เปลี่ยน PSP ให้เป็นโทรศัพท์มือถือ ที่โทรไปทั่วโลกด้วย Skype ใน Firmware 3.90 

 

 

 

วันนี้มาพูดถึงความสามารถของ Firmware 3.90 รุ่นล่าสุดของ PSP กันหน่อยดีกว่า ว่ามันมีความสามารถเพิ่มขึ้นอย่างไร และควรที่จะเสียเวลา (หรือเสียเงิน) ที่จะ Update หรือเปล่า

ความสามารถที่น่าสนใจอย่างหนึ่งของ Firmware 3.90 ก็คือสามารถรองรับการใช้งาน Skype (สไคพ์) หรือโปรแกรมโทรศัพท์ผ่าน Internet (Voice over IP) ยอดนิยมในปัจจุบันนั่นเอง ใช่แล้วครับ.. เรากำลังพูดถึงโปรแกรมที่จะเปลี่ยนเครื่อง PSP ของคุณ ให้กลายเป็นโทรศัพท์มือถือที่โทรไปที่ใดก็ได้ทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นเครื่องโทรศัพท์ที่บ้าน หรือโทรไปคุยกับแฟนที่กำลัง Online อยู่หน้าจอ PC ก็ได้อุปกรณ์ที่จำเป็น
- เครื่อง PSP รุ่น Slim (เครื่องรุ่นหนายังทำไม่ได้ในปัจจุบัน)
- PSP เครื่องนั้นต้องมี Firmware เวอร์ชั่น 3.90 M33 ขึ้นไป (หรือ Firmware 3.90 ของแท้จาก Sony ก็ได้)
- การเชื่อมต่อ Internet แบบไร้สาย เช่นการใช้ Router หรือการใช้งานตามห้างที่มีบริการ WIFI
- ไมโครโฟนสำหรับเครื่อง PSP (ใช้ไมโครโฟนที่อยู่ในชุดของ Talkman ได้)

วิธีทำ
1. ก่อนอื่นจะต้อง Upgrade Firmware ในเครื่อง PSP ของเราให้กลายเป็น 3.90 M33 ซะก่อน ถ้าใครทำไม่เป็นให้ดูที่กระทู้นี้นะครับ
http://www.jokergameth.com/board/showthread.php?t=4304

2. เมนูของโปรแกรม Skype จะอยู่ที่ด้านขวามือสุดในส่วนของ Network ครับ3. เมื่อกดเข้าไปจะพบกับคำสั่ง Sign In (สำหรับผู้ที่เคยสมัครใช้งานมาแล้ว) และ Create New Skype Account (สร้างบัญชีชื่อใหม่) ในขั้นตอนนี้เราจะต้องต่อ Internet ด้วยถึงจะสามารถใช้งาน Skype ได้4. การสร้างบัญชีใหม่ อาจจะต้องใช้ชื่อแบบจำเพาะเจาะจงสักหน่อย เพราะในปัจจุบัน ผู้ใช้งาน Skype นั้นมีมากกว่า 20 ล้านคนแล้วทั่วโลกแล้ว ซึ่งถ้ามีชื่อซ้ำกับคนอื่น จะต้องป้อนชื่อใหม่อีกครั้ง หรือเลือกชื่อใหม่จากชื่อที่แสดงไว้ให้5. หลังจากที่เลือกได้แล้วจะมีหน้าจอเมนูคล้ายๆกับเมนูท ี่อยู่ใน PC (ใครที่เคยใช้โปรแกรม MSN น่าจะเข้าใจได้ไม่ยาก)6. ในตัวอย่างนี้จะแสดงวิธีการโทรศัพท์หาคนที่กำลังใช้ง านโปรแกรม Skype ในเครื่อง PC ก่อน (เพราะฟรี ) และการโทรศัพท์ไปหาเครื่องรับตามบ้านในปัจจุบันจะต้อ งเสียเงิน ซึ่งค่าใช้จ่ายนี้จะแตกต่างกันในแต่ละประเทศว่า เราโทรศัพท์ไปที่ประเทศไหน (ตั้งแต่ 0.8 บาท - 20 บาท ต่อนาที)

