[ฉาย 18/09/08] TAKEN / เทคเคน สู้ไม่รู้จักตาย

 

 

 

 

ตัวอย่างภาพยนต์ >>> คลิกที่นี่

ข่าว เนื้อหาต่างๆ เกี่ยวกับภาพยนต์ >>> คลิกที่นี่

โปสเตอร์ >>> 1. คลิกที่นี่ 2. คลิกที่นี่

ภาพจากหนัง >>> 1. คลิกที่นี่ 2. คลิกที่นี่

วอลเปเปอร์ >>> คลิกที่นี่

 

TAKEN / เทคเคน สู้ไม่รู้จักตาย
กำกับการแสดงโดย : Pierre Morel
นำแสดงโดย : Liam Neeson, Maggie Grace, Famke Janssen, Anjul Nigam, Goran Kostic
เรท : PG-13
ประเภท : Action/Adventure
วันที่เข้าฉาย : 18 ก.ย.2551
ค่ายภาพยนตร์  : J- Bics Film

เรื่องย่อ

ภาพยนตร์แอ๊คชั่นกับการไล่ล่าที่ไม่มีวันสิ้นสุด ใน TAKEN  เทคเคน สู้ไม่รู้จักตาย จะมีอะไรเลวร้ายไปกว่าการที่พ่อต้องนั่งอยู่ที่ปลายสายขณะที่ลูกสาวถูกลักพาตัว สำหรับไบรอัน อดีตสายลับแล้ว ฝันร้ายกลายเป็นจริง เขามีเวลาเพียงสองสามชั่วโมงในการเอาตัวคิมกลับมาจากแกงค์ขาย

เนื้อสด ปัญหาแรกที่ไบรอันจะต้องแก้ก็คือ เขาอยู่ในลอสแองเจลีส ขณะที่คิมหายตัวไปในปารีส...บทสัมภาษณ์เลียม นีสัน

ในแนวปกติของหนังทริลเลอร์ บทของคุณมักได้นิยามจากความรักที่มีต่อลูกสาวมากกว่าอดีต ที่เคยเป็นสายลับ นั่นคือสิ่งดึงดูดคุณในบทของไบรอัน ซึ่งไม่ใช่ฮีโร่เหมือนเจมส์ บอนด์ ใช่หรือไม่?

ใช่ครับ ผมชอบแนวความคิดในการสร้างหนังทริลเลอร์ที่มีก้าวที่มั่นคงและมีเป้าหมายถึงระดับอารมณ์ ยิ่งกว่านั้น เราจะเห็นไบรอันซึ่งรักลูกสาว แม้ว่าเป็นเรื่องแนวแฟนตาซีสำหรับผมที่จะเล่นเป็นเจมส์ บอนด์ แต่เราก็เริ่มถ่ายทำ...และการขับรถเหมือนนักขับรถแข่ง ผมยังต้องการทำงานในภาพยนตร์ที่ผลิตโดยลุค เบสสัน ซึ่งเป็นคนที่ผมนิยมชมชอบมาก


 


ตัวละครที่คุณรับบทมีทั้งการแสดงออกทั้งทางกายและมนุษยธรรม อาจกล่าวได้ว่าเป็นเครื่องหมายการค้าของคุณใช่หรือไม่?

ผมไม่มีภาพในเรื่องนั้น ผมแสดงตามที่ธรรมชาติให้มา และด้วยความสัตย์จริง ผมไม่เคยคุยกับปิแอร์ว่าเหตุใดจึงเลือกผมให้รับบทนี้ แต่ผมติดใจบทของตัวละครที่มีความเป็นมนุษย์ หมายถึงว่ามีความรู้สึกที่ซับซ้อน ซึ่งแสดงตัวตนของไบรอันในภาพยนตร์เรื่องนี้


 


คุณได้ทำงานกับผู้กำกับเกรดเอ อาทิเช่น มาร์ติน สกอร์เซซี, สตีเว่น สปีลเบอร์ก, จอร์จ ลูคัส และริดลีย์ สก็อต คุณจะตื่นเต้นหรือไม่ที่จะต้องทำงานกับผู้กำกับที่ “อ่อนวัย” กว่า?

เชื่อผมเถอะ ปิแอร์ โมเร็ล ไม่ใช่มือใหม่! เขามีหนังอยู่ในสายเลือดมานานแล้วและมีประสบการณ์โชกโชน ในฐานะผู้กำกับภาพ ผมชอบเรื่องดั้งเดิมของ Banlieue 13 ซึ่งแสดงให้เห็นว่าเขามีวิสัยทัศน์ของผู้กำกับ จังหวะและพละกำลังที่น่าเหลือเชื่อซึ่งเป็นส่วนสำคัญของเรื่อง Taken ผมยังชอบที่ปิแอร์เป็นคนใช้กล้องด้วยตนเอง


 


การแสดงอารมณ์ของบทพ่อที่ลูกสาวถูกลักพาตัวไป เป็นเรื่องยากสำหรับคุณหรือไม่?

ในฐานะพ่อ คุณคงไม่คิดว่าจะมีเรื่องอะไรที่เลวร้ายกว่านี้อีกแล้ว แน่นอนว่าคุณคงสงสัยว่าจะมีปฏิกิริยาอย่างไรหากอยู่ในสถานการณ์นี้ คุณเห็นภาพว่าคุณอยากจะทำอะไรกับผู้ร้าย และในที่สุดก็สรุปได้ว่าจะทำทุกอย่างที่คุณทำได้เพื่อช่วยลูก  ผมคิดว่าเรื่องนี้น่าสนใจเนื่องจากผมต่อต้านความรุนแรง โดยเฉพาะความรุนแรงไบรอันใช้ในหนังเรื่องนี้ แต่มันเป็นเหตุการณ์ประเภท “ไม่คุณก็ผม” และไบรอันทำให้เรื่อง จบลงอย่างสมเหตุสมผล


น่าเชื่อถือหรือไม่ที่บทของคุณต้องแยกกับภรรยาสาวสวยอย่างแฟมเก้ แจนเซน?

