[ฉาย 18/09/08] บ้านผีปอบ2008

 

 

 

ตัวอย่างภาพยนต์ >>> คลิกที่นี่

ข่าว เนื้อหาต่างๆ เกี่ยวกับภาพยนต์ >>> คลิกที่นี่

โปสเตอร์ >>> 1. คลิกที่นี่ 2. คลิกที่นี่

ภาพจากหนัง >>> 1. คลิกที่นี่ 2. คลิกที่นี่

วอลเปเปอร์ >>> คลิกที่นี่

 

บ้านผีปอบ2008
กำกับการแสดงโดย : บรรหาร ไทธนบูรณ์
นำแสดงโดย : ณัฐนี สิทธิสมาน, กลศ อัธเสรี, หมู บางรัก, รวิช ไรวินท์ , คมกฤช ยุตติยงค์ ม เอ็ดดี้ ผีน่ารัก, แจ๊ค เชิญยิ้ม
ประเภท : ตลก
วันที่เข้าฉาย : 18 กันยายน 2551
ค่ายภาพยนตร์ : บริษัท โกลเด้น เอ เอ็นเตอร์เทนเมนท์ จำกัด

“เตรียมลับขากรรไกรคุณไว้ให้ดีๆ พี่หยิบเขากลับมาแล้ว”
อมตะหนังผีไทยเจ้าของตำนานฮาสุดคลาสิก
กับตำนานบ้านผีปอบ อภิมหาซีรีส์ฮาของภาพยนตร์ไทยที่ยังอยู่ในใจตลอดมา"

มันเริ่มขึ้น ณ หมู่บ้านหลงยุค ที่หาเจอได้ยากยิ่ง กำลังจะเกิดเรื่องราวสะท้านขวัญสะเทือนขากรรไกร เมื่อหมอคล้าย (กลศ อัธเสรี) หมอผีประจำหมู่บ้าน ที่คอยปัดเป่าความเจ็บไข้ให้กับหมู่บ้าน โดยมีอีหยิบ (ณัฐนี สิทธิสมาน) ภรรยา และชบา (วนิดา โกลเดน) คอยเป็นลูกมือให้ในยาม ที่มีชาวบ้านมารักษาอย่างไม่เต็มใจนัก แต่ก็ต้องจำทน เพราะพ่อหมอคล้ายบอกว่า “เพื่อปากท้องของพวกเรา”แต่แล้ววันหนึ่ง หนทางทำมาหากินของหมอคล้ายก็ต้องพบกับอุปสรรคอย่างยิ่งใหญ่ เมื่อกลุ่มแพทย์อาสา นำทีมโดยหมอตุ้ย (รวิช ไรวินท์ ) , หมอเอนก (จตุรวิทย์ กาละมิตร) , หมอนุช (อัมพิกา เอกสมตัว), หมอขวัญ (ภาวิณี) และหมอชัย (อุดมสุข ลิ้มวงษ์ทอง) เข้ามาดูแลรักษาชาวบ้าน โดยมีผู้ใหญ่ชุ่ม (คมกฤช ยุตติยงค์), ฉ่ำ (แจ็ค เชิญยิ้ม) ลูกชายจอมแสบ กับหนูจ๋า ลูกสาวจอมเปรี้ยว รวมทั้งยังมีตัวป่วนประจำหมู่บ้าน เจต (เท่งน้อย), จ้อ (โหน่งน้อย) และสั้น (โจอี้ หม่ำ) คอยส่งข่าวเรื่องหมออาสา ถึงความเก่งที่สามารถรักษาชาวบ้านให้หายได้โดยเร็ว ชาวบ้านที่เคยเชื่อถือและศรัทธาในหมอคล้าย ก็เริ่มลดลงเรื่อยๆ จนหมอคล้ายไม่พอใจ โกรธแค้นจนต้องใช้ไสยศาสตร์เข้าช่วยโดยการปลุกผีปอบขึ้นมา ปอบหยิบถูปลุกขึ้นมาพร้อมภารกิจฮาใหญ่ๆ ตามสไตล์ ทั้งลงตุ่ม วิ่งวนบ้าน และอีกหลากหลายตระกูลฮาชนิดไม่ให้หยุดหายใจ แต่ภารกิจอาละวาดฮาของปอบหยิบยังต้องเจอกับคู่ปรับอย่าง จ่าลื่นจอมเจ้าชู้ (หมู บางรัก) โดยมีแม่เฉลียว (แป๋ว บ้านโป่ง) ที่ทั้งคุมเข้มและปกป้องผัวจอมซ่าส์

