2011 สำรวจตลาดโลก ดูรถใหม่ปีกระต่าย

?

?

?

?

?

ออดี้ เอ6 แบบโมเดลเชนจ์เตรียมเปิดตัวทั้งรุ่นธรรมดา และไฮบริดในดีทรอยต์ มอเตอร์โชว์ 2011 บุกตลาดครั้งแรกกับซีดาน ขณะที่สเตชันแวกอน หรืออวันต์ต้องรอที่เจนีวา

ย่างเข้าสู่ปี 2011 ตลาดรถยนต์ทั่วโลกยังมีผลผลิตใหม่ๆ ออกมาให้สัมผัสกันอย่างต่อเนื่อง ซึ่งบางรุ่นเราอาจจะได้เห็นกันก่อนแล้ว เพราะว่าผู้ผลิตรถยนต์นำข้อมูล และภาพออกเผยแพร่ตามหน้าอินเตอร์เนตให้รับทราบกันก่อน แล้วค่อยรอสัมผัสตัวเป็นๆ กันในงานมอเตอร์โชว์ที่จัดขึ้นช่วงปี 2011
???????
???????พูดถึงมอเตอร์โชว์ สำหรับปีนี้ ถือว่าเป็นปีที่มีงานแสดงรถยนต์ระดับชั้นแนวหน้าหลายรายการ โดยนอกจากพวกที่จัดเป็นประจำทุกปีแล้วอย่างดีทรอยต์ ที่สหรัฐอเมริกา (10-23 มกราคม) และเจนีวา มอเตอร์โชว์ ที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์ (3-13 มีนาคม) ก็จะมีงานที่จัดเป็นประจำทุก 2 ปีอย่างแฟรงค์เฟิร์ต มอเตอร์โชว์ หรือ IAA ที่ประเทศเยอรมนี (15-16 กันยายน) และโตเกียว มอเตอร์โชว์ ที่ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งย้ายมาจัดช่วงวันที่ 3-11 ธันวาคม เช่นเดียวกับสถานที่จัดแสดงเปลี่ยนจากมาคุฮาระ แมสเซมาเป็นโตเกียว บิ๊กไซท์แถวโอไดบะ
???????
???????แน่นอนว่าปีนี้ ผู้ผลิตรถยนต์หลายรายคงเตรียมผลผลิตใหม่ๆ ออกมาทยอยเปิดตัวในงานเหล่านี้

บีเอ็มดับเบิลยู ซีรีส์ 6 ใหม่มาแปลก เผยโฉมรุ่นเปิดประทุนก่อน ส่วนรุ่นคูเป้ต้องรออีกสักระยะ

