มหกรรม ของ คนรักดนตรี

 

 

 

มหกรรม ของ คนรักดนตรี

ถือเป็นมหกรรมการแสดงที่ประสบความสำเร็จที่สุดในเอเชียอาคเนย์ ทั้งในแง่คุณภาพ และความคึกคักของผู้ชม สำหรับมหกรรมศิลปะการแสดง และดนตรีนานาชาติ ซึ่งปีนี้ได้ก้าวขึ้นสู่ปีที่ 10 อย่างสง่างาม และเตรียมฉลอง 1 ทศวรรษแห่งความภาคภูมิใจ ด้วยการรวบรวมสุดยอดการแสดง ระดับหัวกะทิจากทั่วโลก มาจัดแสดงต่อเนื่องเกือบ 1 เดือนเต็ม
ระหว่างวันที่ 15 ก.ย.-13 ต.ค.นี้ ณ ศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย เพื่อน้อมรำลึกถึงพระเมตตา และพระกรุณาธิคุณอันล้นพ้นของสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาส ราชนครินทร์ ในฐานะองค์อุปถัมภ์หลัก ผู้ทรงสนับสนุนศิลปวัฒนธรรมและดนตรีคลาสสิกในประเทศไทยเสมอมา

เปิดฉาก มหกรรมศิลปะการแสดงและดนตรีนานาชาติ ครั้งที่ 10 กรุงเทพฯ เป็นวันแรก (15 ก.ย.) ด้วยคอนเสิร์ตรำลึกอันยิ่งใหญ่ Requiem Aeternum for Princess Galyani ฝีมือการ บรรเลงโดยวงรัสเซียน ซิมโฟนี ออเคสตร้า ซึ่งเป็นวงเก่าแก่ที่สุดของรัสเซีย การแสดงชุดนี้มีไฮไลต์อยู่ที่บทเพลง Requiem Aeternum มีความหมายว่า นิทราชั่วนิรันดร์ เป็นบทเพลงที่ “บอริส ทิชเช็งโก” ศาสตราจารย์ด้านดนตรีและนักประพันธ์เพลงผู้ยิ่งใหญ่ ที่สุดของรัสเซีย ได้ประพันธ์ขึ้นเป็นพิเศษ เพื่อน้อมถวาย แด่สมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนาฯ เนื่อง จากซาบซึ้งในพระกรุณาธิคุณที่ทรงมีต่อวงการศิลปวัฒนธรรมและดนตรีคลาสสิกไทย โดยหลังเสร็จสิ้นการแสดง ที่เมืองไทย เขาจะนำบทเพลงนี้ไป จัดแสดงในอีก 9 เมืองใหญ่ทั่วโลก


ในคอนเสิร์ตเปิดมหกรรมยังมีบทเพลงอมตะจาก 5 นักแต่งเพลงชื่อดังมาร่วมสร้างสุนทรีย์ด้วย ไม่ว่าจะเป็นเพลง “โวคาลีส” ของแซร์เกย์ รัคมานินอฟ เพลง “อิโซลด์” ของริชาร์ด วากเนอร์ เพลง “อดาจิโอ” ของโทมาโซ โจวานนี อัลบิโนนี และเพลง “อดาจิ-เอ็ตโต” ของกุสตาฟ มาห์เลอร์

นอกเหนือจากความยิ่งใหญ่ของการแสดงออเคสตร้าแล้ว ในมหกรรมครั้งนี้ ยังอุทิศเวทีให้เป็นพื้นที่จัดแสดง ซิมโฟนี่ คอนเสิร์ต ฝีมือบรรเลงโดยวงรัสเซียน ซิมโฟนี่ ออเคสตร้า เพื่อให้ได้ดื่มด่ำไปกับ บทเพลงคลาสสิกสุดอมตะ 3 บทเพลงคือ เพลงโหมโรงจากโรมิโอแอนด์จูเลียต ผลงานการประพันธ์สุดรักของ ไชคอฟสกี, เพลงไวโอลินคอนแชร์โต ของดมิทรี คาบาเลฟสกี ประพันธ์ขึ้นตั้งแต่ปี 2491 มี ความคล้ายคลึงกับไวโอลินคอนแชร์โตของไชคอฟสกีมาก ส่วนบทเพลงสุดท้ายที่จะมาสร้างความสุขให้ผู้ชมชาวไทย ได้แก่ เพลงซิมโฟนี่หมายเลข 7 ของ ลุดวิก ฟาน เบโธเฟน เป็นผลงานชิ้นเอกที่ผู้ประพันธ์ภูมิใจว่า เป็นซิมโฟนี่ยอดเยี่ยมที่สุด โดยครั้งนี้มีเซอร์ไพรส์สำคัญคือ วาทยกรชื่อดังของไทย “พลเรือเอกหม่อมหลวงอัศนี ปราโมช” องคมนตรี ผู้บุกเบิกวงการดนตรีคลาสสิกสากลในเมืองไทย และผู้ร่วมก่อตั้งวงซิมโฟนี่กรุงเทพ จะรับหน้าที่คุมนักดนตรีมือหนึ่งของโลก ทั้งวง ขณะเดียวกัน ยังได้สีสันจากนักไวโอลินมากพรสวรรค์ของรัสเซีย “ลิลิยา ไนกาเมดซยาโนวา” ร่วมบรรเลงด้วย


สำหรับคอแจ๊สทั้งหลายก็เตรียมรื่นรมย์ได้อย่างเต็มที่กับค่ำคืนแห่งแจ๊ส ในวันที่ 6 และ 12 ต.ค.นี้ โดย 4 วงดนตรีดัง จาก 4 ประเทศ จับคู่กันบรรเลงคืนละ 2 วง ค่ำคืนแรกเป็นเวทีของ วงลูอา ฮาดาร์ แอนด์ เดอะ ทวิสต์ แจ๊ส แบนด์ จากซานฟรานซิสโก ประชันกับนักทรัมเป็ตระดับปรมาจารย์ของโลก “เจมส์ มอร์ริสัน” พร้อมคณะจากออสเตรเลีย ส่วนค่ำคืนหลังยกพื้นที่ให้ วงแจ๊สรูปแบบใหม่ เช่น วงจี-สตริงส์ จากเยอรมนี และ วงบีคอนเนคเต็ด แจ๊ส แบนด์ สัญชาติสวิส

มหกรรมครั้งนี้คงจะสมบูรณ์แบบไม่ได้ หากขาดอรรถรสจากการแสดงโอเปร่าเรื่องดัง Aida และการแสดงบัลเลต์คลาสสิกชุด Raymonda กับ Nutc- racker ตลอดจนการเต้นรำร่วมสมัยจาก คณะแสดงพอล เทย์เลอร์ คอนเทมโพรารี่ แดนซ์ คอมปานี ประเทศสหรัฐอเมริกา และ ระบำฟลามิงโก อันเลื่องชื่อจากสเปน

ที่มา http://variety.thaiza.com/มหกรรม%20ของ%20คนรักดนตรี_1212_116999_1212_.html

 {mosloadposition user26} {mosloadposition user27}
 {mosloadposition user28}