โหราจารย์ฟันธง !!!ชะตา FIFA Online 2 ไม่เกิน 6 เดือน

 

 

 

coverfifa733.jpgในขณะที่กระแสธุรกิจเกมออนไลน์ในประเทศไทยในตอนนี้ข้าสู่สภาวะขาลง  มีเกมออนไลน์ใหม่ๆ เปิดตัวมากมาย แต่สุดท้ายก็ไม่มีรายไหนอยู่รอดเกิน 3 เดือนแม้แต่น้อย ล่าสุด True Digital Entertainment หรือ TDE บริษัทลูกหม้อของ True ที่แตกแขนงลงมาทำธุรกิจด้านเกมออนไลน์และธุรกิจมัลติมีเดียบันเทิงครบวงจรโดยเฉพาะ ตัดสินใจประกาศเปิดตัวเกมฟุตบอลที่ได้ชื่อว่ายิ่งใหญ่ที่สุดอย่าง FIFA Online 2 โดยจะเปิดให้เข้าทดสอบพร้อมกันในวันที่ 5 สิงหาคม นี้

                 ในมุมมองของผู้ที่คร่ำหวอดอยู่ในวงการเกมมานานนับสิบปีนั้น แม้ FIFA Online จะเป็นเกมแข่งขันฟุตบอล ซึ่งเป็นกีฬาที่ได้รับความสนใจเป็นอันดับหนึ่งจากชาวไทย แต่ทุกวันนี้หากเอ่ยชื่อของเกมแนวเดียวกัน ชื่อของ Winning Eleven จะต้องมาก่อนเสมอ ซึ่งล่าสุดนี้ค่ายเกมน้องใหม่อย่าง Silver Coin ผู้ให้บริการเกมโบว์ลิ่งสุดมันส์ 16 Pounds ได้ประกาศนำเข้ารวมถึงเป็นเจ้าของลิขสิทธิ์ในประเทศไทยนั้น ได้ส่งผลกระทบอย่างมากต่อวงการเกม เนื่องจากร้านที่ให้บริการเกม Winning Eleven ที่มีอยู่ทั่วประเทศไทยในปัจจุบันนั้น ไม่ใช่ร้านอินเทอร์เน็ตคาเฟ่ที่ถูกกฎหมาย แต่เป็นร้านเกมแบบยุคโบราณ ที่ให้บริการด้วยเครื่องเล่นเกมแบบคอนโซล และใช้แผ่นเกมก๊อปปี้ อันเป็นการละเมิดต่อกฎหมายอย่างชัดเจน

                 แต่เนื่องจากความนิยมของกีฬาแนวฟุตบอล ที่ฝังลึกในสายเลือดของคนไทย จนไม่ใส่ใจกับกีฬาประจำชาติเลยแม้แต่น้อย ทำให้ร้านเกมมักง่ายเหล่านี้ อาศัยช่องโหว่ของกฎหมาย กับคำว่า รายได้งาม คนมันชอบ เข้ามาหาผลประโยชน์ อีกทั้งในกระแสของเกมออนไลน์ ที่กำลังเข้าสู่ขาลงเพราะเกิดการ Over Supply รวมถึงกระแสในการกลับมาเป็นที่นิยมอีกครั้งของเกมคอนโซล ทำให้คนหันมาใช้บริการร้านเกมเถื่อนเหล่านี้มากขึ้น และส่งผลถึงธุรกิจอินเทอร์เน็ตคาเฟ่ อย่างจัง

ดังนั้น เพื่อเป็นการรักษาฐานธุรกิจซึ่งตัวเองมีเอี่ยวอย่างเต็มที่ อย่างระบบ iCafe ที่มีร้านเน็ตทั่วประเทศเป็นสมาชิกอยู่นั้น ร้านเกมคอนโซลที่ให้บริการเกมฟุตบอลอย่าง Winning Eleven จึงเป็นขวากหนามที่จะต้องเขี่ยออกไปอย่างด่วนที่สุด ประจวบกับเป็นโอกาสเหมาะที่คู่แข่งอย่าง Silver Coin ประกาศเตือนลิขสิทธิ์เกม Winning Eleven ทำให้เกิดกระแสที่สะเทือนร้านเกมเถื่อนเหล่านี้เป็นทิวแถว TDE จึงสามารถวางหมากรุกฆาตได้อย่างเหมาะเจาะ