ต้นแบบรุ่นใหม่ของมินิในชื่อ Paceman กับตัวถังเอสยูวีมาดสปอร์ตแบบคูเป้

หลากสีสันงานที่ดีทรอยต์
???????
???????สำหรับรถยนต์ใหม่ที่น่าสนใจปีนี้ เท่าที่มีการเปิดเผยออกมาแล้ว ก็จะเริ่มนำทัพโดยฮอนด้ากับการเตรียมเปิดตัวรุ่นต้นแบบของซีวิคใหม่ ที่จะเป็นเจนเนอเรชันที่ 9 ซึ่งมาแทนที่รุ่นปัจจุบันที่ขายมาตั้งแต่ปี 2005 โดยซีวิคโดนโรคเลื่อนเล่นงานมาแล้วเพราะควรจะเปิดตัวในปี 2010 แต่สุดท้ายก็โดนทำตลาดลากยาวมาจนถึงปี 2011
???????
???????อย่างไรก็ตาม คันที่จะเปิดตัวในดีทรอยต์ มอเตอร์โชว์ เป็นรุ่นต้นแบบและเป็นเวอร์ชันอเมริกาเหนือ แต่เชื่อว่าถ้าฮอนด้าไม่เปลี่ยนแนวทางการทำตลาดของซีวิค ภาพที่เราจะได้เห็นในงานดีทรอยต์ก็คงจะมีความใกล้เคียงกับซีวิคที่ขายในตลาดญี่ปุ่นและบ้านเรา และน่าจะพอใช้อ้างอิงกันได้ เพราะในรุ่นที่แล้วซีวิค เวอร์ชันญี่ปุ่นกับอเมริกาใช้พื้นฐานร่วมกันหมด ยกเว้นรายละเอียดรูปลักษณ์ด้านหน้าและด้านหลังเท่านั้นเอง
???????
???????นอกจากนั้น กลุ่มของตลาดคอมแพ็กต์ก็จะได้เวลาของการทำตลาดอย่างเป็นทางการสักทีสำหรับโฟกัส โมเดลเชนจ์ เพราะฟอร์ดเล่นเปิดตัวยั่วน้ำลายกันตั้งแต่ดีทรอยต์ มอเตอร์โชว์ 2010 และเจนีวา มอเตอร์โชว์ปีเดียวกัน แต่ทว่าการส่งมอบรถคันจริงจะเริ่มขึ้นในปี 2011
???????
???????อีกรุ่นที่เป็นของใหม่และเตรียมเปิดตัวในงานดีทรอยต์ คือ เวอร์ชันมินิแวนไฮบริดที่แชร์พื้นฐานร่วมกับโตโยต้า พริอุส และในตอนนี้โตโยต้าก็มีทั้งภายทีเซอร์ที่แสดงรายละเอียดของตัวรถบางส่วน และ Video ที่ลงใน Youtube (http://www.youtube.com/watch?feature=player_embedded&v=vAySsiSMqHA#!)
???????
???????นอกจากนั้นกลุ่มของรถยนต์จากฝั่งยุโรปที่จะเปิดตัวในดีทรอยต์ก็มีทั้งออดี้ เอ6 แบบโมเดลเชนจ์ ซึ่งก็มีทั้งรุ่นธรรมดา และเครื่องยนต์ไฮบริด โดยรุ่นที่เปิดตัวในงานนี้จะมีแค่ซีดาน ส่วนรุ่นอวันท์ หรือสเตชันแวกอนต้องรอในงานเจนีวา มอเตอร์โชว์ เดือนมีนาคม ตามด้วยบีเอ็มดับเบิลยูกับเวอร์ชันเปิดประทุนของซีรีส์ 6 ที่เป็นโฉมใหม่ทั้งคัน และทำเอาเซอร์ไพรส์กันเป็นแถว เพราะว่าดันเปิดตัวก่อนรุ่นคูเป้ ส่วนซีรีส์ 5 ซึ่งว่ากันว่าจะมีทั้งรุ่นไฮบริด และตัวแรง M5 คาดว่าน่าจะเปิดตัวในช่วงปลายปีนี้
???????
???????กลุ่มของรถยนต์ต้นแบบเท่าที่มีการเปิดเผยออกมาคือ มินิกับเวอร์ชันสปอร์ตแบบ 3 ประตูที่แตกทางเลือกมาจากเอสยูวีรุ่นคันทรี่แมน โดยมินิใช้พื้นฐานเดียวกันทั้งหมดต่างกันแค่หน้าตาและงานออกแบบรูปลักษณ์ภายนอก ซึ่งคันต้นแบบจะใช้ชื่อว่า Paceman แต่ก็ไม่รู้ว่าเมื่อถึงเวลาขายจริงจะมีการเปลี่ยนแปลงทั้งหน้าตาและชื่อรุ่นอีกหรือเปล่า
???????
???????แต่ก่อนที่จะถึงเวลานั้น มินิจะรุกตลาดสปอร์ตกันก่อนด้วยรุ่นขายจริงของต้นแบบที่เปิดตัวในปี 2009 อย่างคูเป้ และโรดสเตอร์ ซึ่งคาดว่าน่าจะมีขึ้นในช่วงปลายปี
???????
???????ทางฝั่งเกาหลี ในงานนี้เกียเผยออกมาแล้วว่าจะส่งต้นแบบที่ชื่อ KV7 กับรูปลักษณ์สุดล้ำสมัยด้วยประตูเปิดขึ้นในแบบปีกนกกับตัวถังทรงเหลี่ยมเหมือนกล่อง

?แอคเซนท์ แฮทช์แบ็ก 5 ประตู ที่ฮุนไดนำเปิดตัวในกวางโจว มอเตอร์โชว์ และเตรียมขายในต้นปี 2011

?มาแน่สำหรับผลผลิตใหม่จากค่ายมินิ กับเวอร์ชันโรดสเตอร์ และคูเป้ของมินิที่เคยอวดโฉมมาแล้วในฐานะรถยนต์ต้นแบบเมื่อปี 2009

