FIFA Online 2: ค่าสเตตัสนักเตะ อัพอย่างไรให้ถูกทาง

 

 

 

ในเกม FIFA Online2 นั้น นักเตะแต่ละคนเมื่อเลเวลอัพ จะมีค่าสเตตัสให้ผู้เล่นได้อัพกันตามใจชอบ เราอยากจะให้นักเตะคนไหน เด่นไปในทางไหน ก็เลือกอัพได้ตามใจเราได้เลยครับผม เรามาดูกันว่าค่าแต่ละค่าอัพแล้วมีผลกระทบอย่างไรบ้างกับตัวนักเตะของเรากันครับ ^^”

ทั่วไป

     Stamina: ค่าความคงทนของนักเตะ หรือ ค่าความอึดนั่นเอง ทำให้หลอดพลังลดช้าลงช้าลง ซึ่งมีผลสำหรับตัวที่ต้องวิ่งตลอดทั้งเกม หรือที่เราเรียกว่า Play Maker นั่นเอง เพราะว่า เมื่อเราใช้ตัวนั้นๆ วิ่งเรื่อยๆ ตลอดเกม เราจะเห็นได้ว่า หลอดพลังจะลดลงจนแดง ถ้าแดงแล้วจะทำให้วิ่งไม่ออกครับผม

     Strength: ค่าความแข็งแกร่งของนักเตะ ที่จะทำให้เบียดแย่งบอลชนะคู่แข่งได้ หรือโดนเบียดแล้วไม่ล้มง่ายๆ ค่านี้มีความสำคัญต่อกองหลังตัวกลางหรือที่เรียกว่า CB อย่างมาก หรือถ้าหากเราต้องการเล่นกองหน้าสายกระชากลากถู ค่านี้ก็มีความสำคัญเช่นกัน เวลาที่ถูกดึง เราก็จะไม่ล้มง่ายๆ ทำให้สามารถวิ่งทะลุทะลวงเข้าหาประตูได้ดี

     Composure: ค่าความนิ่งหของนักเตะ หรือความมีสติ มีผลถึงความมั่นคงของนักเตะในการลงแข่งด้วย ซึ่งผมคิดว่ามันน่าจะมีผลไปถึงเรื่องของการเล่นของตัวนักเตะโดยรวม ไม่ว่าจะเป็นการส่งบอล เลี้ยงบอล ยิงบอล และ อื่นๆ ซึ่งจะส่งผลให้นักเตะมีความนิ่งมากขึ้น

การบุก

     Long Shot: ทำให้นักเตะยิงลูกระยะไกลได้ดีขึ้น และยิงซ้ำจากแถวสองหวังผลได้มากขึ้น ซึ่งมีประโยชน์มากๆ ในเกมที่เราไม่สามารถเจาะแผงหลังของคู่ต่อสู้เข้าไปยิงในกรอบได้ ค่านี้เหมาะกับพวก กองกลางที่มี Status ส่วนอื่นๆ หนุนอยู่ด้วยครับ มีผลต่อทิศทางของลูกที่พุ่งเข้ากรอบ

     Finishing: ทำให้นักเตะสามารถที่จะหาโอกาสจบการบุกได้มากขึ้น และ มีโอกาสได้ยิงทำประตูจากการทำเกมบุกในแต่ละครั้งได้มากขึ้น ซึ่งศูนย์หน้าทุกคนควรจะอัพ เพราะว่ามันมีผลต่อการวิ่งทำเกม ไปหาจุดที่ดีที่สุดและมีโอกาสจบ Score ได้มากขึ้น

     Shot Power: ทำให้นักเตะยิงแรงขึ้น และยิงได้หนักหน่วงมากขึ้น ซึ่งจะทำให้เรากดดันคู่ต่อสู้ได้เรื่อยๆ ด้วยการยิงไกล หรือ ยิงอัดเข้าไปแล้ว ผู้รักษาประตูไม่สามารถรับให้อยู่ในมือได้ และ เรายังสร้างภาระให้ผู้รักษาประตูของคู่ต่อสู้ได้เป็นอย่างดี เนื่องจากถ้ายิงแรงมากๆ ผู้รักษาประตูจะปัดเข้าประตูตัวเองไปก็มี (มีผลต่อการยิงฟรีคิกด้วย)