7. หลังจากที่ผ่านการ Sign-in และได้ Account มาเรียบร้อย หากต้องการโทรศัพท์ไปหาคนที่กำลังใช้โปรแกรม Skype อยู่ในเวลานั้น ก็เพียงแค่ค้นหารายชื่อเพื่อนที่ต้องการโทรศัพท์ไป (คล้ายๆกับ MSN) ในตัวอย่างจะโทรศัพท์หาเพื่อนที่ชื่อ "Vojo" ก็เพียงแค่ใส่ชื่อเข้าไปเท่านั้น โปรแกรมจะทำการค้นหาให้โดยอัตโนมัติ8. เลือกชื่อของเพื่อนเรา และกดปุ่ม Add to Contact List อาจจะเขียนข้อความบางอย่างลงไปเพื่อบอกให้รู้ว่า เราต้องการ Add ไปเพื่ออะไร หรือเขียนอะไรลงไปก็ได้ที่บ่งบอกว่าเป็นตัวเรา เพื่อนจะได้รู้9. เมื่อกดปุ่ม OK ทางฝั่ง PC หรือเพื่อนของเราจะมีข้อความปรากฎขึ้น ว่ามีคนขอ Add10. เมื่อทางฝั่ง PC กดปุ่ม OK ก็เป็นอันว่า ทั้ง 2 คนจะเริ่มคุยกันได้แล้ว

11. หน้าจอทางฝั่ง PC จะมีชื่อของคนที่ใช้เครื่อง PSP อยู่ด้วย (สังเกตดูจะเห็นว่า Alpha Jung ไม่ได้ใช้งานจาก Computer) และถ้าใส่รูปภาพไปก็จะปรากฎรูปภาพของ Alpha Jung ด้วย12. ส่วนที่หน้าจอของเครื่อง PSP ก็จะปรากฎชื่อเพื่อนที่ใช้ PC อยู่เช่นเดียวกัน13. ที่เครื่อง PSP ถ้าต้องการโทรศัพท์หาเครื่อง PC ก็เพียงแค่กดเลือกที่ชื่อเพื่อนของเราและกด Call (เครื่อง PSP เครื่องนั้นจะต้องติดไมโครโฟนด้วย เนื่องจากปกติแล้ว PSP ไม่มีไมโครโฟนอยู่ในตัว ไม่เหมือนกับเครื่อง Nintendo DS)14. ในหน้าจอ PC จะพบว่ามีคนกำลังโทรศัพท์หาเราอยู่ (Alpha Jung) เพียงแค่กดปุ่ม Answer เท่านี้ก็จะได้คุยกันแล้ว (ไม่เสียเงินเลยแม้แต่บาทเดียว)15. ส่วนที่หน้าจอ PSP ก็จะบอกระยะเวลาการโทรศัพท์และรูปของเพื่อนเรา ที่เรากำลังคุยกันอยู่ (จากรูปตอนนี้กำลังคุยกันอยู่ เกือบ 3 นาทีแล้ว)จากการทดสอบของเรา ปรากฎว่าสัญญาณเสียงที่มาจากเครื่อง PSP จะดีเลย์หรือช้ากว่าปกติจากเสียงจริงเพียงเล็กน้อย แต่ความชัดเจนของเสียงนั้นถือว่าใช้ได้เลยทีเดียว ใครที่อยากจะโทรศัพท์หาเพื่อนที่กำลังนั่งอยู่ในหน้า จอคอม และไม่ต้องการเสียเงินค่าโทรศัพท์ นับว่าวิธีนี้ไม่เลวนะครับ

16. ส่วนการส่งข้อความที่เป็น Text เหมือนกับโปรแกรม Chat ทั่วๆไปนั้น โปรแกรม Skype ในเครื่อง PSP ในปัจจุบัน ยังไม่รองรับการใช้งานนี้ครับ แต่คาดว่าอีกไม่นาน โปรแกรมนี้จะพัฒนาขึ้น และสามารถคุยกับเพื่อนผ่านทาง PSP ไม่ว่าจะเป็นการพิมพ์ตัวอักษร หรือคุยกันเหมือนโทรศัพท์ ก็จะใช้ได้ทุกหนทุกแห่งทั่วโลกครับขอบคุณ
คุณต้น ลูกค้าแสนดีของเราที่ให้ยืมเครื่อง PSP และลงโปรแกรม Skype เพื่อการทดสอบในครั้งนี้ และยังช่วยเก็บภาพหน้าจอของเครื่อง PSP ให้ด้วย ขอบคุณอีกครั้งนะครับ