Review:ฟอลเอาต์ 3 ผจญโหดแดนนิวเคลียร์

 

 

 

เกมสุดคลาสสิคในซีรีส์ฟอลเอาต์ก็กลับมาอีกครั้งใน "ฟอลเอาต์ 3"(Fallout 3) ที่ถูกปรับปรุงใหม่ในรูปแบบของแอคชันอาร์พีจีด้วยฝีมือของทีมงานผู้สร้าง"The Elder Scrolls IV Oblivion"เพื่อให้เราได้สัมผัสกับดินแดนหายนะได้ใกล้ชิดมากยิ่งขึ้น
       
       ปี 2277 อเมริกาถูกโจมตีด้วนระเบิดนิวเคลียร์ ความหายนะกระจายไปทั่ว ราวกลับจะไม่มีสิ่งมีชีวิตหลงเหลืออยู่ แต่มีคนกลุ่มหนึ่งสามารถเอาชีวิตรอดมาได้โดยอาศัยอยู่ในหลุมหลบภัยที่เรียกกันว่า "Vault" ตัวละครเอกอาศัยอยู่ใน Vault 101 ในกรุงวอชิงตันดีซีจนกระทั้งอายุได้ 19 ปี พ่อก็หายตัวไป เกิดความโกลาหล ตัวละครเอกถูกตามล่า เพื่อหาเหตุผลว่าทำไมพ่อจึงหนีไป ไม่มีทางอื่นนอกจากหนีออกจาก Vault ไปเผชิญกับดินแดนหายนะ
       
       Wasteland หรือดินแดนหายนะคือซากที่หลงเหลืออยู่ของอดีตอเมริกา เต็มไปด้วยความโหดร้าย ในน้ำมีกัมมันตะภาพรังสี สัตว์กลายพันธุ์ มนุษย์กลายพันธุ์ หุ่นยนต์บ้าคลั่ง ผู้มีชีวิตรอดต่างรวมกลุ่มกันเพื่อเอาตัวรอดวันต่อวัน ชาวบ้านรวมกลุ่มอยู่ตามเมือง พวกกูล (Ghoul) เหยื่อสงครามนิวเคลียร์ที่ผิวหนังหลุดลอกหมดแต่ยังไม่ตาย "บราเทอร์ฮูด ออฟ สตีล"(Brotherhood of Steel)เหล่านักรบที่คอยช่วยเหลือผู้อ่อนแอ เอนเคลฟ(Enclave)อดีตรัฐบาลอเมริกาเปิดสถานีวิทยุโฆษณาชวนชื่อตลอดเวลา ยาเสพติดและการค้าทาสกลับมาอีกครั้ง
       
       เราจะได้เล่นและต่อสู้ในรูปแบบของเกมยิงบุคคลที่หนึ่งและสามารถเลือกมุมมองแบบบุคคลที่สามได้ การต่อสู้เป็นแบบสมจริงคือโจมตีโดนก็ถือว่าโดนไม่ค่าความสามารถมาเกี่ยวข้องมากนัก มีโหมด VATS ในการช่วยเล็งซึ่งสามารถเล็งโจมตีชิ้นส่วนต่างๆของร่างกายได้จะโจมตีได้มากหรือน้อยตามค่าแอคชัน (AP) ซึ่งอาวุธแต่ละชนิดใช้ไม่เท่ากัน ถ้าศัตรูถูกสังหารในโหมดนี้ก็จะเห็นเป็นภาพสโลว์โมชันอย่างสวยงาม
       
       หลังจากเริ่มต้นเราจะได้สร้างตัวละครตั้งชื่อและปรับความสามารถเรียกว่า S.P.E.C.I.A.L ซึ่งเป็นค่าความสามารถทางกายอย่างความแข็งแกร่ง ประสาทสัมผัส หรือโชค และยังมีความสามารถเฉพาะอย่างอื่นด้วยเช่นการใช้อาวุธ การค้าขาย การพูด ความสามารถต่างๆสามารถอัปเกรดได้จากการเพิ่มค่าประสบการณ์หรือจากการอ่านหนังสือ
       
       ยังมีนิสัยส่วนตัวที่เรียกว่า Perks ให้เลือกหนึ่งอย่างหลังจากที่เราได้ยกระดับประสบการณ์แต่ละครั้ง นิสัยส่วนตัวนี้จะมีผลหลายอย่างเช่นเพิ่มพลังโจมตี ความสามารถในการดึงดูดเพศตรงข้ามหรืออะไรแปลกๆเช่นยามคับขันจะชายลึกลับพร้อมกับปืน.44แม็กนัมมาช่วยโจมตีศัตรู
       