     Free Kick: ทำให้ทักษะการยิง ฟรีคิกดีขึ้น ทำให้นักเตะเลือกมุมในการยิงได้มากขึ้น การยิงลูก Free Kick จะมีประสิทธิภาพ และ หวังผลได้มาขึ้น เมื่อมีค่านี้สูงๆ ซึ่งค่านี้มีผลโดยตรงต่อความโค้งและทิศทางของลูกที่พุ่งเข้าหามุมที่เรากำหนด ส่วนน้ำหนักจะอยู่ที่เรากดมากกว่า

     Sprint Speed: การวิ่งออกตัวด้วยความเร็วสูงสุดในระยะสั้นๆ ของนักเตะ จะทำให้ได้เปรียบคู่ต่อสู้ตอนออกตัวเพื่อไปแย่งบอล หรือ ถึงบอลก่อนคู่ต่อสู้ ค่านี้มีความสำคัญมากๆ กับกองหน้า และ กองกลางในการชิงทำเกมรุกด้วยการใช้ Speed ต้นนั่นเอง (การกระชาก)

     Acceleration: อัตราการเร่งความเร็วของนักเตะจะทำให้เร่งความเร็วในขณะที่วิ่งตามหรือขณะเลี้ยงลูกได้ดีขึ้น Speed ในส่วนนี้จะเกิดขึ้นเมื่อเราวิ่งไปพ้นช่วงของ Sprint Speed ก็จะมาใช้ความสามารถของ Acceleration ในการเพิ่ม Speed ให้นักเตะต่อไป

การส่ง / การเลี้ยง

     Dribbling: ทักษะส่วนตัวในเรื่องของการ โยกตัวหลอก ไขว้ขาหลอก การเล่นลูกพลิกแพลงต่างๆ รวมไปถึงการส่งบอลแบบแปลกๆ ที่ให้คู่ต่อสู้งงได้ง่ายๆ ถ้าจะให้พูดให้เข้าใจง่ายขึ้นให้นึกถึงสไตล์การเล่นแบบ คริสเตียโน่ โรนัลโด้อ่ะครับ แล้วจะอ๋อ! กันเลยทีเดียวเชียว อิอิ

     Long Passing: ทำให้มีทักษะในการส่งลูกระยะไกลดีขึ้น เปิดลูกให้เพื่อนแม่นขึ้น หวังผลได้มากขึ้น ค่านี้เหมาะกับพวก กองกลาง หรือตัวเปิดเกม ทำเกมให้เพื่อนได้ตลอด ควรจะอัพค่านี้ครับผม

     Crossing: ทำให้การโยนบอลให้เพื่อนทำประตู จากด้านข้างของสนามให้แม่นยำ และ หวังผลได้มากขึ้น การ Cross บอลต้องอาศัยความแม่นยำ และ แน่นอนสูง ไม่เช่นนั้นมันก็จะเหมือนกับการ Cross เข้าไปให้ประตูรับได้ หรือ ออกหลังไปซะดื้อๆ

     Short Passing: ทำให้การส่งลูกระยะสั้น แน่นอน แม่นยำ หวังผลได้มากขึ้น ซึ่งการต่อลูกระยะสั้นๆ เนี่ยแหละเป็นการทำเกมที่อันตราย เพราะฉะนั้น เราไม่ควรมองข้ามค่า Status นี้เด็ดขาดครับ ถ้ารักในการต่อบอลแบบรวดเร็วและแม่นยำ แถมยังลดโอกาศของการโดนตัดบอลมากขึ้น

     Reactions: ทักษะที่ทำให้เกิดการตอบสนองของนักเตะ ที่ทำกิริยานึงอยู่แล้วเปลี่ยนไปทำในอีกกิริยานึงในทันที เช่น โดนกระแทกล้มลงไป แล้วสามารถลุกขึ้นมาได้ไวขึ้น หรือ จากหันซ้าย ย้ายมาหันขวาแบบรวดเร็ว เป็นต้น เมื่อมีค่า Status นี้สูงก็จะยิ่งตอบสนองได้รวดเร็ว ซึ่งถ้าพูดให้เข้าใจกันง่ายๆ ก็น่าจะเหมือนกับคำว่า Response ที่แปลว่า ปฏิกิริยาตอบสนองนั่นเองครับผม