เบนซ์รุกหนักกับหลากทางเลือก
???????
???????สำหรับค่ายดาว 3 แฉกแล้ว 2011 ถือเป็นอีกปีที่พวกเขาจะมีทางเลือกใหม่ๆ ออกมาทำตลาดหลายรุ่น โดยนอกจากการส่งมอบรุ่นปรับโฉมแบบบิ๊กไมเนอร์เชนจ์ของซี-คลาสแล้ว รถยนต์ใหม่ที่เตรียมเปิดตัวในแบบโมเดลเชนจ์สำหรับปีนี้ก็มีทั้ง A-Class ซึ่งว่ากันว่าจะสลัดคราบความเป็นรถยนต์ที่เกิดมาเพื่อให้คุณผู้หญิงขับไปจ่ายกับข้าวมาเป็นความสปอร์ตที่สวยเร้าใจขึ้น โดยได้รับอิทธิพลในการออกมาจากสปอร์ตซีดานรุ่น CLS
???????
???????ที่ขาดไม่ได้เพราะมีการเปิดเผยรายละเอียดภาพพร้อมข้อมูลคร่าวๆ คือ การเปลี่ยนโฉม หรือโมเดลเชนจ์ของโรดสเตอร์รุ่นเล็กในรหัส SLK ที่จะเปิดตัวในงานทีดีทรอยต์
???????
???????จากนั้นตามด้วยรุ่นเปลี่ยนโฉมของเอสยูวีรุ่นดังอย่าง M-Class และเป็นเจนเนอเรชันที่ 3 ของเอสยูวีรุ่นนี้โดยเข้ามาแทนที่รุ่นเดิมที่เปิดตัวมาตั้งแต่ปี 2004 และมีกำหนดเปิดตัวอย่างเป็นทางการในงาน IAA หรือแฟรงค์เฟิร์ต มอเตอร์โชว์ ส่วนรายละเอียดเท่าที่มีการเปิดเผย คือ เน้นทำตลาดด้วยเครื่องยนต์ดีเซลด้วย 2 ทางเลือกใหม่ คือ 4 สูบ 2,200 ซีซี 204 แรงม้า และวี6 บล็อกใหม่ที่มีกำลังในระดับ 231 และ 265 แรงม้า
???????
???????ปิดท้ายกับความสปอร์ตด้วยรุ่นเปิดประทุนของ SLS AMG ที่ยังพกพาความเร้าใจด้วยเครื่องยนต์เบนซินวี8 6,208 ซีซี 571 แรงม้า ที่ 6,800 รอบ/นาที และแรงบิดสูงสุด 66.2 กก.-ม. มีอัตราเร่ง 0-100 กิโลเมตร/ชั่วโมงใน 3.8 วินาที และความเร็วสูงสุด 315 กิโลเมตร/ชั่วโมง

?SLS AMG เปิดประทุน เป็นโปรเจ็กต์ต่อไปที่เมอร์เซเดส-เบนซ์จะส่งขาย

?มาสด้ากับเอสยูวีขนาดคอมแพ็กต์รุ่นใหม่ที่จะใช้ชื่อว่า CX-5 และทำตลาดแทนที่รุ่นทริบิวต์

รถเล็กก็ยังมีของใหม่ๆ
???????
???????ที่เผยโฉมและเตรียมขายโดยเป็นผลผลิตต่อเนื่องมาจากปีที่แล้ว คือ ฮุนไดกับเวอร์ชัน 5 ประตูของแอคเซนต์หรือเวอร์นา ซึ่งเปิดตัวครั้งแรกที่งานกวางเจา มอเตอร์โชว์ แต่จะเตรียมส่งขายในตลาดปีหน้า โดยรุ่น 5 ประตูใหม่นี้จะถูกผลิตภายใต้การดูแลของ Beijing Hyundai Motor Company บริษัทร่วมทุนระหว่างฮุนได กับ BAIC ซึ่งสเปกที่ขายในจีนมีทั้งเบนซิน 1,400 ซีซี 107 แรงม้า และ 1,600 ซีซี 122 แรงม้า
???????
???????สำหรับอีกรุ่นที่จะเปิดตัวคือ โปรเจ็กต์รถยนต์ไซส์เล็กของโฟล์คสวาเกนอย่างรุ่น UP ซึ่งจะมาพร้อมกับตัวถังขนาด 3.45 เมตร และเครื่องยนต์ 1,200 ซีซี ที่มีกำลังทั้ง 60 และ 70 แรงม้า โดยเชื่อว่าจะเป็นผลผลิตที่มีการส่งขายในประเทศต่างๆ ทั่วโลก ส่วนค่าตัวในเยอรมนีจะอยู่ที่ 10,000 ยูโร หรือเกิน 4 แสนบาทนิดๆ สำหรับค่าเงินในตอนนี้
???????
???????ขณะที่ทางวิตซ์ หรือยาริสชิงเปิดตัวไปก่อนแล้วในญี่ปุ่นดังนั้นในปี 2011 ก็จะเป็นเวอร์ชันสำหรับขายในยุโรป ซึ่งว่ากันว่าจะมีรุ่นไฮบริดทำตลาดด้วย ส่วนอีกรุ่นที่จะเปิดตัวแต่ต้องรอกลางปี คือ ตัวถังแบบ 4 ประตูของเชฟโรเลต อาวีโอใหม่ ซึ่งในสหรัฐอเมริกาจะหันมาใช้ชื่อใหม่คือ โซนิก