หากถามว่าจะเลือกเล่นเกมไหน ระหว่าง FIFA Online 2 กับ Winning Eleven Online 9 ใน 10 คน จะตอบเหมือนกันเสมอ ว่า Winning ด้วยเหตุผลว่าเกมในตระกูล FIFA นั้นมีระบบที่ยุ่งยาก ทว่าใน 9 คนที่เลือก Winning นั้น ต่างก็พูดเหมือนกันว่า ถ้าหาก FIFA มาก่อนก็ขอเล่นก่อน แต่ถ้าเมื่อไหร่ที่ Winning มา FIFA อย่าหวังจะได้แอ้ม ในส่วนนี้ทำให้ทำนายอนาคตคร่าวๆ ได้ว่า อายุของ FIFA Online 2 นั้น ไม่น่าจะอยู่ได้เกิน 6 เดือน เพราะโดยปรกติ เกมออนไลน์ เมื่อเปิดตัวแล้ว จะต้องอาศัยอีกหลายๆ ปัจจัย ในการประกอบการพิจารณา แต่อย่างน้อยๆ กว่าจะลงตัวก็ต้องใช้เวลาถึง 2 เดือนเป็นขั้นต่ำ และหากจะประคองให้รอดจำเป็นต้องมีการวิเคราะห์จากปัจจัยสนับสนุนต่างๆ ดังต่อไปนี้

       1.  ความพร้อมของผู้ให้บริการ ไม่ว่าจะเป็นทีมงาน ความพร้อมและประสิทธิภาพของ

เซิร์ฟเวอร์ เจ้าหน้าที่คอลเซ็นเตอร์ นโยบายการให้บริการ ซึ่งส่วนต่างๆ เหล่านี้ TDE จัดว่าได้เปรียบ เพราะเป็นค่ายเกมออนไลน์ยักษ์ใหญ่ 1ใน3 อยู่แล้ว ถึงแม้ว่าเกมที่เป็นหัวหอกของค่ายอย่าง Special Force จะถูกกระหน่ำด้วยมรสุมจากการเปิดตัวของ Sudden Attack จากคู่แข่งตัวฉกาจอย่าง Asia Soft และ Hip Street ที่หวังจะนำเข้ามาเพื่อเอาใจวัยรุ่นจะไม่สามารถล้มแชมป์อย่าง Audition ของคู่แข่งรายเดียวกันได้ก็ตาม แต่อย่างน้อยที่สุด TDE เองก็สามารถพยุงตัวได้ตลอด อาจเป็นไปได้ว่าด้วยอำนาจและบารมีของการมีสื่อเกมชื่อดังที่ตนเองถือหุ้นส่วนใหญ่อยู่ในอุ้งมือคอยช่วยประชาสัมพันธ์ กับชื่อเสียงที่ติดปากของบรรดานักเล่นเกมรุ่นใหม่ทำให้ไม่เข้าเนื้อมาก ทว่าทางฝั่ง Silver Coin เองนั้นก็เป็นค่ายน้องใหม่ไฟแรงที่น่าจับตามองไม่ใช่น้อย นับตั้งแต่มีการเปิดตัวเกมโบว์ลิ่งอย่าง 16 Pounds แม้จะไม่ประสบความสำเร็จเท่าที่ควร แต่ชื่ออง Silver Coin ก็เป็นที่รู้จักในวงการไปแล้ว และไม่ช้าจะมีการเปิดตัวเกมแนว FPS อย่าง PVP ที่มีระบบการเล่นไม่จำเจเหมือนอย่างเหล้าเก่าในขวดใหม่ที่ชนกันเอง อย่าง Special Force กับ Sudden Attack ในส่วนนี้ทำให้ Silver Coin ไล่ตามได้ติดๆ

2.   พฤติกรรมการเล่นเกมของคนไทยในปัจจุบัน ในส่วนนี้เป็นที่รู้กันดี ว่าพฤติกรรมการเล่น

