เจาะทุกประเด็นร้อน วินิจ เลิศรัตนชัย ก่อน 2 คอนเสิร์ตยักษ์กลางเขาใหญ่จะอุบัติขึ้น!?

 

 

 


สยามดารา : การจัดหนนี้ถือเป็นการแก้ตัวจากครั้งที่ผ่านๆ มาหรือเปล่า

วินิจ : ส่วนตัวผมคิดว่าไม่ได้ทำเพื่อแก้ตัวอะไรนะ  งานผมจะต้องเกิดขึ้นต่อเนื่องเสร็จงานนี้ก็ปรับปรุงให้ดีขึ้นเสร็จงานนี้ไม่ได้ทำเพื่อมาแก้ตัวแก้ความผิด ทำงานทุกอย่างคือวันนี้เสร็จแล้ว พรุ่งนี้ควรจะต้องทำใหม่ให้มันดีกว่าเดิมเท่านั้นเอง แล้วก็ได้ทำมาแล้วด้วย ถ้าจะบอกว่าเป็นงานแก้ตัวก็ต้องเป็นงานเดลี่คาราบาวตั้งแต่มันผ่านไปแล้วมันจบไปแล้ว อาจจะกระแสพัฒนาปรับปรุงแล้ว อาจจะได้รับการเผยแพร่น้อยเกินไปนะครับปีนี้ให้คนกลับไปแล้วเที่ยวงานแล้วยิ้มมีความสุขที่สุด ทัศนคติส่วนตัวผมไม่ได้ชอบทำอะไรเพื่อเอาชนะ เพราะว่ามันจะ
ผิดกัน ทำอะไรเพื่อเอาชนะมันเป็นอะไรที่ไม่ดี ผมมองการทำงานเป็นเชิงบวก สร้างสรรค์ให้ดีขึ้นเรื่อยๆ จะดีกว่า

 

สยามดารา : เราคิดแผนการจัดงานถึงปีหน้าแล้วหรือยัง

วินิจ : คือผมคิดเลยว่าก็ต้องดีไม่แพ้คราวที่แล้วนะครับ ไม่ว่าจะเป็นบริเวณงานคนที่เข้าชม การจัดการที่ดีขึ้น อะไรขึ้นผมคิดว่าคนที่ไปด้วยใจ มีความสุขเต็มที่แล้ว ปัญหาที่ถูกคลี่คลายไปแล้ว ปีต่อๆ ไปก็จะมองเรื่องใหม่แล้ว ก็จะมองว่าจะทำอะไรให้สวยขึ้นให้มันดีขึ้น โชว์มันแปลกตาขึ้น ถ้าจะพูดในภาคของโชว์ปีที่ผ่านมาเริ่มซ้ำแล้ว คนที่ไปก็เริ่มมีเสียง มีจดหมายมา เมลมาบอกว่าคล้ายๆ เดิมเลย อยากให้เปลี่ยนแปลงบ้าง ปีนี้เราก็เลยเปลี่ยนจากนักร้องศิลปินเลยทำงานแล้วไป ยังไม่เต็มที่เลย คนฟังก็ไม่อิ่ม คนเล่นก็ไม่อิ่ม ไม่ถึงจุดใช่มั้ยครับ ปีนี้ก็อยากให้มันเป็นโชว์แต่ละวงที่เค้าทำโชว์เฉพาะไม่ได้อยู่กับวงแบล็กอัพคนเดียว แล้วก็จะมีโชว์ส่วนตัว อาจจะมีของเล่น สเปเชียลโชว์ สเปเชียลเกสต์ อันนี้ก็ปล่อยให้เค้าฟรีเลยในการบ้านเราให้เค้าโชว์เต็มที่ ที่สองเพลงฮิต เพลงเพราะ คนที่ไม่รู้จักก็จะนำมาเผยแพร่ จะไม่ได้เน้นว่าปริมาณของเพลงนะครับเป็นเพลงที่นิยมที่สุดนะครับ

 

สยามดารา : งบประมาณการจ้างศิลปินต่างจากงบพัฒนาสถานที่มากน้อยขนาดไหน

วินิจ : แยกเป็น 2-3 ส่วนนะครับ เรื่องสถานที่ก็เป็นส่วนหนึ่ง งบประมาณเรื่องการทำการตลาดก็เป็น อย่างงบประมาณของศิลปินเป็นส่วนสำคัญส่วนใหญ่ ซึ่งเราก็ใช้งบประมาณแทบจะเท่ากับปีที่แล้วนะครับ คืองบประมาณของวงก็ประมาณ 7-8 ล้านบาท ของทั้งหมดจาก 9 ล้านบาท แล้วใช้งบกับศิลปินเท่าเดิมนะครับ ปีที่แล้วเราก็จ่ายเท่านี้

 