?SLK ใหม่มาแน่ที่ดีทรอยต์ พร้อมรูปลักษณ์สวยสปอร์ต และติดตั้งเทคโนโลยีใหม่ๆ อีกเพียบ

?สปอร์ตคูเป้พลังแรงรุ่นใหม่ของลัมบอร์กินีที่อาจจะมาในชื่อ Aventador เตรียมขายปีหน้า กับเรี่ยวแรง 700 แรงม้า

ความเคลื่อนไหวในตลาด SUV และ MPV
???????
???????สิ่งที่น่าสนใจคือ การบุกตลาดเอสยูวีขนาดคอมแพ็กต์อีกครั้งของมาสด้า ซึ่งเผยว่าจะใช้ชื่อรุ่นใหม่ว่า CX-5 เพื่อทำตลาดแทนที่รุ่นทริบิวต์ ขณะที่เพื่อนร่วมสายพันธุ์อย่างเอสเคปเองก็จะมีการแยกพัฒนาออกไป โดยทางฟอร์ดจะจับเขย่ารวมกับรุ่น Kuga ซึ่งเป็นเอสยูวีที่ขายอยู่ในยุโรปเพื่อให้เป็นผลผลิตเดียวสำหรับขายทั่วโลก ภายใต้แนวคิด One Ford เหมือนกับเฟียสตา และโฟกัส
???????
???????สำหรับเอสยูวีระดับหรูรุ่นเล็กจากฝั่งเยอรมนี จะได้คู่ดูโอใหม่ออกมาทำตลาด นั่นคือ การเปลี่ยนโฉมของ Tiguan จากค่ายโฟล์คสวาเกน และแฝดร่วมสายพันธุ์อย่างออดี้ Q3 โดยว่ากันว่างานออกแบบของ Q3 จะถูกผสมผสานและปรับปรุงมาจากต้นแบบรุ่นดังอย่าง Cross Coupe Concept ที่เปิดตัวในปี 2007 ส่วน Tiguan จะถูกออกแบบตามสไตล์รถยนต์ของโฟล์คสวาเกน และมีเครื่องยนต์ให้เลือกหลากหลาย ซึ่งทั้งหมดผ่านมาตรฐานไอเสียในระดับ Euro 6 โดยจะมีทั้งรุ่น 1,400 ซีซี TSI และเทอร์โบดีเซล 2,000 ซีซีที่มีกำลังอยู่ระหว่าง 110, 140 และ 170 แรงม้า
???????
???????ในกลุ่มของ MPV ไฮไลต์คงหนีไม่พ้นการเปลี่ยนโฉมของซาฟิราที่จะต้องเกิดขึ้นตามวงจรการเปิดตัวรถยนต์ของโอเปิล/วอกซ์ฮอลล์ โดยซาฟิราใหม่จะถูกแชร์พื้นฐานร่วมกับแอสตรารุ่นปัจจุบัน และตัวถังที่เน้นความสปอร์ตขึ้นเพื่อให้สามารถแข่งขันกับคู่ปรับอย่างฟอร์ด C-Max และโฟล์คสวาเกน ทัวราน โดยเชื่อว่าซาฟิราใหม่จะมีความยาวตัวถังในระดับ 4,460 มิลลิเมตรสำหรับรุ่นธรรมดา และ 4,700 มิลลิเมตรสำหรับรุ่นฐานล้อยาว

?ไครสเลอร์ 300 รถยนต์ซีดานรุ่นใหม่ที่เตรียมเปิดตัวในปีหน้าที่สหรัฐอเมริกา

?บุกตลาดระลอกแรกด้วยความอเนกประสงค์กับเวอร์ชัน MPV ของโฟกัสใหม่ในชื่อ C-Max ทั้งตัวถังธรรมดา และรุ่นฐานล้อยาว

