด้านการขนส่งทางบก ธุรกิจรถบริการลิมูซีน ธุรกิจเครื่องมือ-เครื่องจักรกล/ผลิตชิ้นส่วน โรงงานประกอบรถยนต์นาซ่า ตั้งอยู่ที่ Gurun Kedak มาเลเซีย มีพื้นที่ 140 เอเคอร์ ปัจจุบันนาซ่ามีโชว์รูมจำหน่ายรถยนต์ทั่วประเทศมาเลเซีย จำนวน 146 แห่ง ศูนย์บริการ 90 แห่ง มีพนักงานมากกว่า 4,000 คน ทั้งมีสถาบันฝึกอบรมเพื่อพัฒนาคุณภาพของบุคลากร

 

สำหรับนาซ่า ตัวที่เราไปทดสอบกันเที่ยวนี้เป็นรุ่นฟอร์ซ่า ถือเป็นซิตี้คาร์แบบแฮตช์แบ็ก 5 ประตู สไตล์ยุโรป ฟอร์ซ่าพัฒนามาจากรถยนต์ HAFEI รุ่น LOBO ซึ่งถือกำเนิดขึ้นจากการร่วมมือระหว่าง NAZA กับบริษัทรถยนต์ประเทศจีน HAFEI MOTOR COMPANY ผู้ผลิตรถยนต์ชั้นนำ เป็นบริษัทในเครือของ Harbin Aircraft  Manufacturing Corporation ผู้ผลิตเครื่องบิน ถือว่าเป็นบริษัทร่วมทุนระหว่างผู้ลงทุนจีนและต่างประเทศ เป็นบริษัทที่มีขนาดใหญ่เป็นอันดับ 3 ของประเทศจีน ดำเนินธุรกิจด้านผลิตรถยนต์หลากรุ่นหลายขนาด ทั้งรถมินิแวน รถซีดาน และรถบรรทุกที่จำหน่ายทั้งในประเทศและส่งออกไปจำหน่ายยังประเทศต่างๆ ทั่วโลก ทั้งในทวีปอเมริกาและทวีปยุโรป

เห็นภูมิหลังกันแบบนี้ก็พอจะไว้ใจกันได้ ยิ่งในบ้านเรามียนตรกิจดูแลเรื่องเซอร์วิส หลายคนที่เคยใช้บริการคงรู้ดีนาซ่า ฟอร์ซ่า มีรูปทรงที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว พร้อมด้วยมิติตัวรถขนาดกะทัดรัด ด้านท้ายได้รับการออกแบบและปรับแต่งให้ดูสวยงาม ภายในคัดเลือกใช้วัสดุคุณภาพสูง ผ้าหุ้มเบาะที่นั่งมีสไตล์ เบาะที่นั่งสามารถปรับพับได้เพื่อขยายเนื้อที่บรรจุสัมภาระ แผงหน้าปัดออกแบบเป็นสัดส่วนเสริมด้วยโลหะปัดเงา มาตรวัดอยู่ตอนกลางของแผงหน้าปัด สีสันภายในแบบทูโทน ให้ความรู้สึกกว้างขวางเหมาะสำหรับรถขนาดเล็ก

 

ขุมพลังเป็นเครื่องยนต์เบนซินที่ทันสมัย ขนาด 1075 ซีซี ตัวเครื่องยนต์ผลิตจากอะลูมิเนียม ระบายความร้อนได้ดี เพลาราวลิ้นคู่เหนือฝาสูบ ระบบจ่ายเชื้อเพลิงหัวฉีด อิเล็กทรอนิกส์ EFI ที่มีประสิทธิภาพ แรงม้าสูงสุด 65 แรงม้า แรงบิดสูงสุด 88 นิวตัน-เมตร ที่ 3,000-3,500 รอบต่อนาที ที่มีประสิทธิภาพสูง แข็งแกร่ง และทนทาน ระบบกันสะเทือนหน้าแบบแมคเฟอร์สันสตรัต พร้อมเหล็กกันโคลง ด้านหลังแบบเทอร์ชั่นบีมและเทรลลิ่งอาร์ม พร้อมคอยล์สปริง โช้กอัพ และเหล็กกันโคลงขนาดใหญ่ ที่ให้ความนุ่มนวลในการเกาะถนนแม้ขณะเข้าโค้งหรือบนเส้นทางขรุขระ ระบบเบรกหน้าดิสก์พร้อมช่องระบายความร้อน เบรกหลังดรัม มีให้เลือกเฉพาะเกียร์ธรรมดา 5 จังหวะ ในความเร็วที่เหมาะสำหรับการขับขี่แบบสบายๆ สำหรับรถยนต์ที่ใช้ในเมือง

วันที่ทดสอบเราก็ใช้เวลาทั้งหมดกับการขับในแทร็ก ซึ่งถ้าจะพูดถึงอัตราเร่งก็ต้องยอมรับว่า เครื่องยนต์ขนาดพันซีซีได้อัตราเร่งมาขนาดทำความเร็วทางตรงได้ถึง 150 ก.ม./ช.ม. ก็ต้องจัดว่าเยี่ยมครับ ระบบช่วงล่างพวงมาลัยความแม่นยำ จริงอย่างที่ทีมงานเขาคุยไว้แต่แรก จัดเป็นรถที่ขับสนุก แม้จะมีแต่เกียร์ธรรมดาแต่เข้าง่ายๆ สบายมาก ช่วงชักก็สั้นดี บางช่วงต้องเอนจ้นเบรกโดยเฉพาะช่วงเอส 2 ก่อนเข้าโค้งฮอนด้า จากเกียร์ 4 ลงมา 3 ไล่ไปถึง 2 ไม่ได้เป็นอุปสรรคแต่อย่างใดเลย ถือเป็นซิตี้คาร์ที่พร้อมจะท้ารบกับเก๋งเล็กได้ทุกรุ่น เหมาะกับกลุ่มคนหนุ่มสาวและกลุ่มครอบครัวยุคใหม่ที่ต้องการรถขนาดเล็ก ประหยัด ขับขี่เพลิดเพลิน สนุกสนานที่มีความคุ้มค่า ตามคอนเซ็ปต์ "FUN CAR FOR FUN PEOPLE"

 

นาซ่า ฟอร์ซ่า มี 2 รุ่นให้เลือก Standard เกียร์ธรรมดา ราคา 349,000 บาท และรุ่น Sport เกียร์ธรรมดา ที่ได้รับการตกแต่งอุปกรณ์เพิ่มเติม 11 รายการ ได้แก่ airbag คู่หน้า, ล้ออัลลอย, กระจกมองข้างไฟฟ้า, สปอตไลต์, เซ็นทรัลล็อก, ไฟเบรกดวงที่ 3, เซ็นเซอร์ถอยจอด หัวเกียร์และปลายท่อแบบสปอร์ต, กุญแจรีโมต, เบาะหลังแยก 40:60, คิ้วกันกระแทกและกระจกมองข้างสีเดียวกับตัวรถ จำหน่ายในราคา 379,000 บาท
ที่มาประชาชาติธุรกิจ