New Volvo DRIVe ประหยัดโดดเด่นยกก๊วน

 

 

 

New Volvo DRIVe
ประหยัดโดดเด่นยกก๊วน

    วอลโว่เปิดตัวคาราวานรถใหม่ขุมพลัง DRIVe นำกระแสรถดีเซลประหยัดพลังงานและไอเสียต่ำมีให้เลือก ทั้งรุ่น C30, S40 และ V50 มุ่งทำตลาดทั่วยุโรป พร้อมเผยโฉมอย่างเป็นทางการในงานแสดงยานยนต์ที่ปารีส ประเทศฝรั่งเศสต้นเดือนตุลาคมนี้ยอดความประหยัด

    วอลโว่นำเสนอเครื่องยนต์ดีเซลไอเสียต่ำ ขานรับยุคประหยัดน้ำมัน เป็นขุมพลังเครื่องยนต์ดีเซลสมรรถนะสูงที่เรียกว่า DRIVe โดยพัฒนาจากรถคอนเซ็ปต์รุ่น C30 Efficiency Concept ซึ่งเปิดตัวในงานมหกรรมยานยนต์ที่แฟรงก์เฟิร์ตเดือนตุ ลาคมปีก่อน

    แน่นอนว่าจุดเด่นของเครื่องยนต์ดีเซล DRIVe อยู่ที่ประหยัดและไอเสียต่ำ วอลโวแย้มพรายว่าในรุ่น C30 มีอัตราบริ โภคน้ำมันต่ำเพียง 22.72 กม./ลิตร ส่วนรุ่น S40 และ V50 มีอัตราบริโภคน้ำมัน 22.22 กม./ลิตร

    ในด้านปริมาณไอเสีย มีพัฒนาการโดดเด่นไม่น้อยหน้ากัน ในรุ่น C30 มีปริมาณไอเสีย 115 ก./กม. ส่วนรุ่น V50 มีปริ มาณไอเสีย 118 ก./กม. จัดว่าดีที่สุดในคลาสทั้ง 2 รุ่น

    เฟรดริก อาร์ป ประธานและกรรมการผู้บริหารของวอลโว่ คาร์ กล่าวว่ารถยนต์ดีเซล DRIVe ไม่เพียงเป็นแบบอย่างของ รถเล็กไอเสียต่ำเท่านั้น แต่สเตชั่นวากอนตัวใหญ่กว่าอย่าง V50 นั้นมีไอเสียต่ำกว่า 120 ก./กม. เป็นรถครอบครัวที่มีความ ประหยัดมากขึ้น และเข้ามาช่วยกู้วิกฤตราคาน้ำมันแพงที่เจ้าของรถต้องแบกรับภาระในทุกวันนี้

ชูสมรรถนะโดดเด่น

    วอลโว่ได้ทำการวิเคราะห์ตัวรถและระบบต่าง ๆ อย่างละเอียดถี่ถ้วนทุกจุดล้วนได้รับการปรับปรุงเพื่อเพิ่มสมรรถนะของ รถยนต์ให้เต็มศักยภาพยิ่งขึ้น สามารถประหยัดน้ำมันและลดปริมาณไอเสีย แต่ละรุ่นได้รับการพัฒนาประสิทธิภาพ 4 ด้าน ด้วยกัน

    ข้อแรกเป็นการลดค่าสัมประสิทธิ์แรงต้านอากาศ ด้วยการโหลดความสูงของแชสซีประมาณ 10 มม. ยังคงเอื้อความ สะดวกสบายไม่ต่างจากรุ่นมาตรฐานในรุ่น S40 และ V50 ติด สปอยเลอร์ด้านหน้าเหมือนรุ่น T5

    ใต้กระจังหน้าติดแผงกระจายทิศทางลม เป็นการเพิ่มแอโร่ไดนามิกภายในห้องเครื่อง มีตัวกระจายทิศทางลมด้านหน้า และบริเวณล้อหน้า ล้อออกแบบพิเศษ มีแอโร่ไดนามิกดีขึ้น มีขนาด 15 นิ้ว และ 16 นิ้ว ในรุ่น C30 ออกแบบแผงใต้ตัวถัง ให้ลมไหลผ่านสะดวกขึ้น กันชนท้ายออกแบบใหม่ พร้อมติดสปอยเลอร์ท้ายใหม่ ส่วนรุ่น S40 ติดสปอยเลอร์ท้ายเหมือน รุ่น T5 และ D5

    จากนั้นวอลโว่ได้เพิ่มคุณสมบัติการยึดเกาะถนน และป้องกันการพลิกคว่ำได้ดีขึ้น ทุกรุ่นใช้ยางมิชลินเจเนอเรชั่นใหม่ ที่มีแรงต้านการหมุนต่ำ (Lowrolling resistance) เป็นอุปกรณ์มาตรฐาน เลือกได้ทั้งขนาด 15 นิ้ว และ 16 นิ้ว

    วอลว่าได้พัฒนาอัตราทดเกียร์สูงขึ้น โดยเปลี่ยนอัตราทดที่เกียร์ 3 เกียร์ 4 และเกียร์ 5 มีการปรับปรุงระบบระบายความ ร้อน ระบบควบคุมการทำงานของเครื่องยนต์ และระบบพวงมาลัย น้ำมันเกียร์ชนิดพิเศษช่วยลดการเสียดทานได้ดีขึ้น มี เข็มชี้แสดงสถานะเกียร์บนแผงหน้าปัดด้วย

