ทดสอบความประหยัด LPG หรือ NGV ใครเหนือกว่า

 

 

 

คงเป็นที่ทราบกันดีแล้วว่า ปัจจุบันราคาน้ำมันได้มีการขยับตัวสูงขึ้นอย่างต่อเนื่องยัง ผลทำให้ต้นทุนค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันต้องสูงขึ้นเป็นเงาตามตัวตามมา และกลุ่มประชาชนที่กระทบมากที่สุดก็ คือ กลุ่มเจ้าของรถ หรือ ผู้ใช้รถนั้นเอง


อย่างไรก็ตาม ท่านถือเป็นคนหนึ่งใช่ไหม ที่กำลังลังเลเปลี่ยนใจหันไปคบค้ากับการ ติดตั้งถังแก๊สในรถยนต์ เพราะราคาน้ำมันที่ขึ้นไม่รู้จักหยุดหย่อน แล้วอะไรกันล่ะ ที่ทำให้คุณ ไม่กล้าตัดสินใจเสียที ทั้งนี้ที่ผ่านมาคุณได้มีการฟังเขาเล่าว่า หรือเห็นเขาพูดถึง ทั้งอะไร ต่อมิอะไรทั้งหลายที่ได้ยินได้ฟังมามันดูมั่วไปหมด ซึ่งพอสรุปได้ว่า การติดตั้งแก๊สนั้นมันดี หรือไม่ อย่างไร? ตรงนี้เป็นคำถามวังวน โลกแตกที่เจ้าของรถหลายคนก็คงเก็บเอามานั่งคิดไม่มากก็น้อย


อย่างไรก็ตามกับเรื่องดังกล่าว เมื่อเร็วๆ นี้ นิตยสาร"Auto-Bild ไทยแลนด์"ได้ ส่งทีมงาน"Auto-Bild"และมีการสรุปรายงานโดยคุณอรรคพล สุทธพินธุ โดยมีเนื้อหาระ บุว่า ทีมงาน "Auto-Bild" ได้ขันอาสาพาทุกท่านไปรู้จัก และทำความเข้าใจรวมไปถึง ลองขับกันไปเลยว่า รถใช้แก๊สมันดี-มันเลว กันอย่างไรหากเปรียบเทียบกับรถใช้น้ำมันหลังจากที่ท่านเคย รู้จักกันบ้างแล้วเกี่ยวกับแก๊สธรรมชาติที่พอจะเป็นข้อมูลให้ทุกท่านได้ตัดสินใจ


ทีนี้แก๊สในบ้านเราไม่ใช่มีเพียงแค่ LPG อย่างเดียวเสียแล้ว มันยังมีเจ้า NGV หรือ CNG ขึ้นมาอีกให้ชาวบ้านชาวช่องเขาปวดขมองเล่นกันอีก ซึ่งถ้าจะว่าไปแล้ว แก๊ส NGV ทำให้ผู้คนสับสนอยู่พอสมควรเพราะมันมีคำว่า LPG,CNG อยู่แล้ว แล้วตอนนี้มีชื่อย่อซึ่งเป็นชื่อทางการตลาดว่า NGV(Natural Gas for Vehicle)เพิ่มขึ้นมาอีก

ดังนั้นจึงทำให้มีการสับสนกันไปใหญ่ หลายคนคิดว่าเป็นแก๊สชนิดใหม่ แต่ที่จริงมันก็คือ CNG(Compressed Natural Gas)นั่นเอง รถที่ติดแก๊สแบบนี้จะมีสติ๊กเกอร์สี่เหลี่ยม สีเขียวมีคำว่า CNG อยู่ตรงกลางบอกให้รู้ ส่วน LPG นั้นหลายคนอาจจะรู้จักคุ้นเคยกันดี โดยเฉพาะบรรดารถแท็กซี่ทั้งหลายที่ต้องพึ่ง พาเจ้าของเชื้อเพลิงชนิดนี้กันมาหลายปีดีดัก


