สวยล้ำสมัย ไปกับ Pininfarina Sintesi

 

 

 

 


ในงานเจนีวา มอเตอร์โชว์ ที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งมีขึ้นเมื่อต้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมา พินินฟารินา สำนักออกแบบชื่อดังแห่งอิตาลี ถือเป็นขาประจำของงานนี้ และทุกปีก็มักจะมีต้นแบบรุ่นใหม่ๆ มากระชากอารมณ์บรรดาผู้ที่หลงใหลในทั่วโลก

สำหรับในปีนี้พินินฟารินานำรถสปอร์ตต้นแบบในสไตล์ 4 ประตู 4 ที่นั่งออกมาจัดแสดง ซึ่งต้นแบบรุ่นนี้มีความโฉบเฉี่ยวและปราดเปรียวในแบบสปอร์ต ซึ่งได้รับการออกแบบเพื่อแสดงให้เห็นถึงทิศทางการออกแบบรถยนต์นั่งในยุคอนาคตที่นอกจากจะต้องสวยและล้ำสมัยแล้ว ยังจะต้องรองรับกับการใช้งานได้อย่างเต็มที่อีกด้วย

ต้นแบบรุ่นนี้มีชื่อว่าซินเตซี่ (Sintesi) ปราดเปรียวด้วยรูปทรงที่ได้รับการออกแบบภายใต้แนวคิด Liquid Packaging เน้นความโค้งมน ซึ่งทำให้ตัวรถมีค่าสัมประสิทธิ์แรงเสียดทาน-Cd ต่ำเพียง 0.27 และตัวรถขับเคลื่อนด้วยกระแสไฟฟ้าที่มาจากระบบรังเชื้อเพลิง หรือ Fuel Cell ซึ่งว่ากันว่าผลิตกำลังออกมาได้ในระดับ 700 แรงม้าเลยทีเดียว
       


นอกจากนั้น ซินเตซี่ยังติดตั้งเทคโนโลยีใหม่ของการสื่อสารอิเล็กทรอนิกส์ที่เรียกว่า Clancast ซึ่งเป็นระบบการเชื่อมต่อกับรถยนต์คันอื่นๆ ที่อยู่บนท้องถนน และสามารถรับทราบถึงรูปแบบของกฎจราจรบนถนน ทำให้ตัวรถสามารถขับเคลื่อนได้ตามข้อปฏิบัติที่บังคับไว้ และทำให้ไม่จำเป็นจะต้องใช้ป้ายสัญญาณ หรือสัญญาณไฟจราจรแต่อย่างใด

ไม่ต่างกับมาเซราติ เบิร์ดเคจที่พินินฟารินานำออกจัดแสดงเมื่อ 3 ปีที่แล้วในวาระครบรอบ 75 ปีของการก่อตั้งบิรษัท ซินเตซี่มีความสำคัญในเชิงช่วงเวลาอีกด้วย เพราะเปิดตัวออกมาในช่วงที่แซร์โจ้ พินินฟารินา บุคคลสำคัญของบริษัทออกแบบแห่งนี้ (และเป็นลูกของบัตติสต้า ฟารินา ผู้ก่อตั้งบริษัท) ได้รับเลือกให้เข้าสู่หอเกียรติยศ หรือ Hall of Fame ของอุตสาหกรรมรถยนต์ยุโรป

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก
http://www.manager.co.th/