รถสปอร์ตจ่อคิวเปิดตัวหลายรุ่น
???????
???????ตลาดรถสปอร์ตก็ฮ็อตไม่แพ้กัน โดยนอกจาก SLK โมเดลเชนจ์แล้ว ทางด้านปอร์เช่ก็เตรียมเปลี่ยนโฉมให้กับสายพันธุ์ 911 โดยในรุ่นใหม่นี้จะมากับรหัส 991 และทำตลาดแทนที่รุ่น 996/997 เรียกว่าเป็นโมเดลใหม่ที่ใช้พื้นฐานใหม่ ไม่เหมือนกับยุคที่เปลี่ยนจาก 996 มาเป็น 997 ซึ่งพื้นฐานส่วนใหญ่ยังใช้ร่วมกันหลายจุด
???????
???????เรื่องรายละเอียดของตัวรถยังไม่มีการเปิดเผย แต่ว่ากันว่าจะมีการติดตั้งระบบ Auto Start&Stop มาให้ด้วยเพื่อให้ตัวรถสามารถดับเครื่องยนต์ขณะจอดอยู่กับที่เพื่อเป็นการประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิง และลดมลพิษในไอเสียอันจะส่งผลให้ตัวเครื่องยนต์บ็อกเซอร์ที่ปอร์เช่จะพัฒนาให้มีกำลังเพิ่มขึ้นจากเดิมอีก 20-30 แรงม้า สามารถผ่านมาตรฐานไอเสียในระดับ EURO6 ได้
???????
???????คิวเปิดตัวของ 911 ใหม่คาดว่าจะเป็นแฟรงค์เฟิร์ต มอเตอร์โชว์ (ถ้าไม่มีอะไรปิดพลาดหรือโดนโรคเลื่อนเล่นงาน) แต่ที่จะมาก่อนคือ การปรับโฉมของบ็อกเซอร์เพื่อรับมือกับ SLK ซึ่งข่าวเผยว่าบ็อกสเตอร์ใหม่จะมีน้ำหนักลดลง 180 กิโลกรัมเพราะมีการนำวัสดุที่มีน้ำหนักเบามาใช้โดยจะมีคอนเซ็ปต์เดียวกับรุ่น Boxster Spyder ส่วนเครื่องยนต์ยังไม่เปิดเผย แต่จะใช้แนวคิดลดความจุเพิ่มม้าด้วยเทอร์โบ ส่วนการเปิดตัวจะมีขึ้นที่เจนีวา มอเตอร์โชว์
???????
???????อีกรุ่นที่ฮ็อตและได้รับการจับตามองคือ ตัวแทนของมูร์ซิเอลาโก้ ซึ่งทางลัมบอร์กินีประกาศเลิกผลิตไปแล้วตั้งแต่เดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา โดยในรุ่นใหม่นี้คาดว่าจะมีคิวเปิดตัวในปี 2011 ด้วยรูปลักษณ์ใหม่ทั้งคัน ขณะที่ชื่อรุ่นยังไม่มีการได้ข้อสรุปที่ชัดเจนว่าจะเป็น Jota หรือว่า Aventador แต่ดูเหมือนว่ากระแสข่าวในระยะหลังจะเชื่อว่า Aventador น่าจะเป็นชื่อที่มาวิน และมีการต่อท้ายชื่อรุ่นอีกนิดว่า LP700
???????
???????ด้านรายละเอียดทางเทคนิค ตัวรถจะมากับเครื่องยนต์วี12 ที่มีความจุระดับ 6,500 ซีซี และสามารถรีดกำลังเพิ่มขึ้นเป็น 700 แรงม้า โดยแรงบิดสูงสุดจะอยู่ที่ 70.2 กก.-ม. ใช้เวลา 2.9 วินาทีสำหรับการทำอัตราเร่ง 0-100 กิโลเมตร/ชั่วโมง และมีความเร็วสูงสุด 350 กิโลเมตร/ชั่วโมง
???????
???????แม้ตัวรถยังไม่เปิดตัวแต่ก็ฮ็อตเอาเรื่อง เพราะมีข่าวเปิดเผยว่าในตอนนี้ลัมบอร์กินีได้รับยอดจองมาแล้ว และเป็นลูกค้าจากสิงคโปร์จำนวนมากกว่า 50 รายที่กล้ายอมควักเงินกว่า 1.14 ล้านเหรียญสหรัฐฯ หรือ 33 ล้านบาทหลังรวมภาษีในสิงคโปร์แล้ว เพื่อเป็นเจ้าของซูเปอร์คาร์ที่พวกเขายังไม่เห็นหน้าตาเลย

?โฉมหน้าของฮอนด้า ซีวิคใหม่ที่ยังเป็นตัวต้นแบบและเตรียมเผยโฉมครั้งแรกที่ดีทรอยต์ มอเตอร์โชว์

?

เกีย KV7 ต้นแบบทรงสปอร์ตที่จะเปิดตัวในดีทรอยต์ มอเตอร์โชว์ 2011

ที่มา manager.co.th