ในอดีตเรามักจะได้ยินได้ฟังกันบ่อยครั้งเกี่ยวกับเรื่องของแก๊สที่ไหลเวียนอยู่ภายใน ห้องโดยสารที่มีกลิ่นความเป็นแก๊สตามมาด้วย ทำให้บรรดาโชเฟอร์ทั้งหลายรวมไปถึงผู้โดยสารเกิดอาการอ่อนเพลียกันได้ง่ายๆ แต่ในปัจจุบันนี้ด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัยทำให้มีการคิดค้น และพัฒนาขึ้นมาจนการใช้แก๊ส LPG เริ่มเป็นที่ยอมรับในกลุ่มผู้ใช้กันมากขึ้น


สำหรับรถคันที่ทีมงานทดสอบดังกล่าว ใช้ทดสอบในครั้งนั้นเป็นรถยนต์รุ่นเก่า โดยมี Honda Accord เป็นรถที่ใช้ระบบเชื้อเพลิงของแก๊ส NGV และ Nissan Cefiro เครื่องยนต์ 6 สูบใช้ระบบเชื้อเพลิงของแก๊ส LPG


รถใช้แก๊ส NGV ประหยัด และไม่อันตรายอย่างที่หลายคนคิด ก่อนเริ่มการทดลองขับรถทั้งสองคันนี้จำเป็นที่จะต้องเติมเชื้อเพลิงให้เต็มกันก่อน โดยที่ Honda Accord นั้นจำเป็นที่จะต้องวนหาสถานีบริการก่อน เนื่องจากสถานีบริการ แก๊ส CNG นั้น ยังมีน้อย และสิ่งแรกที่ทีมงานประสบเลย ก็คือ รถแท็กซี่ จำนวนไม่น้อยที่ รอเข้าคิวเพื่อการเติมเชื้อเพลิงให้เต็มถัง

นั่นเป็นสัญญาณบ่งบอกประการแรกเลยว่า หากคุณคิดที่จะเลือกใช้เชื้อเพลิง CNG แล้ว นอกจากจะหาสถานีบริการยากสักหน่อยแล้ว ยังต้องคอยเข้าคิวรอการเติมเชื้อเพลิง อีกด้วย


การเติมแก๊ส CNG เราจะต้องเปิดฝากระโปรงหน้าเสียก่อน พร้อมกับเปิดฝาครอบ วาล์วสำหรับเติมแก๊ส ซึ่งหลังจากเปิดฝาครอบวาล์ว วงจรไฟฟ้าของเครื่องยนต์จะถูกตัด และเครื่องยนต์จะดับทันที เพื่อความปลอดภัยในการเติม


หลังจากนั้นพนักงานก็จะนำหัวเติมแก๊สมาสวมเข้ากับวาล์วเติมแก๊สที่ห้องเครื่องยนต์ หลังจากที่ขันล็อกจนแน่นแล้ว ก็จะเปิดสวิตช์ให้แก๊สไหลเข้าถังในรถยนต์ การเติมแก๊สใช้ เวลาไม่นานไม่ถึงสองนาทีก็เสร็จแล้ว รวดเร็วมาก


วันนั้นมีแก๊สเหลืออยู่ในถังประมาณครึ่งหนึ่ง และเมื่อเติมเข้าไปอีกประมาณ 4.3 กก.สัญญาณไฟ LED บอกจำนวนแก๊สในถังติดแค่ 3 ดวงจาก 4 ดวง แสดงว่ายังไม่เต็ม แต่ ก็ต้องพอแค่นั้น แก๊ส CNG ลิตรละ 8.50 บาท เติมไปสี่ลิตรกว่า ก็จ่ายไปสามสิบกว่าบาท ไม่ถึงสี่สิบบาท แก๊สหนึ่งกิโลเทียบอย่างง่ายๆ ก็ประมาณน้ำมันหนึ่งลิตร ถ้าเติมน้ำมันก็คงต้องจ่าย ไม่ต่ำกว่าร้อยบาท ซึ่งแน่นอนพอคิดถึงตอนจ่ายเงินแล้ว ทุกคนก็คงอยากจะติดแก๊สให้กับรถ ตัวเองจริงไหม