เกมในปัจจุบันนั้น เป็นแบบฝูงตั๊กแตนนรก เฮกันลงมา แล้วก็จากไปพร้อมความย่อยยับ ซึ่งพฤติกรรมดังกล่าวนี่เองที่ก่อให้เกิดปัญหา Over Supply ในปัจจุบัน แม้จะมีแค่ส่วนน้อย แต่ส่วนน้อยเหล่านี้ก็สามารถสร้างชื่อเสียงได้ดังกึกก้องโลก ถึงขนาดไปเล่นเกมเซิรฟเวอร์ต่างประเทศ ห้ามบอกเด็ดขาดว่ามาจากประเทศไทย และด้วยส่วนน้อยนี้เองที่เป็นปัญหาทำให้คนส่วนใหญ่มองวงการเกมในภาพลบ และทำให้เกมที่เปิดให้บริการได้รับผลกระทบที่เสียหายอย่างใหญ่หลวง ไม่ว่าจะเป็นการหาช่องโหว่ในการโกงด้วยวิธีการสารพัด การนำเอาทรัพย์สินในเกมมาขายแลกกับเงินจริง จนกลายเป็นธุรกิจมืดทำรายได้มหาศาลโดยไม่ต้องเสียภาษีแม้แต่บาทเดียว ในส่วนนี้จึงขึ้นอยู่กับว่านโยบายของผู้ให้บริการจะมีความเด็ดขาดขนาดไหน เพราะจากที่ผ่านมาแม้ TDE จะมีการดำเนินการที่เด็ดขาด ก็ยังมีผู้เล่นที่พยายามหาวิธีโกงอยู่เสมอ เป็นเพราะนิสัยหลักๆ ของคนเล่นเกมชาวไทยในปัจจุบันนี้เน้นไปในทาง มักง่าย มากกว่าจะเน้นไปในทาง สังคม

         3.  การรับฟังเสียงจากลูกค้า ถือเป็นส่วนที่สำคัญที่สุด เนื่องจากเสียงติชมของลูกค้านั้นมีคุณค่า

อย่างยิ่งต่อการพัฒนาและวางกลยุทธ์ในการตลาด ซึ่งค่ายยักษ์ใหญ่ที่ชื่อเสียงโด่งดังนั้นเคยได้รับบทเรียนมาแล้ว แต่ก็ยังไม่เข็ด

     4.  ธรรมชาติของเกมแบบไอเทมมอล ถึงแม้ว่าจะไม่มีการประกาศ ณ วันแถลงข่าว ว่าจะขาย

ไอเทมมอล แต่ด้วยรูปแบบของเกมที่บอกว่าเล่นฟรีนั้น ย่อมหนีไม่พ้นการขายไอเทมมอลอย่างแน่นอน และโดยธรรมชาติของเกมที่ใช้การขายไอเทมมอลนั้น มักจะมีช่วงอายุที่สั้นกว่าปรกติ ถึงแม้จะมีชื่อเสียงของค่ายดังเป็นผู้พัฒนา ก็ไม่เว้น

     5.  การจัดกิจกรรมอย่างต่อเนื่อง กิจกรรมนั้นถือเป็นหัวใจหลักในการสื่อสารระหว่างผู้

ให้บริการกับผู้เล่น สำหรับเกมที่ออกแนวกีฬา และชื่อเสียงของ TDE รวมถึง EA ที่เป็นผู้นำในการจัดการแข่งขัน E-Sports นั้น เป็นเครื่องการันตีเป็นอย่างดี ที่สำคัญนิสัยการเล่นเกมของคนไทยอีกอย่างที่สำคัญนั้นคือ เล่นแล้วต้องได้เงิน

            ในเบื้องต้นนั้น แม้จะเป็นปัจจัยที่มีแค่ 5ข้อ แต่ก็เป็น 5ข้อที่เหมือนตัวชี้นำว่าจะอยู่หรือจะไป และจากที่ผ่านมานั้นมีเกมออนไลน์จำนวนไม่น้อยที่ต้องจากไปก่อนเวลาอันควร ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่น่าเสียดายอย่างยิ่ง แต่ทั้งนี้โอกาสของ TDE ใช่ว่าจะไม่มีเลยเสียทีเดียว อย่างแรกคือ กระแสของ Winning ที่กำลังเผชิญมรสุมอย่างหนัก เป็นโอกาสให้ TDE นำ FIFA Online 2 เข้ามาเปิดตลาดกรุยทางได้ นอกจากนี้คือความคลั่งไคล้ในกีฬาฟุตบอลของคนไทยจนแทบจะกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตไปแล้ว และหากมีการทำตลาดที่ดี มีความพร้อมทางพื้นฐานการให้บริการ อนาคตของ FIFA Online 2 ย่อมไปได้ใกลเกินกว่าที่คิด แต่หากคิดแค่ว่าจะหารายได้จากการขายบัตรทรูมันนี่ได้กี่ร้อยล้านโดยอาศัยเกมฟุตบอลกับความบ้าบอลของคนไทยเป็นเครื่องบังหน้า ก็ขอฟันธงเลยว่า เอวังใน 6 เดือนแน่นอน ดีไม่ดีอาจไม่ต้องรอแลกหมัดกับ Winning ศัตรูคู่ฟ้าเลยก็เป็นได้

ที่มา telecomjournal

 

 

 

 

 

 

 

 

 {mosloadposition user26} {mosloadposition user27}
 {mosloadposition user28}