       เราจะต้องเดินทางไปยังสถานที่หลายแห่งเพื่อพูดคุยหาข้อมูลรับทำภารกิจเพื่อเพิ่มค่าประสบการณ์ ในเกมนี้มีค่าความดีความชั่วหรือ Karma ด้วย การกระทำหลายอย่างจะได้รับผลตอบแทนเช่นขโมยของ ฆ่าคนบริสุทธิ์หรือทำภารกิจชั่วก็จะได้รับกรรมชั่วยิ่งทำมากก็จะชั่วมากหรือทำความดีช่วยเลือดผู้อื่นก็จะได้รับกรรมดี เป็นคนดีมีคนยกย่องนับถือ หรือทำตัวเป็นกลางคือไม่ดีและไม่เลวก็ได้
       
       เรายังสามารถมีเพื่อนรวมเดินทางได้อีกหนึ่งคนสามารถชักชวนได้ตามค่าความดีความชั่วที่มีและจะมีพิเศษคือเจ้าหมา Dogmeat ที่สามารถเอามาร่วมเดินทางกับเพื่อนได้อีก
       
       อาหารและน้ำมีกัมมันตะภาพรังสี(RAD) หรือในหลายสถานที่ก็ยังมีกัมมันตะภาพรังสีหลงเหลืออยู่เราต้องตรวจสอบอยู่เสมอว่าร่างกายเรามีค่ากัมมันตะภาพรังสีเท่าไรแล้ว ถ้ามีมากก็จะเริ่มมีผลกับร่างกาย ต้องไปหาหมอหรือกินยารักษา อาวุธและชุดเกราะถ้าใช้ไปนานๆก็จะมีการเสื่อมสภาพ เราจะต้องทำการซ่อมแซมโดยการเอาสิ่งของชนิดเดียวกันมาซ่อมซึ่งจะขึ้นอยู่กับค่าความสามารถซ่อมแซมที่เรามี
       
       เรามีภารกิจจำนวนมากให้เลือกทำ หลายๆภารกิจก็มีเนื้อหาที่ยอดเยี่ยม มีทางเลือกให้ทำดีทำชั่ว บางภารกิจก็ยังมีอะไรทิ้งไว้หลังจากที่จบภารกิจไปแล้ว บางทีเราคิดว่าสิ่งที่เราทำไปนั้นดีที่สุดแล้ว แต่พอกลับมาติดตามผลก็อีกครั้งปรากฏว่าได้เจอสิ่งที่ไม่คาดคิดว่าภารกิจที่เราได้ทำไว้จะส่งผลให้เกิดเหตุการณ์น่ากลัวขึ้น จนต้องบอกว่ารู้อย่างนี้ไม่มายุ่งกับเรื่องนี้ดีกว่าปล่อยไปตามเวรตามกรรมน่าจะดี
       
       เกมยังดำรงความโหดไว้ได้อย่างยอดเยี่ยมเหมือนกับภาคแรกและอัปเกรดด้วยมุมมองแบบสามมิติอย่างชัดเจน เราจะได้เห็นชิ้นส่วนของร่างกายของศัตรูขาดกระเด็นเมื่อถูกโจมตีจนเสียชีวิต และยังไม่พอถ้าเราใช้นิสัยพิเศษบางอย่างจะทำให้เราสามารถโจมตีศัตรูจนตายและร่างกายก็ระเบิดชิ้นเล็กชิ้นน้อยได้เหมือนกับในการ์ตูนญี่ปุ่น และถ้าเราถูกโจมตีจนตายก็จะได้เห็นฉากแบบนั้นกับเราเช่นกัน
       
       เนื้อเรื่องเป็นยุคหลังศตวรรษที่ 22 และอาร์ตเวิร์คในเกมได้แรงบันดาลใจจากยุคหลังสงครามโลกบวกกับมุมมองโลกอนาคตของคนในยุคเก่า ทำให้ตัวเกมเต็มได้ด้วยฉากที่คลาสสิค โลกอนาคตแบบคลาสสิคอีกทั้งยังถ่ายทอดความดิบและความโหดร้ายได้เป็นอย่างดี
       
       ด้วยมุมมองการเล่นแบบบุคคลที่หนึ่งและบุคคลที่สามทำให้เราสัมผัสกับบรรยากาศได้อย่างใกล้ชิด เพลงในเกมก็ใช้เพลงคลาสสิคซึ่งทำได้ดีแต่ถ้าเปิดซ้ำไปมาเรื่อยๆก็อาจจะทำให้คนเล่นเบื่อได้ เพลงในฉากหลังบางเพลงก็ทำออกมาไม่ค่อยเข้ากลับตัวเกม น่าจะไปอยู่ในเกมแฟนตาซีที่สดใสกว่านี้
       
