Print
Hits: 6709
GTA ก็มีข้อดีเหมือนกัน ! เด็กหญิง 11 ขวบ ช่วยครอบครัวรอดพ้นจากเหตุการณ์รถคว่ำ 

 

 

 

GTA ก็มีข้อดีเหมือนกัน ! เด็กหญิง 11 ขวบ ช่วยครอบครัวรอดพ้นจากเหตุการณ์รถคว่ำ เพราะจำมาจาก GTAเอ้าๆ! หลังจากที่ประเทศเรามีเรื่องร้ายๆเกิดขึ้น ด้วยการที่เด็ก 19 ขวบ ไปจี้แท็กซี่แล้วฆ่าทิ้ง แล้วก็อ้างว่า “ผมเลียนแบบเกมส์ GTA ครับ” อ้าว........ ก็ซวยวีดีโอเกมส์อีกสิงานนี้ เท่านั้นล่ะ ใครที่ไม่เคยแม้จะหันมาสนใจใยดีวงการชาวเกมเมอร์ก็เบนทิศหันมาเชียว แถมบางคนที่ไม่รู้เรื่องก็พากันประโคมข่าวพากันมองว่าวีดีโอเกมส์เป็นสิ่ง ที่เลวร้ายสุดๆไปซะงั้น ที่สำคัญ เหตุการณ์นี้เป็นเหตุให้ Grand Theft Auto หรือ GTA ที่พูดกันติดปากอยู่นี่ (แต่ก็ไม่รู้ว่าจะทราบชื่อเต็มกันซักกี่คนเชียว) โดนแบนทันทีภายในประเทศไทย ใครอธิบายก็ไร้ผล บอร์ดต่างประเทศพูดก็ไม่อ่าน อีกทั้งยังพ่วงอีก 9 เกมส์ ติดร่างแหเป็นเกมส์อันตรายไปด้วย..... ในเมื่อไม่เชื่อกันว่า GTA หรือวีดีโอเกมส์นั้นเป็นสิ่งที่ไม่น่ารังเกียจด้วยคำอธิบายลอยๆ วันนี้ผมจะเอาตัวอย่าง “จริง” เหตุการณ์ “จริง” มาบอกเล่ากันครับ ว่า GTA ไม่ได้เลวอย่างที่ผู้ใหญ่หลายคน “คิด”Karen Norris จากเมือง Streator แม่ของเด็กหญิงสาววัย 11 ขวบ Audrey Plique ได้เล่าถึงเหตุการณ์อันน่ายินดีในวีรกรรมของลูกสาวเธอ ว่าเธอได้พยายามช่วยเหลือครอบครัวของเธอเองจากเหตุการณ์รถพลิกคว่ำ ด้วยการเรียนรู้จากวีดีโอเกมส์ชื่อดังของโลก “Grand Theft Auto” ถึงความเป็นไปได้ในอุบัติเหตุรถพลิกคว่ำ “เธอ ก็แค่รู้มาจากการเล่นเกมส์ Grand Theft Auto เธอเห็นว่าเวลาที่รถในเกมส์พลิกคว่ำ มันจะระเบิด เธอรู้ว่ามันมีโอกาสเกิดขึ้นกับเราได้” Norris กล่าว

เหตุการณ์ นี้เกิดขึ้นเมื่อประมาณเวลา 9 p.m. วันที่ 27 สิงหาคม ที่ผ่านมา ครอบครัวน้อยๆ 5 คน ซึ่งอยู่ในระหว่างการเดินทางไปเยี่ยมญาติใน Diamond ขณะที่สามีของ Norris นาย Robert Norris Jr. ขับรถอยู่บนถนนสาย 113 ห่างจาก Coal City ไปทางทิศตะวันออกประมาณครึ่งไมล์ เขาก็รู้สึกหน้ามืดขึ้นมากะทันหัน จึงทำให้รถที่พวกเขานั่ง 2000 Jeep Grand Cherokee เกิดเสียหลักไถลออกข้างทางระหว่างวิ่งด้วยความเร็ว 55 – 60 ไมล์/ชั่วโมง รถพุ่งเข้าชนกับรั้วบ้างทางแล้วพลิกไปมา 4 ตลบ ทำให้รถหงายท้องและกระจกหลังแตกอยู่ในร่องดินข้างทาง“มัน เป็นประสบการณ์ที่น่ากลัวมากเลยค่ะ” Audrey กล่าว โดยเธอเพียงแค่ 11 ขวบ เรียนอยู่เกรด 5 ณ โรงเรียน Oakland Park School เท่านั้น