สยามดารา : เห็นบอกว่าวงชื่อดังหน่อยจะได้เล่นมากหน่อย

วินิจ : อืม...ดูความเหมาะสมด้วย เพราะว่าเวลาตั้ง 21-22 ชั่วโมง แน่นอนวงน้องใหม่ที่รู้จักน้อยเราต้องดูที่ตรงนั้นด้วย วงที่ไม่รู้จักเลยก็จะเน้นเป็นเพลงที่คนฟังแล้วรู้จัก การจัดเพลงของแต่ละวงก็ขึ้นอยู่กับความนิยมก็มีส่วนสำคัญเหมือนกัน แต่ที่สุดแล้วภาพรวมทางคุณสมเกียรติ (มิสเตอร์ ซี) จะรับหน้าที่เป็นโชว์ไดเรกเตอร์เป็นคนจัดการเรื่องโชว์ ดึง ผ่อน หนัก เบา ควบคุมให้มันออกมาดีที่สุด

 

สยามดารา : กลัวคาราบาวแอนด์เฟรนด์จะซ้ำกับไดอารี่ ออฟ คาราบาวที่เพิ่งจัดไปมั้ย

วินิจ : สำหรับไดอารี่ ออฟ คาราบาวจะเน้นที่ตัวของคาราบาว แล้วก็จะเล่นไปเล่าไปนะครับ อันนั้นก็เรียกว่าเป็นคอนเซปต์ของโชว์ เหมือนเปิดเป็นไดอารี่เล่าไปเรื่องนั้นเรื่องนี้ แต่ว่าครั้งนี้จะมีอีก 2 วงใหญ่ คือวงของ พงษ์สิทธิ์ คำภีร์ และของน้าหงา-สุรชัย(คาราวาน) เนี่ย ไม่ได้เป็นแขกรับเชิญนะ เป็นโชว์แบนด์ของเค้าเองเลย มันเหมือนเป็น 3 ตำนานเพื่อชีวิตกลับมาอีกครั้งในรอบ 10 ปี

 

สยามดารา : ก่อนจะเริ่มงานอีกไม่กี่อาทิตย์มีกดดันบ้างมั้ย
วินิจ : ไม่หรอกครับ ทุกคนเราเช็กความพร้อมของเราแล้ว เราก็ไม่ได้ประมาท เช็กความพร้อมจะดูได้จะทำยังไงให้บรรยากาศดูดี คัดเลือกอาหาร เครื่องดื่มเข้ามา และตั้งราคาที่สมเหตุสมผลกับคนที่มางาน เพราะหนนี้เราเอากลับมาจัดการเองหมดเลย ไม่เหมือนกับปีที่ผ่านๆ มาที่คนมักบ่นว่าราคาอาหาร เครื่องดื่ม ค่อนข้างแพง


สยามดารา : เห็นว่าปีหน้าจะมีจัดเป็นคอนเสิร์ต 3 ฤดูด้วย

วินิจ : ใช่ครับ เราจะมีการจัดคอนเสิร์ตช่วงซัมเมอร์ที่หัวหิน ประมาณเดือนพฤษภาฯ ครับ แล้วก็หน้าฝนน่าจะจัดราวเดือนกันยายน-ตุลาคมครับ ที่จัดงานก็วางไว้บริเวณชานเมืองกรุงเทพฯ ที่ไปง่ายหน่อย อาจเป็นสมุทรปราการ หรือไม่ก็สมุทรสงคราม หรือสมุทรสาคร ส่วนหน้าหนาวก็เหมือนเดิมเดือนธันวาคมที่เขาใหญ่  และปีหน้าคาดว่าเราจะมีคอนเสิร์ตช่วงหน้าหนาวถึง 3 เฟสติวัลเลยครับ

 

สยามดารา : ภาคดนตรีในแต่ฤดูจะแตกต่างกันยังไงบ้าง

วินิจ : ซัมเมอร์แนวดนตรีก็จะเป็น บอสซ่า สกา-เรกเก้ แล้วก็แดนซ์ ส่วนวินเทอร์ก็จะเป็นอินดี้ โฟล์กซอง แล้วก็ป็อป หน้าฝนก็จะเป็นร็อก แอนด์ โรลล์ เพื่อเรียกความคึกคักกระชุ่มกระชวยให้กับแฟนๆ

 

สยามดารา : สุดท้ายชวนแฟนๆ มาร่วม 2 เทศกาลคอนเสิร์ตหน่อยครับ

วินิจ : ผมก็อยากบอกว่าการเตรียมการเราพร้อมแล้วครับที่จะต้อนรับทุกๆ คนที่จะมาร่วมงานทั้ง 2 คอนเสิร์ตที่เขาใหญ่ ก็มาร่วมสนุก และเก็บความประทับใจกันกลับไปเยอะๆ ครับ สิ่งที่กังวลใจในหลายๆ เรื่องเราคิดว่าเราได้แก้ไขให้หมดไปแล้วครับ มาสนุกกันมากๆ ครับ

ที่มา siamdara