เธอเป็นผู้หญิงที่สวยจริงๆ แต่บทก็ระมัดระวังที่จะชี้ให้เห็นว่าเธอเป็นคนทิ้งผมไป!
 


ภาพยนตร์เรื่องนี้ต้องการการเตรียมการทางกายภาพอย่างไรบ้างครับ?

มากเลยครับ ผมต้องรักษาร่างกายให้ฟิต แต่ผมต้องรักษาระดับและความถี่ของการฝึก  ฉากแอ๊คชั่นโดยทั่วไปจะเต็มไปด้วยเล่ห์เหลี่ยม คุณจะต้องใส่ใจกับเรื่องการเคลื่อนไหว ตำแหน่งของรางกาย และต้องไม่ละสายตาจากคู่ต่อสู้ ต้องใช้พลังงานอย่างมากนอกเหนือจากเรื่องความปลอดภัย แต่ละครั้งนับเป็นความท้าทายอย่างแท้จริง


การต่อสู้ด้วยมือเปล่าเป็นเรื่องสนุกหรือเปล่าครับ?

ใช่ครับ ตัวตนของคุณจะแสดงออกมา โดยเฉพาะเมื่อมีสตั๊นท์ที่ดี การต่อสู้ก็จะเป็นเหมือนการเต้นรำที่คุณแสดงอย่างเพลิดเพลิน


 


ครั้งนี้นับเป็นครั้งแรกที่คุณทำงานกับทีมงานฝรั่งเศส มันยากกว่าการทำงานครั้งอื่นๆ ก่อนหน้านี้หรือไม่?

ข้อดีก็คือมีผู้หญิงในทีมงานเยอะมาก ผมอ่อนไหวมากกับเรื่องพละกำลังของผู้ชายและผู้หญิงในการร่วมกันสร้างฉาก แต่ทีมงานอังกฤษและอเมริกามักจะมีผู้ชายเยอะกว่า ผมยังนิยมชมชอบเวลาการทำงานของฝรั่งเศสซึ่งพัฒนามาก ระหว่างการซ้อมและถ่ายทำฉากต่อสู้ ผมจะรู้สึกเหน็ดเหนื่อยมาก    แต่เราก็มีเวลาพักผ่อนทั้งคืน นี่ยังไม่ต้องพูดถึงความรื่นรมย์กับคุณภาพชีวิตในปารีสอีกนะ....

แม็คกี้ เกรซ – คิม


 

      แม็คกี้ เกรซ วัย 25 ปี มีประสบการณ์โชกโชนหน้ากล้อง โดยเฉพาะทางทีวีมาแล้ว 7 ปี ก่อนที่จะทำให้คนทั่วโลกรู้จักเธอในนามแชนนอน รูเทอร์ฟอร์ด ในซีรีส์ยอดฮิตเรื่อง Lost นั้น เกรซได้ปรากฏตัวในทีวีหลายเรื่อง อาทิ CSI และ Cold Case

ในปี 1995 แม็กกี้นำแสดงในภาพยนตร์ที่นำมาสร้างใหม่เรื่อง Fox กำกับโดยรูเพริท์ เวนไรท์ เมื่อเร็วๆ นี้ เธอได้แสดงในภาพยนตร์เรื่อง The Jane Austen Book Club และ Suburban Girl ร่วมกับซาร่าห์ มิเชล เกลเลอร์ และอเล็ก บอลวิน


 


แฟมเก้ แจนเซน – เลอนอร์

      แฟมเก้ แจนเซน นางแบบสาวชาวดัชท์ย้ายมาอยู่ที่อเมริกาและเข้าสู่วงการภาพยนตร์ ผลงานเรื่องแรกคือ Fathers and Sons (1992) หลังจากที่มีผลงานทางจอแก้วหลายเรื่อง เธอก็หันมารับบทศัตรูเจมส์ บอนด์ ในเรื่อง Goldeneye (1995)


ผลงานทางจอเงินที่เป็นที่รู้จักดีได้แก่ The Faculty, House on Haunted Hill และ Hide and Seek ผลงานของแฟมเก้ยังรวมถึงการร่วมงานกับโรเบิร์ต อัลท์แมน (The Gingerbread Man) และวูดดี อัลเลน (Celebrity)

แฟมเก้ เป็นที่รู้จักไปทั่วทุกครัวเรือนในชั่วไม่กี่ปีที่ผ่านมาในบทของฌอน เกรย์ จากเรื่อง X-Men 3 ภาค และต้องขอบคุณการแสดงของเธอทางทีวีเรื่อง Nip/Tuck


 

18 กันยายน 2551 โรงภาพยนตร์ในเครือเอพกซ์ และเซ็นจูรี่เดอะมูฟวี่ พลาซ่า (อนุเสาวรีย์ชัยฯ)

ที่มา http://www.siam2variety.com/index.php?option=com_content&task=view&id=2871&Itemid=2 , http://www.nangdee.com/title/?movie_id=1691 , http://www.openmm.com/movie/movie_profile/2008_4/197-1.html