FIFA Online 2: หลัก 7 ประการสู่การเป็น Champion

 

 

 

ถ้าถามผมว่าทำยังไงถึงจะเล่นเกม FIFA Online 2 ให้เก่งได้ ถ้าผมตอบแบบไม่คิดอะไรมากมาย ก็คงจะตอบไปว่าเล่นบ่อยๆ ซิ ฝึกซ้อมบ่อยๆ ซิ แต่ถ้าให้ผมตอบแบบคิดอะไรมากมาย ผมก็จะตอบไปว่าก็เล่นให้ถูกหลัก และแนวทาง ซึ่งไม่ว่าเกมไหนก็มีหลักการเล่นของตัวมันเองอยู่ โดยแนวคิดหรือแนวทางการเล่นนั้น บรรดาชั้นเซียนเหล่ามือโปรเขาใช้กันทุกคน ไม่มีข้อยกเว้นนะ...จะบอกให้

1. จอเรด้าร์

     เคยสังเกตเห็นจอเรด้าร์ด้านล่างกันไหม บางคนไม่เคยคิดที่จะชำเลืองดูมันเลย ซึ่งถ้าคุณเป็นคนหนึ่งที่ไม่เคยคิดที่จะดูมันเลย งั้นลองตั้งคำถามกับตัวเองว่า เหล่าผู้พัฒนาเกม FIFA Online 2 เขาสร้างสิ่งนี้มาเพื่ออะไรกัน เพื่อให้รกลูกหูลูกตาคนเล่นเหรอ อิอิ... งั้นลองมองกลับไปดูคนที่ชำเลืองมองดูจอเรด้าร์บ่อยๆ กันบ้าง เขามองไปเพื่ออะไรกันล่ะ? เพื่อนร่วมทีมหลุดเดียว ล้ำหน้าหรือเปล่า คู่แข่งเรียกโกลออกมา ปีกทะลุขึ้นไป แบ็คซ้ายเสียตำแหน่ง การวิ่งบังทางบอล โอ๊ย เยอะแยะไปหมด หรือจะอะไรก็แล้วแต่ที่จะมองมันได้ ล้วนมีประโยชน์ทั้งนั้น คือผมกำลังจะบอกคุณว่ามองมันบ้างนะ หัดไว้เหอะ ประโยชน์มากมาย และการมองจอเรด้าร์อย่างถูกหลัก จะต้องมองเมื่อตัวประกบไม่อยู่ใกล้เรา เพราะถ้าเขาอยู่ใกล้ แล้วคุณมองไปที่จอเรด้าร์ โอกาสที่คุณจะโดนแย่งบอลไป มีสูงมากเลยทีเดียว แล้วก็อย่ามองนานมากเกินไป ใช้แค่คำว่าชำเลืองก็พอนะ ^0^จอเรด้าร์นะ ชำเลืองบ่อยๆ เข้าไว้ แล้วจะดีเอง

2. “เก๋า” ไม่ใช่ “ขี้โกง”

     ตัวประกบหลุดไปแล้ว และคุณก็รู้ว่ากองหลังของคุณหลุดจากตำแหน่งไป ทำยังไงดี เล่นแบบสุภาพบุรุษ วิ่งตามหลังไปเรื่อยๆ หรือจะสไลด์เสียบตัดเกมเลย ซึ่งการเสียบในรูปแบบนี้ บางคนอาจจะเรียกว่าไม่มีน้ำใจนักกีฬา บางคนอาจคิดว่าเป็นการไม่แฟร์ แต่สำหรับนักเตะรุ่นดึก เขาเรียกว่ากันว่า “เก๋า”

     ใช่!! ผมกำลังบอกให้คุณทำฟาล์ว ผมกำลังบอกให้คุณเก๋า และมันไม่ใช่การขี้โกงด้วย เพราะการทำฟาล์วคือกติกาหนึ่งของกีฬาฟุตบอล แต่การขี้โกงคือการใช้โปรแกรมโกงต่างๆ หรือถ้าคุณจะบอกว่าการฟาล์วคือการขี้โกง งั้นคุณก็ไปบอกให้โปรเจ็กต์เมเนเจอร์เกม FIFA Online 2 เอาปุ่มสไลด์ออกดิ ๕๕๕+

     การฟาล์วไม่ได้ให้ทำเฉพาะตอนที่รูปเกมเป็นรอง แต่สามารถทำได้ตั้งแต่ตอนที่คู่แข่งเริ่มสร้างเกมบุกขึ้นมาเลย หรือที่เขาเรียกกันว่าการตัดเกม มันจะทำให้คู่แข่งเริ่มหงุดหงิด และเริ่มบุกอย่างไม่เป็นระบบ ความเยือกเย็นของเขาเริ่มหายไป แล้วความโมโหเริ่มเข้ามาแทนที่ ผมว่าคุณมีโอกาสชนะเยอะแล้วล่ะ -0-โห... เสียบลอยเลย แต่นี่เป็นการเสียบในกรอบเขตโทษ ไม่แนะนำให้ทำนะครับ - -“\

3. ต่อบอลอย่างสุขุม

     เร็วๆๆๆ รีบส่งบอลไปให้กองหน้า จะได้ยิงประตู อ๊ะ!! โดนตัดบอลไปแล้ว อ๊ะ!! แย่งบอลกลับมาได้แล้ว เร็วๆๆๆ รีบส่งบอลไปข้างหน้า กองหน้ารออยู่ อ๊ะ!! โดนตัดบอลไปอีกแล้ว ทำไมกัน ทำไมถึงบุกไม่ขึ้น นั่นก็เป็นเพราะการต่อบอลของคุณรีบร้อนเกินไป ซึ่งการส่งบอลไปข้างหน้า ไม่จำเป็นต้องส่งให้กองหน้าเสมอไป เพราะคู่แข่งจะต้องประกบกองหน้าของคุณเป็นตังเมอยู่แล้ว ดังนั้นลองส่งบอลไปให้นักเตะคนอื่นต่อบอลไปข้างหน้าดูนะครับ อะไรๆ มันอาจจะดีขึ้นหลายอย่าง ^0^ต่อบอลในเขตโทษของคู่แข่งอย่างสุขุม