NGV ไม่มีบัตรเติมไม่ได้ เติมแก๊สกันครั้งแรก ยังได้ไม่เต็มถังดี ปัญหาอีกข้อก็เริ่มผุดขึ้นมา อันเนื่องมาจาก เรื่องของความดันในถังแก๊ส ทำให้ไม่สามารถที่จะเติมได้เต็มจึงจำเป็นต้องไปหาสถานีบริ การแห่งใหม่ ซึ่งอยู่ข้างถนนพหลโยธิน เป็นปั๊มที่เคยเกิดกรณีถังแก๊สระเบิด แต่นั่นก็เป็น เพราะใช้ถังแก๊สหุงต้น(LPG)ซึ่งทนความดันได้ต่ำกว่าถังแก๊ส CNG ก็ระเบิดแน่นอน แต่กรณี ดังกล่าวคงจะไม่เกิดขึ้นอีกแล้ว เพราะทางปตท.ได้หามาตรการป้องกันไว้เรียบร้อยแล้ว


หลังจากเหตุการณ์ดังกล่าว คือ รถทุกคันที่จะเติมแก๊ส CNG จะต้องมีบัตรเติมแก๊ส ซึ่งจะระบุหลายเลขทะเบียนของรถ ไว้ที่บัตร ถ้าขับรถผิดคันเข้าไป พนักงานที่ปั๊มจะไม่เติมให้ หลังจากขับเข้าไปเติมแก๊สครั้ง ที่สองไฟ LED ก็สว่างเต็มทั้ง 4 ดวง


NGV เติมเต็มถัง วิ่งได้ไม่เกิน 200 กม. ปัญหาเริ่มเกิดขึ้นอีกแล้วสำหรับรถที่ใช้ NGV เพราะอัตราเร่งของ Accord คันที่ ทดสอบนั้นไม่เหมือนกับตอนที่ใช้น้ำมันสาเหตุหนึ่งเป็นเพราะกำลังของเครื่องยนต์ที่ตกลงไป ซึ่งเป็นธรรมชาติของรถติดแก๊สทั่วไปกำลังจะตกไปประมาณ 10-15%


และอีกประการหนึ่งรถใช้แก๊สต้องแบกอุปกรณ์แก๊สที่เพิ่มขึ้นประมาณ 80 กก. สมรรถนะโดยรวมย่อมลดลงแน่นอน ปัญหาของรถคันที่ทดสอบมีอยู่อย่างหนึ่ง ที่ค่อนข้างจะรบ กวนสมาธิในระหว่างขับอยู่บ้างเล็กน้อย คือ ทุกครั้งที่รอบเครื่องเกิน 5,000 รอบ/นาที ระบบจะเปลี่ยนเชื้อเพลิงจากแก๊สไปเป็นน้ำมันโดยอัตโนมัติ ซึ่งกรณีเช่นนี้ Accord คันที่เรานำไปทำสอบยังจูนระบบการจ่ายแก๊สได้ไม่ลงตัว ระหว่างการทดลองขับต้องคอยสับสวิตช์แก๊ส/น้ำมัน เกือบตลอดทาง เหตุเพราะเท้า เผลอลดคันเร่งแรงไปหน่อย

ส่วนอีกปัญหาหนึ่งของรถที่ติดแก๊ส CNG ที่ยังมีอยู่ในปัจจุบันก็ คือ สถานีบริการที่ยังไม่ มากนัก แถมถังแก๊สที่ติดตั้งเข้าไปกับบรรจุแก๊ส ได้ประมาณ 15 กก. ทำให้วิ่งได้โดยเฉลี่ย เกิน 200 กม.วิ่งไปได้นิดหน่อยก็ต้องแวะหาปั๊มเติมแก๊ส ค่อนข้างยุ่งยากสักนิด