ไอเสียต่ำสุดในคลาส

    รถใหม่ทุกรุ่นของวอลโว่ที่ติดตั้งเครื่องยนต์ดีเซล DRIVe ได้รับการรับรองด้านมาตรฐานไอเสียภายใต้การทดสอบของ มาตรฐานใหม่ในยุโรปที่เรียกว่า NEDC-New European Driving Cycle

    นอกจากนี้ วอลโว่ C30 ได้รับการทดสอบแล้วว่ามีปริมาณไอเสียต่ำที่สุดในคลาส รวมทั้งปริมาณเขม่าไอเสียที่มีอยู่จำ นวนน้อย จากการทดสอบตามมาตรฐานใหม่ที่มีการให้คะแนนและจำนวนดาวเป็นเกณฑ์พิจารณา เช่นเดียวกับการทด สอบ ความปลอดภัยในรถยนต์ตามมาตรฐาน EuroNCAP ในการประเมินมาตรฐานของคุณภาพสิ่งแวดล้อมโดยรวมวอล โว่ C30 คว้ามาได้ 4 ดาว และทำคะแนน 76 แต้ม

ลดการทำลายสิ่งแวดล้อม

    การลดอัตราการบริโภคเชื้อเพลิงมีปริมาณไอเสียคาร์บอนไดออกไซด์ต่ำกว่า 120 ก./กม. สามารถลดผลกระทบต่อสิ่ง แวดล้อม และลดการสิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายของผู้ใช้รถ กระแสลดโลกร้อนที่กำลังรณรงค์ในตอนนี้ การลดปริมาณคาร์บอน ไดออกไซด์ที่ถูกปล่อยออกมาจากรถยนต์ เป็นช่องทางหนึ่งที่ช่วยลดโลกร้อนได้ เครื่องยนต์ดีเซลใหม่ทุกรุ่นของวอลโว่ ได้รับการติดตั้งด้วยกรองเขม่าชนิดไม่ต้องบำรุงรักษา (Maintenance Free) ลดเขม่าดำได้ถึง 95% เจ้าของรถรุ่นใหม่ที่ไม่ ทำลายสิ่งแวดล้อมจะได้รับสิทธิพิเศษและส่วนลดต่าง ๆ จากตลาดรถยุโรป 13 ประเทศที่มีระบบจัดเก็บภาษีประเมินตาม ปริมาณคาร์บอนไดออกไซด์ ขณะเดียวกัน ราคาน้ำมันแพงเป็นปัจจัยที่สำคัญทำให้รถประหยัดน้ำมันอย่างวอลโว่ 1.6D DRIVe เป็นตัวเลือกที่หลายคนจดจ้องอย่างสนใจในเวลานี้ อัตราบริโภคน้ำมันลดลง 0.5 ลิตร/100 กม. โดยเฉพาะตอน ขับนอกเมือง อัตรบริโภคน้ำมันลดลง 3.7 ลิตร/100 กม.

เน้นขายยุโรป

    วอลโว่วางแผนการทำตลาดรถดีเซล DRIVe ในหลายประเทศทั่วยุโรป รวมไปถึงประเทศที่ไม่มีนโยบายให้สิทธิพิเศษ 
กับรถประหยัดน้ำมันและไอเสียต่ำ เพื่อให้โอกาสทางเลือกแก่ผู้บริโภคอย่างทั่วถึง และหวังตัวเลขยอดขายเติบโตในระ ยะยาว ค่ายผู้ผลิตตั้งเป้าหมายยอดขายรถดีเซล 1.6D DRIVe ในยุโรปปีหน้า ไม่น้อยกว่า 20,000 คัน เล็งตลาดหลัก ใน ฝรั่งเศส สวีเดน และสเปน ที่นิยมอุดหนุนรถแนวนี้เป็นพิเศษ ราคาจำหน่ายขยับสูงกว่ารุ่นมาตรฐาน และแตกต่างกันเล็ก น้อยในแต่ละตลาด ขึ้นอยู่กับรุ่นและประเทศที่จัดจำหน่ายวอลโว่เชื่อมั่นว่าตัวเลือกและออพชั่นที่มีให้จำนวนมากจะสร้าง ความพึงพอใจและสนองตอบความต้องการที่แตกต่างกันของผู้บริโภคแต่ละตลาดเป็นอย่างดี

    นอกจากรถใหม่ทั้ง 3 รุ่นแล้ว วอลโว่ยังเสริมตัวเลือกยอดนิยมในยุโรปเป็นเครื่องยนต์ที่ใช้เชื้อเพลิงได้หลายชนิดที่ เรียกว่า Flexifuel โดยเปิดตัวออกมาทั้งหมด 5 รุ่น รวมทั้งมีเครื่องยนต์ไบโอเอทานอลให้เลือก 3 รุ่นด้วย เท่ากับว่าตอนนี้ วอลโว่มีแผนการทำตลาดในวงกว้างและครอบคลุมมากที่สุดในคลาสพรีเมียมที่ช่วยลดมลพิษต่อสิ่งแวดล้อมและขณะนี้ วอลโว่กำลังดำเนินการวิจัยด้านเทคโนโลยีไฮบริดและเชื้อเพลิงทางเลือกอื่น ๆ ร่วมกับบริษัทฟอร์ดมอเตอร์อยู่ด้วย

    สำหรับขุมพลัง DRIVe ที่มีอยู่ในรุ่น C30, S40 และ V50 เป็นข้อพิสูจน์ที่ชัดเจนถึงความมุ่งมั่นของ วอลโว่ใน การสนับสนุนนโยบายรณรงค์ประหยัดพลังงาน และนโยบายรักษาสิ่งแวดล้อม

ที่มา : นิตยสาร รถวันนี้ ฉบับที่ 402