หาดเตยงาม ชลบุรี

 

 

 

หาดเตยงาม (สัตหีบ)
หาดเตยงาม

หาดเตยงาม (สัตหีบ)

เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่อยู่ในความรับผิดชอบของ หน่วยบัญชาการนาวิกโยธินกองทัพเรือสถานที่ซึ่งคงความเป็นธรรมชาติ และยังได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวมาโดยตลอดนอกเหนือจากหาดเตยงามที่สวยงามแล้ว ยังประกอบไปด้วย พิพิธภัณฑ์ทหารนาวิกโยธิน อนุสาวรีย์ทหาร และสถานที่สำคัญ ให้ได้เราร่วมรำลึกถึงอดีตที่ผ่านมาอย่างน่าประทับใจการเดินทาง หากท่านมาจากกรุงเทพฯ โดยอาศัยเส้นทางถนนสุขุมวิท เมื่อเข้าเขตของ อำเภอสัตหีบ ให้ท่านสังเกตุ โรงเรียนสิงห์สมุทร ซึ่งเป็นโรงเรียนประจำอำเภอสัตหีบ สามารถสังเกตุได้ง่ายและทางเข้าของหน่วยบัญชาการนาวิกโยธินจะอยู่ติดกับโรงเรียนแห่งนี้เมื่อเลี้ยวเข้ามาด้านในก็แจ้งความจำนงค์กับเจ้าหน้าที่รักษาการณ์ซึ่งจะอำนวยความสะดวกท่าน ในเรื่องเส้นทางเดินรถหรือการติดต่อส่วนราชการภายในหรือจะถามข้อสงสัย ปัจจุบันทหารเรือมีนโยบายสนับสนุนในเรื่องของการท่องเที่ยวแบบไทยเที่ยวไทยด้วยเช่นกัน
               ก่อนอื่นเราจะเริ่มนำท่านมาเที่ยวชม "พิพิธภัณฑ์ทหารนาวิกโยธิน" เป็นพิพิธภัณฑ์ที่แสดงวัตถุต่าง ๆ อันเกี่ยวกับทหารนาวิกโยธินซึ่งภายในจัดแบ่งเป็นห้องแสดงเรื่องราวและประวัติ อันได้แก่ ห้องบรรยายสรุป, ห้องพระราชวงศ์ที่เกี่ยวข้องกับทหารนาวิกโยธิน, ห้องแสดงเครื่องแบบและเครื่องหมายของทหารนาวิกโยธิน และห้องจัดแสดงอาวุธยุทโธปกรณ์ รวมถึงห้องแสดงฉากจำลองยุทธภูมิต่าง ๆ ของ ทหารนาวิกโยธิน อีกด้วย 

               "อนุสาวรีย์ทหารนาวิกโยธิน" ซึ่งอนุสาวรีย์นี้สร้างขึ้นเพื่อเป็นเกียรติและร่วมรำลึกถึงทหารนาวิกโยธินที่ได้เสียชีวิตในการสู้รบในสมรภูมิต่าง ๆ และไม่ไกลกันในเวลาพระอาทิตย์ตกดินของทุกเย็นจะมี "พิธีเชิญธงลงจากยอดเสา" ซึ่งเป็นการปฏิบัติมีมาช้านานของทหารเรือ เวลาที่พระอาทิตย์ลับขอบฟ้าเป็นเวลาที่จะเชิญธงลงจากยอดเสา และที่บริเวณหาดเตยงามแห่งนี้ก็มีพิธีนี้เช่นกัน 


               เมื่อวันที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2509 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงเรือใบประเภทโอเคขนาด 13 ฟุตชื่อ "เวคา" จากพระราชวังไกลกังวลหัวหินจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ออกเดินทางตั้งแต่เวลา 04.28 น. ตัดข้ามอ่าวไทยขึ้นฝั่งที่อำเภอสัตหีบ บริเวณหาดเตยงามโดยเป็นระยะทางทั้งสิ้นประมาณ 60 ไมล์ทะเลเวลาทั้งสิ้น 17 ชั่วโมงและได้นำธงราชนาวิกโยธินมาปักไว้ ณ.ที่หาดเตยงามแห่งนี้ 


               อ่าวเตยงาม มีหาดทรายสีขาวที่ทอดยาวสุดสายตา น้ำทะเลที่ใสงดงามกับธรรมชาติรอบ ๆ อ่าวแห่งนี้ และเมื่อคุณมองจากชายฝั่ง คุณจะเห็น "เกาะไก่เตี้ย" ที่เมื่อยามน้ำลงสามารถเดินไปยังเกาะแห่งนี้ได้ แต่ในปัจจุบันได้มีการห้ามขึ้นไปบนเกาะ เพราะต้องการอนุรักษ์ธรรมชาติ และแนวปะการังรอบ ๆ เกาะไว้โดยไม่ให้ผู้ใดไปรบกวนนั่นเอง หาดเตยงามแห่งนี้เมื่อกาลเวลาผ่านมาจนถึงปัจจุบันก็ยังคงความงดงามสะอาดตา และดูแลเป็นระเบียบเรียบร้อยเพราะการดูแลรักษาอย่างดีของกองบัญชาการนาวิกโยธิน เพื่อให้อยู่กับเราไปตราบชั่วลูกหลานและยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกที่จำเป็นต่อนักท่องเที่ยวอันได้แก่ ร้านอาหาร หรือห้องน้ำไว้คอยบริการนักท่องเที่ยว และมีศูนย์บริการนักท่องเที่ยวคอยให้คำปรึกษาในเรื่องของสถานที่พัก หรือติดต่อสอบถามในเรื่องราวหรือข้อสงสัยต่าง ๆ ของนักท่องเที่ยว

               นอกจากนี้ยังมีการส่งเสริมอาชีพให้กับภรรยาทหารเรือ ให้มีรายได้เสริม เช่น สามารถเปิดร้านขายของได้โดยคิดราคาค่าเช่าร้านในราคาถูก หรือสอนอาชีพให้กับภรรยาทหารเรือ เช่น การนวดฝ่าเท้า ที่กำลังได้รับความนิยมอยู่ในขณะนี้ไว้บริการนักท่องเที่ยวที่มาเล่นน้ำที่ชายหาดแห่งนี้ ได้ผ่อนคลายความเมื่อยล้าอีกด้วย

ติดต่อสอบถามเรื่องของหาดเตยงาม

ได้ที่เบอร์โทร 02 - 4757380 ต่อ 062 - 6509 หรือเบอร์ 038 - 334188
ที่สำนักงานกิจการท่องเที่ยว ที่ตั้งอยู่ที่หาดเตยงามแห่งนี้ในวันและเวลาราชการ


jan
Feature Type : Travel & Leisure
Story : LIGHT MOON
Photo : ภาพประกอบจากอินเตอร์เน็ต

ที่มา pattayadailynews.com

 {mosloadposition user26} {mosloadposition user27}
 {mosloadposition user28}