 

มารู้จักกับบ้านผีปอบกันเถอะ

บ้านผีปอบ เป็นภาพยนตร์ไทย ประเภทหนังผีประเภทผสมความตลกขบขัน ที่มีการสร้างถึง 12 ภาคตั้งแต่ปี 2532 – 2537 เป็นหนังที่นำเอาตัวละครผีปอบมาจากนิยายเรื่องของ เหม เวชกร

ความประสบความสำเร็จในภาคแรกๆ ทำให้มีการสร้างภาคต่อๆมา และกลายเป็นภาพยนตร์สยองขวัญผสมเบาสมอง โดยเน้นความตลกเบาสมองเสียมากกว่า แต่ก็ทำให้ ปอบหยิบ โด่งดังและเป็นที่รู้จัก อย่างดี ในภาพยนตร์จะมีวิธีการหนีผีแปลกๆ แบบหนีลงตุ่ม วิ่งหนีขึ้นต้นไม้ เหาะข้ามคลอง หรือแม้กระทั่ง แกล้งผีปอบต่างๆนาๆ เช่น ทาสีทำเป็นประตูลวง เป็นต้น หรือตัวผีปอบเองก็มีวิธีวิ่งไล่จับคนแปลกๆเช่น เช่น ขี่บั้งไฟ ขี่มอเตอร์ไซค์ ใช้พัดสันกำแพงเป็นต้น เป็นที่จดจำทุกภาค โดยมี-ณัฐนี สิทธิสมาน ที่ได้ฉายานามว่า เจ้าแม่ผีปอบ ได้กลายเป็นสัญลักษณ์ ซีรี่ยส์ภาพยนตร์เรื่อง บ้านผีปอบในภาค 1-2 ผู้รับบทผีปอบคือ ตรีรัก รักการดี และ ตัวละคร ปอบหยิบ เริ่มมีตั้งแต่ภาคที่ 2 รับบทด้วย ณัฐนี สิทธิสมาน บ้านผีปอบภาคที่ 5 ได้เปลี่ยนชื่อมาเป็น พันธุ์ผีปอบ 34 เนื่องจากมีปัญหาบางประการ เนื่องจากภาคนี้ ณัฐนี สิทธิสมาน ไม่ได้เล่น บ้านผีปอบข้ามภาค 12 ไป เนื่องจากถือเคล็ดว่าไม่เป็นหนังโหล มาเป็นภาคที่ 13

งานสร้าง

ที่มา

ในช่วงที่ตลาดหนังไทยยังพอไปได้ แต่ยังไม่ค่อยดี บริษัทกรุ๊ฟโฟร์ ที่มีทีมงานอยู่ไม่กี่คนได้รวมตัวกันเพื่อจะสร้างหนัง ซึ่งคิดว่าหนังผีน่าจะเป็นทางออกที่น่าจะประสบความสำเร็จได้ มีความเสี่ยงน้อยที่สุด โดยช่วยกันหาเงินมาทำหนัง เรื่องหนึ่งใช้เงินประมาณ 4 แสนกว่าบาท โดยประเด็นที่เลือกคือผีปอบ เพราะเคยมีหนังผี กระสือ หรือ แม่นาคพระโขนง มาก่อนและไม่อยากซ้ำ และคิดว่าเป็นสิ่งใหม่