จากการทดลองขับของทีมงานดังกล่าว โดยใช้ความเร็วแบบปกติ ไม่ได้ขับ "กรุงเทพฯ-เชียงใหม่"หนึ่งถังยังเหลืออัตราสิ้นเปลื้องอยู่ที่ประมาณ 10 กม./ลิตร ซึ่ง เมื่อคำนวณแล้วก็เท่ากับ 85 สตางค์/กม.แต่ถ้าใช้น้ำมันที่อัตราสิ้นเปลืองเท่ากันต้องจ่าย ประมาณ 2.70 บาท/กม.แพงกว่ากันเกือบ 3 เท่า


แต่ปัญหาก็มีอยู่ว่า อุปกรณ์แก๊สเราไม่ได้มาฟรี รถคันที่นำไปทดสอบติดตั้งอุปกรณ์แก๊ส CNG ที่มีราคาประมาณ 50,000 บาท ซึ่งเราคิดแค่การใช้งานในระยะ 3 ปี แค่คุณวิ่งปีละประมาณ 9,000 กม.ก็คุ้มเกินพอแต่ถ้าน้ำมันแพงขึ้นไปกว่านี้อีก ระยะเวลาคุ้มทุนของคุณก็จะมาถึงเร็วขึ้น


LPG สถานีบริการไม่ได้มาตรฐาน ในขณะที่ Nissan Cefiro มุ่งหน้าไปหาสถานีบริการเติมแก๊ส LPG ซึ่งมีอยู่มาก มาย แต่ผู้ใช้แก๊สประเภทนี้คงต้องทำใจกันบ้าง สำหรับความสะอาด หรือ การแต่งกายของ พนักงานเติมแก๊ส ที่ดูแล้วอาจทำให้เกิดความขยาดหรือไม่เป็นที่ไว้วางใจ สถานที่เหล่านี้มีการอบรมพนักงงาน และมีระบบรักษาความปลอดภัยกันมาน้อยแค่ไหน ซึ่งต่างจากสถานีบริการแก๊ส CNG และสถานีบริการน้ำมันทั่วๆไป แต่กระนั้นก็ตามดู จะไม่ใช่ปัญหาใหญ่โตอะไรนัก กับเรื่องสถานีบริการ


เมื่อรถทั้งสองคันพร้อมแล้ว เชื้อเพลิงที่ได้เติมเพิ่มเข้าไป ดูจากแสงไฟจาก LED ที่ ขึ้นเต็มทั้งสองคันแล้ว เป็นอันมั่นใจได้ว่าอย่างน้อยๆ ทั้ง Accord และ Cefiro สามารถ ที่จะพาเราไปได้ไกลไม่น้อยกว่า 200 กม.แน่นอน ความรู้สึกไม่ต่างจากใช้เบนซิน


หลายๆ ท่านอาจจะคุ้นเคยกับรถที่ใช้แก๊ส LPG กันเป็นอย่างดี จากรถแท็กซี่ในบ้าน เราที่บางครั้งจะเห็นบรรดาโชเฟอร์เหล่านั้นขับปาดหน้ารถคันข้างหน้าเพื่อรับผู้โดยสารที่ โบกมืออยู่ข้างทางหรือแม้แต่การใช้ความเร็วสูงในยามที่ต้องส่งกะเพื่อให้ทันเวลา


เช่น เดียวกันสำหรับรถ Cefiro แล้วหลังจากที่ผ่านการติดเครื่องยนต์ด้วยน้ำมัน เบนซินแล้ว หลังจากผ่านรอบเครื่องที่ 5,000 รอบ/นาที ขึ้นไปแล้ว มันจะเปลี่ยนระบบ มาเป็นการใช้แก๊สแทน โดยมีสัญญาณไฟที่ได้รับการติดตั้งเป็นตัวบ่งบอกสถานะของการใช้ เชื้อเพลิงว่า ขณะนั้นใช้น้ำมัน หรือ แก๊สกลิ่นแก๊สภายในห้องโดยสารไม่มี