4. รู้จักทีมตัวเอง

     กองหน้าแต่ละทีม ฝีเท้าก็จะจัดจ้านแตกต่างกันออกไป เช่น วิ่งเร็วบ้าง โหม่งเก่งบ้าง ถึกบ้าง อะไรประมาณนั้น แล้วคุณล่ะ รู้จักกองหน้าของทีมคุณดีหรือยัง ไม่ใช่ว่าเอานักเตะที่วิ่งเร็วๆ กระชากเก่งๆ ไปเลี้ยงบอลไถกับคู่แข่งอยู่ได้ หรือว่าเอานักเตะที่โหม่งเก่งๆ ไปเลี้ยงบอลพลิ้วซะอย่างนั้น ผมว่ามันผิดหน้าที่ไปนะ รวมไปถึงกองกลางด้วย คุณต้องใช้นักเตะที่มีความสามารถในการเลี้ยงบอลคล่อง โยนบอลแม่นยำ ไปเล่นปีกซ้ายหรือปีกขวา แล้วเอานักเตะที่มีความสามารถในการครองบอลสูง ต่อบอลสั้นแม่นยำ ไปเล่นกองกลางตัวกลาง อะไรประมาณนั้น ยังไงก็ลองศึกษานักเตะแต่ละคนว่าเขาควรจะเล่นที่ตำแหน่งไหน แล้วก็จับไปวางไว้ที่ตำแหน่งนั้น ไม่ใช่วางมั่วๆ ไป เดี๋ยวก็รุ่งแย่หรอกครับพี่น้อง - -“อย่าง Adebayor มันต้องโขก!!

5. รู้จักแผนตัวเอง

     แหม่... บางคนนะเล่นแผนรับ แต่เวลาบุก รีบร้อนส่งบอลขึ้นหน้าจังเลย ส่งไปกี่ทีๆ ก็ติดหมด ก็แผนรับนะ มันต้องรอเพื่อนร่วมทีมเติมก่อน ถึงจะค่อยๆ บุกขึ้นไปได้ หรืออย่างผมเล่นแผน 3 - 5 - 2 ผมก็ต้องรู้ตัวเองว่าแผนนี้เด่นที่กองกลางเยอะ ก็ต้องใช้ประโยชน์จากกองกลางให้มาก และแผนนี้มีมิดฟิลด์ตัวรับถึง 2 คน ก็เลยต้องมีการสไลด์เสียบตัดเกมกันมากหน่อย นะ... ก็ต้องเรียนรู้จุดเด่นของแผนตัวเองกันบ้าง

6. เคลียร์

     เมื่อบอลป้วนเปี้ยนอยู่แถวหน้าปากประตูตัวเอง หลายคนชอบงกบอล ไม่ยอมเคลียร์บอลทิ้งไป กลับส่งสั้นๆ ไปข้างหน้าเรื่อยๆ แล้วถ้าส่งพลาดขึ้นมา มีโอกาสถึงเสียประตูเลยเชียวนะ ดังนั้นอย่างกครับ ให้เคลียร์บอลทิ้งไปให้ไกลเลย โดยการกดปุ่มยิงนั่นแหละ ง่ายๆ นิดเดียวกองหลังไม่ยอมเคลียร์บอล แต่กลับส่งบอลสั้นไปให้กับเพื่อนร่วมทีมแล้วกองหน้าของทีมคู่แข่งก็ตัดบอลได้ โทษของการผิดพลาดครั้งนี้คือการเสียประตู!!

7. มั่นใจในตัวเอง

     ผู้เล่นหลายคน เมื่อถูกผู้รักษาประตูปัดลูกยิงอยู่บ่อยๆ จะทำให้ขาดความมั่นใจในการยิงไปเลย (ลังเลที่จะยิง) หรือว่าเลี้ยงบอลแล้วโดนแย่งบอลเป็นประจำ จนทำให้ไม่กล้าเลี้ยงอีกต่อไป ซึ่งถ้าคุณรู้สึกอย่างนั้นแสดงว่าแววฟอร์มตกของคุณกำลังมาถึงแล้ว อย่าได้คิดอย่างนั้นเชียวครับ มั่นใจในการเล่นของตัวเองเข้าไว้ ปัดก็ปัดไปซิ ก็กระหน่ำยิงเข้าไป แย่งได้ก็แย่งไป ถ้าฉันหลุดสักครั้งก็ได้ประตูล่ะ ต้องคิดแบบนี้ครับ เพราะคุณอาจจะไม่ได้ทำอะไรผิดพลาด แต่ดันต้องไปเจอผู้เล่นฝีมือระดับพระกาฬที่เล่นเกมป้องกันได้อย่างเหนียวแน่น อย่าได้สูญเสียความมั่นใจไป สู้ๆ ครับผู้รักษาประตูเซฟไม่ได้แล้ว แต่บอลดันไปชนคาน ไม่เป็นไร สู้ต่อไปนะ ทาเคชิ

     เป็น 7 หลักสู่การเป็น Champion อย่างแท้จริง ที่คุณจะต้องทำให้ได้ แล้วแวว |nw FIFA Online 2 จะค่อยๆ แจ้งเกิดอยู่ในตัวคุณ *0*

ที่มา online-station

 {mosloadposition user26} {mosloadposition user27}
 {mosloadposition user28}