การถ่ายทำ

ในภาคแรกได้งบประมาณในการสร้างน้อยมาก ใช้เวลาถ่ายทำที่สุพรรณบุรีเพียง 7 วัน และใช้นักแสดงหน้าใหม่เกือบทั้งหมด ในภาคต่อมาเริ่มมีเงินทุนมากขึ้น มีเวลาถ่ายทำมากขึ้น ตั้งแต่ 10-20 วัน จนภาค 13 ใช้เวลาถ่ายทำถึง 2 เดือน

เนื้อหา

โครงเรื่องของภาพยนตร์เรื่อง บ้านผีปอบ จะคงโครงเรื่องเดิม ๆ ไว้ คล้ายๆ กันทุกภาค แต่จะเปลี่ยนมุกตลกต่างๆ เนื้อเรื่องหลักคือ กลุ่มแพทย์จากกรุงเทพฯ ที่มารักษาชาวบ้าน มาเจอเหตุการณ์แปลกๆในหมู่บ้าน อันเนื่องมาจากการอาละวาดของผีปอบ ชาวบ้านก็ต่างหาวิธีจับผีปอบ โดยลักษณะจุดเด่นของบ้านผีปอบคือ การวิ่ง ไล่หนีกันระหว่าง ผีปอบ และ ตัวละครในเรื่องปอบในแต่ละภาคจะมีผีปอบอย่างน้อย 1 คนที่คอยปั่นป่วนชาวบ้านเสมอ ในภาคแรกปอบคือ ยายทองคำ รับบทโดย สุชาดา อีแอม มีเอกลักษณ์ตรงใบหน้าที่ดุร้าย ไม่ค่อยมีอารมณ์ขันมากนักสำหรับภาคแรก (ยายทองคำกลับมาอีกครั้งในภาค 11) คนต่อมาคือ ยายทองหยิบ หมอผีประจำหมู่บ้าน ผู้เล่นของและคูณไสย จนกลายเป็น ปอบหยิบ รับบทโดย ณัฐนี สิทธิสมาน ปรากฏตัวครั้งแรกในภาค 2 ซึ่งยังคงความน่ากลัวอยู่ จนภาค 3 ที่ปรับให้เพิ่มความตลกขบขันจนได้รับเสียงตอบรับที่ดี ปอบหยิบมีเอกลักษณ์คือ ท่าหยิบ ที่ได้แรงบันดาลใจจากไก่ต้มที่โดนสับคอแล้วปีกจะกระดกขึ้นมา ส่วนในภาค 8 ปอบหยิบจะหายไป และมีปอบคนใหม่ 2 คนคือ มณีรัตน์ วัยวุฒิ และ วิกกี้ สาริกบุตร เนื่องจากเปลี่ยนผู้กำกับจาก ศรีสวัสดิ์ ที่กำกับมาตลอด 7 ภาค มาเป็น ธงทอง แต่ก็ล้มเหลว จนปอบหยิบกลับมาอีกครั้งในภาค 9

ความนิยม

บ้านผีปอบ เป็นภาพยนตร์เกรดบี ในภาคแรกเวลาฉายจะไม่ค่อยได้รอบพิเศษเหมือนภาพยนตร์เกรดเอ จนในภาคสอง มีบางโรงภาพยนตร์ฉายเพิ่มรอบมิดไนท์ ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของภาคสามและก็ทำเรื่อยมา ซึ่งจากรายได้ที่ฉาย ในกรุงเทพจะได้ไม่มากนัก แต่ในต่างจังหวัดอย่างในภาคอีสานและภาคเหนือหนังประสบความสำเร็จทุกภาค ครั้งหนึ่งขณะถ่ายทำภาค 7 ที่เขาพระวิหาร จังหวัดศรีสะเกษ มีคนมามุงดูการถ่ายทำอยู่มาก และมีคนมาขอลายเซ็นณัฐนี ทั้งคนไทยและกัมพูชากันแน่นขนัด

ที่มา http://www.siam2variety.com/index.php?option=com_content&task=view&id=2885&Itemid=2 , http://www.nangdee.com/title/?movie_id=1682 , http://www.openmm.com/movie/movie_profile/2008/006-1.html