     Ball Control: ทำให้มีทักษะการควบคุมบอลดีขึ้น เพราะจะช่วยในการออกบอลทุกๆ อย่าง เช่น การเปิดบอล, การส่งบอล, และ การยิงบอล ทุกอย่าง อาศัยค่า Status นี้ในการควบคุม ทิศทาง และ น้ำหนักทั้งหมดครับ

ป้องกัน

     Tackling: ทำให้มีทักษะการเข้า Tackle เพื่อแย่งบอลกับคู่ต่อสู้โดยตรง ด้วยการเข้าไปปะทะ ไม่ว่าจะจากด้านหน้า หรือ การเบียดแย่งบอลจากคู่ต่อสู้ จะ Tackle ได้ดี ก็ต้องมี Strength เข้าเสริมด้วยครับ

     Marking: ทำให้นักเตะมีทักษะในการประกบคู่ต่อสู้ให้ออกท่าลำบากขึ้น หรือ ทำอะไรๆ ก็ไม่สะดวกด้วยค่านี้ก็จะเสริมในจุดนี้ให้แข็งแกร่งขึ้นมา เพราะจะทำให้ ประกบถูกจุด ถูกเวลามากขึ้น 

     Heading: ทำให้เพิ่มทักษะการใช้หัวโหม่งบอล ไม่ว่าจะใช้สำหรับ โหม่งเพื่อแย่งบอลกลางอากาศ หรือ เทคตัวโหม่งทำประตู เพราะค่านี้มีผลโดยตรงต่อการใช้หัวโหม่งบอลครับ (กองหน้าสายจอมโขก ต้องอัพค่านี้)

     Aggression: ทำให้มีทักษะการรุกรานคู่ต่อสู้ในขณะที่ป้องกันอยู่สูงขึ้น เช่นกัน เข้าไป Block คู่ต่อสู้ไม่ให้ทำอะไรสะดวกตามที่ตั้งใจ อาจจะมีแหย่ๆ เข้าไปแย่งบอลคู่ต่อสู้ และไม่ได้จงใจเอาบอลมาเล่นต่อ แต่ต้องการแค่ให้เกมหยุดเพื่อที่จะได้มีเวลาในการวางแผนมากขึ้นครับ

การรักษาประตู

     Handling: ทำให้ผู้รักษาประตูมีทักษะในการใช้มือช่วยในการ ป้องกันประตูไม่ให้ลูกผ่านเข้าไปได้ง่ายๆ ด้วยการ ชก, ปัด, รับลูกยิงจากคู่ต่อสู้

     Reflexes: ทำให้ผู้รักษาประตูมีปฏิกิริยาตอบโต้กับสิ่งต่างๆ ได้ดีขึ้น เปรียบเสมือน Reaction แค่ค่านี้มีขึ้นเฉพาะสำหรับผู้รักษาประตู เช่น การที่พุ่งไปปัดบอล แล้วบอลยังอยู่ในกรอบเขตโทษ แล้วก็ลุกขึ้นมาพุ่งตัวไปคว้าบอลไว้ได้ก่อนกองหน้าคู่ต่อสู้ เป็นต้น

     Diving: เพิ่มความเร็วในการกระทำของผู้รักษาประตูให้ว่องไวมากขึ้น เช่น มีความว่องไวต่อการพุ่งไปรับบอลมากขึ้น

     Positioning: ทำให้ผู้รักษาประตูยืนถูกตำแหน่งที่ควรยืน ซึ่งมีผลกับลูกยิงที่มาจากทิศทางต่างๆ ของกองหน้าคู่ต่อสู้ ไม่ว่าจะเป็นลูกยิงไกล ลูกโหม่ง หรือ ลูก Free Kick ผู้รักษาประตูก็จะยืนอยู่ในจุดที่ดีที่สุดตลอดเวลา

     ค่าสเตตัสเป็นสิ่งที่ควรต้องเรียนรู้ไว้ครับ มีฝีมือ มีเทคนิค มีนักเตะเทพๆ แผนการเล่นเจ๋งๆ ถ้าได้ค่าสเตตัสที่ดีด้วยแล้วละก็...ชัยชนะอยู่ไม่เกินเอื้อมแน่นอน

ที่มา http://www.online-station.net/news/42/20900.html

 {mosloadposition user26} {mosloadposition user27}
 {mosloadposition user28}