"โรเจอร์ มัวร์"ดูไปบ่นไป 007 ยุคใหม่โคตรเหี้ยม

 

 

 


บอนด์เถื่อนๆ แบบ แดเนี่ยล เคร็ก

ไม่รู้ว่า คอหนัง ''เจมส์ บอนด์ 007'' จะรู้สึกมั้ยว่า สายลับเจ้าเสน่ห์ดูจะมีมาดเข้ม เน้นความเหี้ยม มากกว่าส่งรอยยิ้มเจ้าชู้และส่ายตัวยั่วสาว เหมือนกับบอนด์ในยุคก่อนๆ เพราะนับตั้งแต่ที่ แดเนี่ยล เคร็ก เข้ามารับบทสุดยอดสายลับ ดูเหมือนว่า ''นักสืบนักรัก'' จะกลายเป็นหนังบู๊ล้างผลาญขาดความคลาสสิกเหมือนในอดีตที่ผ่านมา ซึ่งเรื่องนี้ เซอร์ โรเจอร์ มัวร์ อดีตเจ้าของบท เจมส์ บอนด์ ยังยอมรับว่า แทบไม่อยากเชื่อเลยว่าเทพบุตร ''สิงห์สำอาง'' ยุคมิลเลนเนียมเปลี่ยนแปลงไปจากหน้ามือเป็นหลังเท้า และไม่หลงเหลือเอกลักษณ์ชายหนุ่มมาดนุ่มขวัญใจสาวๆ อีกต่อไปแล้ว

นับตั้งแต่ที่ได้เคร็กเข้ามาสวมบท ''เจมส์ บอนด์'' ดูเหมือนว่าหนังสายลับเรื่องดัง จะเปลี่ยนสภาพกลายพันธุ์เป็นหนังบู๊ทั่วๆ ไปซะแล้ว ซึ่งอาจจะเป็นเพราะต้องการเปลี่ยนลุกส์ให้พระเอกนักรักดูเป็นนักรบมากยิ่งขึ้น หรืออาจจะด้วยใบหน้าของพระเอกชาวอังกฤษ ดูไม่ค่อยจะมีเสน่ห์เย้ายวนเหมือนกับ ''เจมส์ บอนด์'' ยุคก่อนๆ อย่าง ฌอน คอนเนอรี่, เพียร์ซ บรอสแนน หรือตัวของมัวร์เอง เป็นต้น ทำให้การเปลี่ยนแปลงน่าจะเป็นเรื่องที่เหมาะสม และโดนใจผู้ชมในยุคปัจจุบันมากขึ้น
 
ดาวค้างฟ้าวัย 81 กะรัต ซึ่งเป็นนักแสดงที่ได้รับบท ''เจมส์ บอนด์'' นานที่สุดถึง 7 ภาค ตั้งแต่ปี 1973 ถึง 1985 ออกมาเผยว่า เขาพยายามที่จะรักษาแคแรกเตอร์ของสายลับเจ้าสำอางให้ดูเป็นคนนุ่มลึก มีเสน่ห์ มากกว่าที่จะบ้าระห่ำบู๊ล้างผลาญ แต่สุดท้ายความพยายามของเขาก็จบสิ้นไปเรียบร้อยแล้ว เพราะตอนนี้ เจมส์ บอนด์ ซึ่งล่าสุดภาคใหม่ ''Quantum of Solace'' เพิ่งเข้าโรงกลายเป็นหนังบู๊ทั่วๆ ไป ไม่มีความน่าสนใจอีกแล้ว  ''ผมมีความสุขกับสิ่งที่ผมได้ทำ แต่ผมผิดหวังจริงๆ ที่บทบาทนี้มันเปลี่ยนไปเน้นในเรื่องความรุนแรงซะแล้ว''
 
นอกจากนี้ เซอร์มัวร์ที่เขียนหนังสือ ''My Word is My Bond'' ออกขาย ยังได้ย้อนกลับไปถึงครั้งสุดท้ายที่ได้สวมบท เจมส์ บอนด์ ในภาค ''A View to a Kill'' เมื่อปี 1985 ซึ่งเป็นภาคที่ดุเดือดเลือดพล่านสำหรับเขามาก โดยนักแสดงรุ่นใหญ่กล่าวว่า ''นั่นไม่ใช่บอนด์'' ขณะเดียวกันมัวร์ยังเผยว่า ในภาค ''The Man With the Golden Gun'' นั้น กาย แฮมิลตัน ซึ่งเป็นผู้กำกับฯ อยากให้บอนด์มีมาดแข็งกร้าวและหักแขนตัวละคร ที่รับบทโดย เมาด์ อดัมส์ นางเอกสาวชาวสวีเดนเพื่อดึงความลับออกมา
 
''บทบาทแบบนั้นไม่เข้ากับผมเลย แต่กายอยากให้บท เจมส์ บอนด์ ของผม มีความดูดุดันมากขึ้นนิดนึง ผมก็เลยแนะนำว่าบท เจมส์ บอนด์ ควรจะเป็นคนที่ดูสุขุมและใช้เสน่ห์ล้วงความลับด้วยการนอนกับผู้หญิงเสียก่อน เจมส์ บอนด์ เป็นสุดยอดนักรัก และเป็นคนขี้เล่น แต่ผมสุดท้ายผมก็ตกลงทำตามที่กายบอก'' มัวร์ กล่าวในที่สุด

ที่มา siamdara