เสียงพระเอก GTA4 บ่นไร้ค่าหลังเกมขาย "15 เดือนรับ 3 ล้าน" 

 

 

 

ไมเคิล ฮอลลิกค์ ผู้ให้เสียงเป็น "นิโก้ เบลลิก"

เจ้าของเสียงและบุคคลิก “นิโก้ เบลลิก” จากเกม GTA4 ออกอาการน้อยใจเล็กๆที่ไม่ค่อยได้รับการให้เกียรตินักเมื่องานจบ เผยรับค่าจ้าง 3 ล้านบาท ตลอด 15 เดือน หนำซ้ำต้นสังกัดยังนำเสียงของเขาไปโฆษณาผ่านสื่อแบบไม่ได้อะไรตอบแทนเพิ่มเติมทั้งๆที่เกมทำเงินได้มหาศาลในเวลาไม่ถึงเดือน
       
       นิวยอร์ก ไทม์เผยบทสัมภาษณ์ของ “ไมเคิล ฮอลลิกค์” วัย 35 ปี ผู้ที่ให้เสียงเป็น “นิโก้ เบลลิก”ตัวละครเอกของเกมสุดฮิตและขายดีที่สุดในช่วงนี้ “แกรนด์ เตฟต์ ออโต้4” (Grand Theft Auto IV) หรือ GTA ภาค 4 ออกมาตัดพ้อกึ่งๆน้อยใจว่า ตัวเขาเองทั้งให้เสียงและใช้ร่างกายของเขาทำเทคนิคโมชัน แคปเจอร์จนออกมาเป็นรูปเป็นร่างในเกมอย่างที่เห็น แต่กลับไม่ค่อยได้รับการเคารพยกย่อง เหมือนไม่มีราคาเมื่อเทียบกับสื่อบันเทิงอื่นๆ
       
       ฮอลลิกค์ เปิดเผยว่า เขาได้รับค่าจ้างเพียง 100,000 เหรียญสหรัฐเท่านั้น (3,200,000 บาท) ตลอดเวลา 15 เดือนในการทำงานกับเกม GTA 4 อย่างไรก็ตาม เขาไม่ได้กล่าวโทษกับทางร็อกสตาร์ ผู้พัฒนาเกมในส่วนนี้ แต่บ่นไปถึงสมาคมที่ไม่พยายามคุ้มครองคนทำให้เกมของเขาขายได้ แน่นอนเทคโนโลยีเป็นสิ่งสำคัญ แต่นักแสดงที่เป็นคนก็มีส่วนสำคัญไม่แพ้กัน เขาหวังว่าบรรดานักแสดงจะได้รับการเคารพจากการทำงานด้วย
       
       “ยกตัวอย่างเช่น อย่างตัวสัญญาที่ไม่ได้ระบุถึงการใช้เสียงของผมสำหรับการโปรโมตทางอินเทอร์เน็ต ภาพยนตร์ตัวอย่างเกมแรกของ GTA 4 ที่ดูเหมือนจะแพร่กระจายไปราว 40 ล้านครั้งก็มีเสียงของผมอยู่ในนั้นทั้งหมด และผมก็ไม่ได้อะไรกลับมา หากมีโฆษณาทางวิทยุก็คงมีเสียงผมด้วย ขณะเดียวกันก็มีกรณีเดียวกันนี้ผ่านโฆษณาทางทีวีเช่นกัน ผมบันทึกเสียงสำหรับเกมนะ แต่ตอนนี้มันไปโผล่บนทีวี รวมไปถึงส่วนอื่นๆ”ฮอลลิกค์กล่าว
       
       ฮอลลิกค์เล่าว่า เขารู้สึกขอบคุณทางร็อกสตาร์ที่ให้โอกาสตัวเขาในเกมนี้ เขาเป็นเพียงคนธรรมดาที่ไม่ค่อยมีใครรู้จักนัก แต่มันค่อนข้างทำใจได้ยาก หลังจากเมื่อสัปดาห์ก่อนเขาไปรับประทานอาหารค่ำในวิลเลี่ยมสเบิร์ก บรูคลิน หลังจากไปแสดงละคร “Fuerzabruta” ที่ยูเนียน สแควร์ เขาเห็น GTA 4 โปรโมตราวกับสิ่งที่ยิ่งใหญ่ที่สุดแล้วในตอนนั้น พวกเขาทำเงินได้หลายร้อยล้านดอลลาร์ แต่เราก็ไม่เห็นได้อะไรกลับมา
       
       ทั้งนี้ ฮอลลิกค์อาจไม่ใช่คนเดียวที่ออกมาต่อว่าในเรื่องดังกล่าว โดยเมื่อสัปดาห์ก่อน “เจสัน ซัมวอลต์” คนที่ให้เสียงเป็น “โรมัน”ลูกพี่ลูกน้องของนิโก้ก็ออกมากับวิดีโอคลิปเชิงแดกดันปนฮาเช่นกัน ขณะที่นิวยอร์ก ไทม์ ได้ประมาณรายได้จากการของเกม GTA 4 ว่าน่าจะอยู่ที่อย่างน้อย 600 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 19,000 ล้านบาท ภายใน 3 สัปดาห์แรกที่วางจำหน่าย
       
       ข้อมูลและภาพประกอบจาก...
       www.nytimes.com
       www.1up.com
       www.maxconsole.net

คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่ขึ้น


นิโก้ (ซ้าย )กับ โรมัน(ขวา)


ที่มา http://www.manager.co.th/Game/ViewNews.aspx?NewsID=9510000059525

 {mosloadposition user26} {mosloadposition user27}
 {mosloadposition user28}