       ฉากในเกมหลายฉากก็ทำออกมาได้น่ากลัว ที่หลายที่มีซากของมนุษย์แขวนห้อยอยู่ รวมถึงศัตรูที่เป็นกึ่งผีดิบก็ทำให้นึกว่ากำลังเล่นเกมสยองขวัญอยู่ หรือฉากในรังปูยักษ์ก็ทำให้นึกถึงภาพยนตร์อย่างเอเลียน และฉากที่มีแต่ซากบ้านเรือนปรักหักพังและก็มีพวกโจรคอยซุ่มโจมตีก็ได้บรรยากาศของภาพยนตร์เรื่อง Mad Max เรื่องราวและบันทึกที่มีให้อ่านเต็มไปหมด เรื่องตลกร้ายล้อเลียนสังคมก็ยังมีให้เห็น ยังคงรักษาเอกลักษณ์เฉพาะของเกมซีรีส์นี้ไว้
       
       เกมจะสนุกมากยิ่งขึ้นถ้าเข้าใจข้อมูลเนื้อหาและบทพูดต่างๆ นั่นก็ต้องใช้ความสามารถด้านภาษาพอสมควร เรื่องราวต่างๆมากมายในเกมจะทำให้หลายคนอินไปกับเนื้อเรื่องราวกับอ่านนิยายเรื่องหนึ่ง ตัวเกมทำออกได้ดีและสนุกสนานมาก แฟนฟอลเอาต์ไม่ควรพลาด แต่ต้องทำใจกับระบบเกมที่เปลี่ยนใหม่ถ้าคุณเป็นคนชอบการเล่นแบบเทิร์นเบสจากภาคเก่า
       
       จะทำตัวเช่นไรในโลกที่ไร้ขื่อแป เป็นคนเลวสุดที่จะบรรยายหรือเป็นพ่อพระเดินทางต่อสู้เพื่อช่วยเหลือผู้ที่รอดชีวิตก็แล้วแต่จะเลือกบนดินแดนหายนะแห่งนี้

เกมการเล่น9
กราฟิก10
เสียง9
ความคิดสร้างสรรค์10
ความคุ้มค่าแฟนฟอลเอาต์ไม่ควรพลาด
ภาพรวม9.5

       
        BY…HIRYU
PlayStation 3, Xbox 360, PC
       **เกมเหมาะสำหรับอายุ 17 ปีขึ้นไป** อย่าให้คนที่ขาดวุฒิภาวะเล่น เดี๋ยวมันจะไปก่อคดีและก็ซวยกันทั้งวงการอีกรอบ
       

ระบบที่ต้องการสำหรับเครื่อง PC
       ระบบขั้นต่ำ
       
* Windows XP/Vista
       * 1GB System RAM (XP)/ 2GB System RAM (Vista)
       * 2.4 Ghz Intel Pentium 4 หรือดีกว่า
       * การ์ดแสดงผลรองรับ Direct X 9.0c มีหน่วยความจำบนการ์ดแสดงผล 256MB (NVIDIA 6800 หรือดีกว่า/ATI X850 หรือดีกว่า)
       
       ระบบที่แนะนำ
       * Intel Core 2 Duo processor
       * 2 GB System RAM
       * การ์ดแสดงผลรองรับ Direct X 9.0c มีหน่วยความจำบนการ์ดแสดงผล 512MB
       การ์ดแสดงผลที่รองรับ
       
       ATI HD 4800
ซีรีส์
       ATI HD 4600 ซีรีส์
       ATI HD 3800 ซีรีส์
       ATI HD 3600 ซีรีส์
       ATI HD 3400 ซีรีส์
       ATI HD 2900 ซีรีส์
       ATI HD 2600 ซีรีส์
       ATI HD 2400 ซีรีส์
       ATI X1900 ซีรีส์
       ATI X1800 ซีรีส์
       ATI X1600 ซีรีส์
       ATI X1300 ซีรีส์
       ATI X850 ซีรีส์
       
       NVIDIA GeForce 200 ซีรีส์
       NVIDIA Geforce 9800 ซีรีส์
       NVIDIA Geforce 9600 ซีรีส์
       NVIDIA Geforce 8800 ซีรีส์
       NVIDIA Geforce 8600 ซีรีส์
       NVIDIA Geforce 8500 ซีรีส์
       NVIDIA Geforce 8400 ซีรีส์
       NVIDIA Geforce 7900 ซีรีส์
       NVIDIA Geforce 7800 ซีรีส์
       NVIDIA Geforce 7600 ซีรีส์
       NVIDIA Geforce 7300 ซีรีส์
       NVIDIA GeForce 6800 ซีรีส์

ที่มา manager

 {mosloadposition user26} {mosloadposition user27}
 {mosloadposition user28}