DotA: วิเคราะห์แผนสุดล้ำนำ Trust คว้าแชมป์

 

 

 

การเลือกฮีโร่ที่ใช้แข่ง

ทีม BBH

 Gondar - 8Teb
Shaman - Xiruz
 Potm - tha-
Sladar - [Rich]PoSeidon
Earthshaker - Back2BasicZ
 

ทีม Trust

Crystal Maiden - [-Dark-]
Tidehunter - GonaZ
Dead Prophet - Lakelz
Zeus - Trinakub
 Lion - GUlGrean

     BBH เน้นไปที่ฮีโร่ Damage เช่นกัน แต่ส่วนใหญ่เป็นฮีโร่ที่เก่งในช่วงกลางเกมมากกว่าช่วงต้นเกม ส่วนทีม Trust มั่นใจการเล่นแบบเกมเร็วซึ่งได้ผลมาแล้วหลายต่อหลายเกม และในรอบชิงชนะเลิศพวกเขาก็ยังคงเล่นด้วยฮีโร่สาย Int ที่เน้นค่า Damage แรงๆ เหมือนเดิม โดยใช้ฮีโร่ที่มีสกิล AoE กว้างๆ อย่าง Tidehunter มาเป็นตัวตั้งตัวตีเข้าชนให้กับทีม และเราจะเห็นว่าฮีโร่ทุกตัวในทีม Trust มีสกิลโจมตีประเภท AoE แรงๆ ทั้งนั้นด้วย ด้วยฮีโร่เหล่านี้ทำให้ trust สามารถลุยกดดันในช่วงต้นเกมได้อย่างดีเยี่ยม

เทคนิคการเดินเกมบุกอย่างต่อเนื่อง

รูปแบบการเล่นเกมเร็วของ Trust จะเน้นไปที่ความถี่ และความสามัคคี โดยตั้งแต่ฮีโร่เริ่มมีเลเวล 6 ขึ้นไปก็จับกลุ่มออกล่าและกดดันตามเลนต่างๆ ทันที และพยายามพกไอเทมอย่าง <ic01>Empty Bottle เอาไว้ใช้เติมเพื่อไม่ให้เกมขาดช่วง และที่ขาดไม่ได้ก็คือสกิล

Crystal Maiden นอกจากมีสกิล Disable แล้วยังมีสกิลเสริมการฟื้นฟู MP ให้กับทั้งทีมด้วย


Brilliance Aura ของ Crystal Maiden ที่เพิ่มอัตราการฟื้นฟู MP ให้กับฝ่ายเดียวกันทั้งทีม มันทำให้ใช้เวลาไม่นานในการฟื้นฟู MP และระดมบุกกันได้ต่อเนื่องไม่มีขาดช่วง

Phase Boot ไอเทมดาวรุ่งของวงการแข่งขัน


ไอเทมชิ้นนี้เรียกได้ว่าทีม Trust ใช้กันแทบทั้งทีม ความสามารถของมันที่น่าสนใจก็คือการเพิ่มความเร็ว และการวิ่งผ่านยูนิตชั่วขณะ มันทำให้ฮีโร่ Int ของพวกเขารอดจากน้ำมือนักฆ่าจากทีม BBH ได้หลายต่อหลายครั้ง และด้วย Cooldown ที่ไม่นานมากทำให้กดใช้งานได้เรื่อยๆ ซึ่งถ้าเอาไปใช้งานดีๆ ก็ไม่จำเป็นต้องใช้ Blink หรือ Boot of Travel เลย

การคอมโบและการสวนกลับ

บีบให้ศัตรูออกมาโจมตีด้วย Exorcism เข้าทำลายป้อม

ทีม Trust จะไม่เล่นแบบบุกเข้าหาเพื่อฆ่าเป้าหมายตรงๆ แต่พวกเขาจะพยายามบีบจนทำให้ BBH ต้องยอมออกมาลุย ด้วยการดันป้อมหรือพยายามกดดันในเลนไม่ให้เก็บเลเวล โดย Dead Prophet จะคอยใช้สกิล Silence ป่วนจังหวะเข้าโจมตีและตามด้วย Exorcism เพื่อสร้างความเสียหายแก่พวกสิ่งปลูกสร้าง ซึ่งมันก็ได้ผลเป็นอย่างดี เมื่อ BBH บุกเข้ามาก็เป็นหน้าที่ของ Tidehunter จะออกมาดักจังหวะบุกด้วย Ravage เพื่อสวนกลับ และตามด้วย Thundergod's Wrath ของ Zeus ทันที ด้วยความที่ฮีโร่ส่วนใหญ่เป็น Int ทำให้มีสกิล Disable มาไว้คอมโบต่อกันไปอีกจังหวะด้วย

ดักจังหวะสวนกลับด้วย Ravage เพื่อโอกาสให้ระดมสกิลอัดได้เต็มที่

การรับมือกับฮีโร่และสกิลที่แพ้ทาง

ในช่วงท้ายเกมทาง BBH แก้ทางพวกเขาด้วยการออกไอเทมอย่าง Black King Bar เพื่อปิดผนึกการโจมตีด้วยสกิลของฮีโร่ซึ่งมันได้ผลกับทุกตัวเลยก็ว่าได้ ทำให้ทางทีม Trust ต้องวางแผนรับมือด้วยการจัดรูปขบวนในขณะบุก โดยพยายามรักษาระยะห่างระหว่างกัน ซึ่งถ้ามีฮีโร่ตัวไหนโดนรุมโจมตี ฮีโร่ตัวอื่นในทีมก็จะอยู่ในระยะที่สามารถหนีได้หรือช่วยเหลือได้ทันโดนไม่เสี่ยง และเป็นการทำให้ระยะแสดงผลของ Black King Bar หมดไปจากการวิ่งไล่ด้วย และจากนั้นก็ตามด้วยเทคนิคสวนกลับโดย Tidehunter

รักษาระยะห่างระหว่างกันเพื่อให้ยากต่อการโดนโจมตีเป็นกลุ่ม และทำให้ศัตรูเสียเวลาไล่ตาม


ทีม Trust เล่าว่าในเวอร์ชั่นล่าสุด V6.59d ที่ใช้ในการแข่งขันนี้ฮีโร่ประเภทสกิลแรงๆ จะมีความโดดเด่นมาก เพราะด้วยสกิลที่โจมตีได้รุนแรงทำให้ใช้งานได้ดีตั้งแต่ช่วงต้นเกม และด้วยความที่การป้องกันป้อมในเวอร์ชั่นนี้ เป็นเรื่องยากเพราะไม่สามารถวาร์ปเพื่อเพิ่มพลังป้องกันได้เหมือนเมื่อก่อน ทำให้การใช้ฮีโร่ Dead Prophet เป็นตัว Damage ของทีมตั้งแต่ช่วงกลางไปจนถึงช่วงท้ายเกมจึงได้ผลดีมากๆ และสกิล Exorcism ก็ใช้บุกเข้าถล่มป้อมได้ดีมากด้วย 

ที่มา online-station.net

 {mosloadposition user26} {mosloadposition user27}
 {mosloadposition user28}