เกาะหลีเป๊ะ สตูล

 

 

 

เกาะหลีเป๊ะห่างจากฝั่ง ท่าเที่ยบเรือปากบารา ประมาณ 60 กิโลเมตร หากเดินทางด้วยเรือไม้ลำใหญ่จากท่าเรือปากบารา จะใช้เวลาประมาณ 2 - 3 ชั่วโมง ระหว่างเส้นทาง ผ่านเกาะตะรุเตา เกาะกลาง-เกาะไข่ และเกาะอาดัง ที่อยู่ใกล้กัน
การขึ้นเกาะ จำเป็นต้องใช้บริการเรือหางยาว(เรือขนาดเล็กของชาวบ้าน) ที่มารอรับนักท่องเที่ยวไปยังหาดต่างๆ เรือหนึ่งลำอาจบรรทุกผู้โดยสารได้ประมาณ 10 -15 คน โดยจะตระเวนส่งผู้โดยสารในทุกอ่าวของเกาะ อัตราค่าโดยสาร คนละ 50 บาท และ 100 บาท สำหรับท่านที่ต้องเดินทางอ้อมเกาะ(เช่น จากหน้าเกาะ ไปหลังเกาะ)


**ในเวลาที่เรือใหญ่จากฝั่ง เข้าสู่เขต เกาะหลีเป๊ะ เกาะอาดัง นักท่องเที่ยวอาจจะสับสนกับจำนวน เรือเล็กที่มารอรับนักท่องเที่ยว และ รอรับของจากฝั่ง แต่ในทีนี้สามารถสังเกตุได้ว่า เรือเล็กที่มารอรับนักท่องเที่ยว จะติดธงสีฟ้าที่ตัวเรือ และคนเรือจะใส่เสื้อสีเหลือง เป็นสัญลักษณ์ว่า สามารถพานักท่องเที่ยวตระเวนตามหาดต่างๆ ได้ ส่วนเรือที่ไม่มีธงฟ้า อาจเป็นเรือจากรีสอร์ท และร้านค้าต่างๆ มารอรับของจากฝั่ง รึเป็นการจองเรือล่วงหน้าแล้ว


เกาะหลีเป๊ะประกอบด้วยหาดหลัก 3 หาดที่กระจายกัน ทั่วเกาะ คืออ่าวบัดดดาหยา อ่าวประมงและหาดชาวเลโดยทุกอ่าว สามารถเดินเท้าไปถึงกันได้ ระยะทางระหว่างอ่าว ห่างกันไม่เกิน1.5 กิโลเมตร โดยเฉพาะเส้นทางระหว่าง อ่าวชาวเล และอ่าวบัดดาหยา ที่กลายเป็นย่านร้านค้าขนาดย่อม สองข้างทางมีร้านอาหาร ร้านของชำ และร้านสะดวกซื้อ ให้เลือกใช้บริการกันหลากหลาย

้ปัจจุบัน ถือได้ว่าเกาะหลีเป๊ะ เป็นเกาะที่ครบครันไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ มากมาย การจองเที่ยวบิน จองตั่วรถ และซื้อตั๋วเรือ สามารถทำได้ จากออฟฟิศทัวร์เล็กๆ บนเกาะ หรือรีสอร์ทขนาดใหญ่ ทั้งยังมีสัญญาณโทรศัพท์ของ Dtec และ GSM ให้ใช้บริการ


จุดเล่นน้ำ สำคัญ รอบๆ เกาะ ได้แก่

อ่าวบัดดาหยาตลอดความยาวของหาดทราย ห่างออกไปเพียงไม่กี่สิบเมตร ในระดับน้ำเพียง 1-3 เมตร มีแนวปะการังโขด ที่สามารถให้ความเพลิดเพลินกับนักท่องเที่ยว ทั่วไปได้อย่างดี (สามารถยืนก้มหน้าบนพื้นทราย เพื่อมองดูเหล่าปลาการตูนที่วนเวียนรอบกอดอกไม้ทะเล)

อ่าวชาวเลห่างออกไปในทะเล 200 เมตร หน้าโรงเรียน มองผ่านเรือหางยาวของชาวเลออกไป เกาะเล็กๆ ที่อุดมสมบูรณ์ไปด้วยชีวิตใต้ท้องทะเล ที่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่มักมองข้าม เกาะกระ จัดได้ว่าเป็นจุด ดำน้ำตื้นที่สวยงามอีกแห่งของ อุทยานฯ ตะรุเตา ตัวเกาะมีขนาดเล็กกว่ามากจนมองดูคล้ายเกาะบริวาณของเกาะหลีเป๊ะไป ด้วยระยะห่างเพียงแค่ 200 เมตร ยามที่ระดับน้ำลดเต็มที่จึงสามารถเดินข้ามไปถึงกันได้

    หลายท่านอาจเข้าใจผิด คืดว่าหากเพื่อการดำน้ำดูปะการังแล้ว มาถึงเกาะหลีเป๊ะก็คงเสร็จสิ้นการเดินทาง แต่จริงๆแล้ว ไม่ใช่ครับ หลีเป๊ะในวันนี้ทำได้แค่ ซ้อมการใช้อุปกรณ์เท่านั้น นอกเหนือจากเกาะกระ ที่อยู่ใกล้ที่สุดแล้วนั้น หากท่านต้องการพบกับความงามของทะเลสตูลจริงๆ ต้องเดินทางต่อไปยังหมู่เกาะอาดังราวีเท่านั้น ใช้เวลาเพิ่มอีก 1-2 ชั่วโมงครับ

ส่วนการเล่นน้ำชมปะการังและฝูงปลาที่เกาะหลีเป๊ะ สามารมารถทำได้ ทั่วทั้งเกาะ เพียงแต่บางพื้นที่อาจต้องคอยระวังจุดที่น้ำตื้นมากๆ เข้าไว้ เพราะตัวปะการังเองก็มีความคมอยู่แล้ว ทั้งยังหอยเม่นที่กลายเป็นเหมือนเพื่อนข้างกายเหล่าปะการังสีสวย

 

ที่มา travelsatun.com

 {mosloadposition user26} {mosloadposition user27}
 {mosloadposition user28}