และการตอบสนองต่อ อัตราเร่งดูจะไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าการใช้น้ำมันเบนซิน นอกจากเสียงคำรามของเครื่องยนต์ และรอบเครื่องที่ทะยานขึ้นไปเกิน 5,000 รอบ/นาที ตามนิสัยของรถจากค่าย Nissan ในยามใดที่กระทืบคันเร่งแล้วแช่เท้าไว้ เข็มไมล์เริ่มไต่ทะยานบึ้นไปเรื่อยๆ ตามน้ำหนัก ของเท้าที่เหยียบลงไปอย่างต่อเนื่อง จาก 100 ไป 120 ไป 140 จนกระทั่งไปหยุดนิ่งอยู่ ที่ 170 กว่าๆ ผ่าน 100 กม.แรก เชื้อเพลิงยังเหลือเกือบครึ่ง


แปลกใจไม่ใช่น้อย กับการทดลองขับในช่องความเร็วสูง ผสมปนเปไปกับการขับใน เมืองที่จราจรในเมืองกรุงยังหนาแน่นอยู่ไม่ใช่น้อย แต่เมื่อเหลือบดูมาตรบอกระยะทางที่ ผ่านการเซ็ท 0 ตัวเลขบอกว่ามันผ่านการวิ่งมาแล้วถึง 112 กม.แต่สัญญาณไฟยังเหลืออีก ถึง 2 ดวง และที่สำคัญ Cefiro กลับไม่พบปัญหาจุกจิกกวนใจในเรื่องของการปรับเปลี่ยนระบบ จากแก๊สมาเป็นน้ำมันที่ต้องคอยสลับสวิตช์กันบ่อยครั้ง


นอกจากว่าแก๊สในถังมันหมดระบบจะ ปรับให้เป็นน้ำมันโดยอัตโนมัติเลือกติดตั้งให้ถูกร้าน และถูกประเภทร้าน ติดตั้งถังแก๊ส LPG ในบ้านเรานั้นมีมากมายแต่ร้านที่ได้มาตรฐานจริงๆ แล้วนั้น มีไม่มากอย่างที่คิด เพราะติดตั้งถังแก๊ส LPG นั้นมีหลายราคา และหลายประเภท เช่น หากราคาไม่เกิน 20,000 บาท จะเป็นระบบดูดขึ้นอยู่กับขนาดของหม้อต้ม และถังแก๊ส


ส่วนระบบฉีดนั้นจะแพงขึ้นมาอีกหน่อยสำหรับรถยนต์ที่ใช้เครื่องยนต์ตั้งแต่ 4 สูบ ขึ้น ไป ราคาจะอยู่ที่ 50,000 บาทขึ้นไปซึ่งจะเป็นผลิตภัณฑ์ที่นำเข้าจากต่างประเทศ สำหรับ Cefiro คันนี้ทีมงาน ได้รับความเอื้อเฟื้อจาก บริษัท ชื่นศิริ จำกัด ผู้นำเข้า และติดตั้งถัง แก๊ส ทั้งระบบ LPG และ NGV เทียบกันแล้ว ประหยัดสูสี


ราคาของ แก๊ส LPG ในปัจจุบันอยู่ที่ลิตรละ 9.50 บาท อัตราสิ้นเปลืองเฉลี่ยอยู่ที่ 10 กม./ลิตร คำนวณแล้วอยู่ที่ 95 สตางค์/ลิตร มากกว่า NGV อยู่ 10 สตางค์/ลิตร ในขณะที่ราคาน้ำมันยังคงพุ่งขึ้นอย่างต่อเนื่อง หากคุณเป็นคนหนึ่งที่เดินทางต่างจังหวัดบ่อย ครั้ง หรือ ระยะทางจากบ้านมาถึงที่ทำงานมากกว่า 30 กม.หรือคุณต้องอยู่กับรถทั้งวันเพื่อ ติดต่อลูกค้า

ที่มา bbznet