อุ๋ย นนทรีย์ จับมือ วินทร์ เลียววาริณ แปลงวิชาดูหลำ ลงหนังปืนใหญ่จอมสลัด

 

 

 

อุ๋ย นนทรีย์ จับมือ วินทร์ เลียววาริณ แปลงวิชาดูหลำ ลงหนังปืนใหญ่จอมสลัด


ถือเป็นอีกหนึ่งจุดเด่น
และเป็นไอเดียเริ่มต้นของภาพยนตร์ฟอร์มยักษ์เรื่อง “ปืนใหญ่จอมสลัด” (Queens of Langkasuka) ของผู้กำกับมือดี “นนทรีย์ นิมิบุตร” ที่นำศาสตร์พื้นบ้านที่มีอยู่จริงอย่าง “วิชาดูหลำ” ซึ่งชาวประมงทางแถบภาคใต้ของบ้านเรา ใช้ในการฟังเสียงปลา และหาปลาเพื่อดำรงชีพ ส่งต่อข้อมูลให้มือเขียนบท “วินทร์ เลียววาริณ” สานต่อ-ปรับแปลง-แต่งเติม “ความเป็นแฟนตาซี” บนพื้นฐานของความจริงเข้าไป เพื่อเพิ่มความน่าสนใจชวนติดตาม ให้กับภาพยนตร์ และทำให้ดูสนุกมากยิ่งขึ้นนั่นเอง


ผู้กำกับ “อุ๋ย นนทรีย์” กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า “วิชาดูหลำมีอยู่จริงครับ เราจะเรียกว่า ดูหลำ หรือเรียกว่า กาน้ำ ก็แล้วแต่ วิชาพวกนี้มีอยู่จริง มันเหมือนกับเป็นตัวแทนของชาวประมง เพื่อไปดูว่ามันมีปลาอยู่ที่ไหนบ้าง มีจำนวนเท่าไหร่ ขนาดไหนและชนิดไหน นั่นคือสิ่งที่เขาบอกโดยการฟัง โดยการสัมผัสกับน้ำ โดยการรับสัญญาณความสั่นสะเทือนจากใต้ทะเล ปกติวิชาดูหลำจะมีแค่นี้เอง แต่ว่าทางพี่วินทร์ผู้เขียนบทเองได้คิดว่า ถ้าแค่นี้มันไม่สนุกพอ กับความเป็นแฟนตาซี พี่วินทร์ก็เลยบวกเข้าไปว่า ถ้าเผื่อว่ามีคนที่สามารถพัฒนาวิชาดูหลำเหล่านี้ ขึ้นไปได้มากกว่านี้อีก คือถ้าเขาสามารถเปล่งเสียง ออกจากทางท้องได้ ก็จะโต้ตอบสื่อสารกับปลาได้ บังคับฝูงปลาได้ เรียกปลาได้อะไรต่างๆ มันอยู่ที่การใช้แรงสั่นสะเทือนในสมาธิขั้นสูง เหมือนกับว่า เป็นการเรียนดูหลำที่สูงขึ้นไป ซึ่งผู้ชมก็จะเห็นการฝึกวิชาดูหลำของ ปารี ตัวละครที่อนันดาเล่น ซึ่งมันจะขึ้นไปทีละระดับ จนถึงระดับสูงสุดครับ”


ทางด้าน “วินทร์ เลียววาริณ” มือเขียนบทภาพยนตร์ครั้งแรก ได้เผยว่า “มีอยู่วันหนึ่งคุณนนทรีย์เอาข้อมูลมาให้ส่วนหนึ่ง คือเป็นข้อมูลเกี่ยวกับวิชาดูหลำทางภาคใต้ของไทย ซึ่งมีชาวประมงมุสลิมทางภาคใต้ โดยเฉพาะที่สงขลาเค้ายังใช้อยู่ ดูหลำเป็นวิชาฟังเสียงปลา คือดำลงไปในน้ำ แล้วฟังเสียงปลาเพื่อจะดูว่าปลาเนี่ยจะมาทางทิศทางไหน เพื่อใช้ประโยชน์ทำประมง ทีนี้พอเราได้ข้อมูลส่วนนี้มา เราก็มาจินตนาการต่อ ให้วิชาดูหลำเป็นวิชาที่มากกว่าแค่ฟังเสียงปลาเฉยๆ เราสามารถที่จะเรียกสัตว์น้ำ เรียกปลามาใช้งานได้ หรือว่าการสื่อสาร ระหว่างตัวตนของมนุษย์กับปลา


เพราะว่าถ้าเราย้อนไปถึงที่มาของมนุษย์แล้ว มนุษย์เราก็เกิดมาจากสัตว์น้ำ เกิดมาจากปลา คือชีวิตแรกในโลกก็คือ ชีวิตที่เกิดมาจากพวกสมุทร เพราะฉะนั้นเมื่อเราโยงเอาส่วนนี้เข้ามา โยงความเป็นมนุษย์กับความเป็นปลาเข้ามา เป็นความสัมพันธ์กัน วิชาดูหลำในภาพยนตร์เรื่องนี้จริงๆ เป็นการขยายบทบาทของชาวประมง ให้สูงไปอีกขั้นหนึ่ง ส่วนหนึ่งมันมีกลิ่นไอของวิชากำลังภายในอยู่ หรือใช้เสียงในการสื่อสาร ใช้เสียงเป็นอาวุธ เป็นเครื่องมืออย่างหนึ่ง มันก็จะเป็นแฟนตาซี กึ่งกำลังภายในหน่อยๆ นะ” “ปืนใหญ่จอมสลัด” พร้อมสัมผัสวิชาดูหลำ  23 ตุลาคมนี้  ทุกโรงภาพยนตร์


อัพเดทโดย : ศศิวิมล

ที่มา http://modernine.mcot.net/inside.php?modid=3177?modtype=5