แว่นตาของพ่อแม่เธอแตกทั้งคู่และงงๆทำอะไรไม่ถูกอยู่ในความมืด พร้อมกับลูกๆอีก 3 คน Audrey ลูกสาว 11 ขวบ April Smith น้องสาวเธอ 9 ขวบ และน้องชายเธอ Robbie Norris 7 ขวบ ยังโชคดีที่ทุกคนคาดเข็มขัดนิรภัย แต่น้องเธอทั้งสองคนก็ตกอยู่ในสภาพที่ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้แล้ว “หนูกลัวมากค่ะ หนูไม่รู้ว่าจะทำยังไง หนูรู้แต่ว่าต้องช่วยครอบครัวหนู” เมื่อจึงตัดสินใจมองไปรอบๆเห็นว่ากระจกหลังรถแตกจึงพยายามเอาตัวรอดปีนออกมา จากทางนั้น หลังจากนั้นเธอจึงเรียกแม่ของเธอให้ยื่นมือมาเพื่อที่จะดึงตัวแม่ออกมาจากรถ จนสุดท้ายเธอก็ช่วยเหลือสมาชิกในครอบครัวของเธอครบทุกคน เธอยังช่วยพยุงแขนพ่อที่โชกไปด้วยเลือดมาที่ถนนเพื่อโบกรถที่ผ่านไปผ่านมา ให้โทร 911 อีกด้วย“เธอ แสดงให้เราเห็นถึงความกล้าหาญและวีรกรรมที่คุณไม่คิดว่าเด็กอายุเพียง แค่ 11 ขวบ จะทำได้” แม่ของเธอเล่าอย่างภาคภูมิใจ “เธอรู้จักตั้งสติ ถึงเสียงเธอจะออกสั่นเครือ ตกใจ แต่เธอก็ยังรู้ว่าจะต้องช่วยพ่อแม่และน้องๆของเธอให้ได้” ทั้งนี้ พ่อของเธอ Robert Norris Jr. เป็นคนที่บาดเจ็บหนักที่สุดจากเหตุการณ์ครั้งนี้ มีทั้งแผลลึกแผลถลอกปอกเปิกเยอะแยะจากการกระแทกเข้ากับพวกมาลัยหลายต่อหลาย ครั้ง โดยที่ถุงลมนิรภัยของรถก็กลับไม่ทำงานเลย ส่วนคนอื่นๆโดนเพียงแค่เล็กน้อยเท่านั้นเอง แต่ทุกคนก็ได้รับการรักษาที่ Morris Hospital และหายดี ปลอดภัยกลับบ้าน

“แม่หนูบอกว่าเพราะหนูแท้ๆ เด็กๆของแม่ถึงรอดมาได้ พอหนูได้ยินแม่พูดแบบนั้นแล้วหนูก็รู้สึกปลื้มมากเลยล่ะค่ะ”

เด็กหญิง 11 ขวบ ที่เล่น GTA ก็ยังไม่เห็นจะทำความเลวอะไรเลย แถมยังรู้จักคิด มีสติ รู้จักเรียนรู้จากเกมส์มาประยุกต์ใช้กับเหตุการณ์ภายในชีวิตประจำวันอีกต่าง หาก ผมขอบอกในฐานะตัวแทนของคนเล่นเกมส์ (และรู้จักวีดีโอเกมส์ดี) หลายๆคนเลยนะครับ ว่าเกมส์น่ะ มันไม่เกี่ยวหรอก ว่าจะต้องไปเป็นต้นเหตุให้ใครทำเลว ให้ใครไปปล้น ไปฆ่า หรือแม้กระทั่งเป็นต้นเหตุให้ใครไปทำความดี ช่วยเหลือผู้คน รู้จักปราบอาชญากร แต่มันอยู่ที่ตัวคนเล่นครับ ว่ากระมีสติปัญญา วิจารณญาณ และความละอายใจ ในตัวเองเพียงใด ที่จะรู้จักแยกแยะความเลวความดี อะไรควรทำอะไรไม่ควรทำ

ข่าวจาก http://talk.mthai.com/topic/24798
ที่มา http://forums.overclockzone.com/forums/showthread.php?t=279839

 {mosloadposition user26} {mosloadposition user27}
 {mosloadposition user28}