Print
Hits: 2574
หน้าเดิมๆ อีกแว้ว...

 

 

 

เมื่อวันก่อนลองนั่งเช็กเล่นๆ ถึงรายชื่อภาพยนตร์ไทยที่เข้าชิงภาพยนตร์ยอดเยี่ยม จากการประกาศผลรางวัลต่างๆ ของปีนี้

ซึ่งใครที่ติดตามข่าวสารมาตลอดคงพอจะทราบกันดีอยู่แล้วว่า ''รักแห่งสยาม'' เป็นหนังที่กวาดเรียบในทุกรายการ
แต่สังเกตกันบ้างมั้ยครับว่า ในการบรรดารายชื่อผู้เข้าชิง หรืออาจจะเรียกได้ว่ากลุ่มพวกรองแชมป์นั้นก็ยังเป็นหน้าเดิมๆ เช่นเดียวกับหนังที่ชนะเลิศ 
ไชยา, แฝด, พลอย, Me..myself ขอให้รักจงเจริญ, ไฟนอลสกอร์ 365 วัน ตามติดชีวิตเด็กเอ็นท์ เป็นรายชื่อที่เราได้ยินกันซ้ำซากเวลาเปิดโผผู้เข้าชิงในแต่ละครั้ง อาจจะมีเปลี่ยนแปลงบ้างก็ตรง ''เมล์นรก หมวยยกล้อ''หรือ ''บอดี้ศพ ''19'' ที่เข้ามาแจมเป็นครั้งคราว โดยมี  Me..myself กับ ไฟนอลสกอร์ฯ สลับสับเปลี่ยนกันลงไป ตามแต่รสนิยมของแต่ละสถาบัน 
ฟังจากรายชื่อเดิมๆ ที่ออกมาแต่ละหนแล้วก็รู้สึกเบื่อๆ อยู่เหมือนกัน เพราะกี่เวทีก็ออกมาในทิศทางเดียวกันหมด แต่จะทำไงได้ล่ะครับ ก็หนังไทยที่มีความต่างและสาระพอที่จะรับรางวัลได้น่ะมันมีน้อยเหลือเกิน ส่วนใหญ่ถ้าไม่ใช่หนังตลกก็หนังผีทั้งนั้น จะให้เอา หอแต๋วแตก หรือ ตั๊ดสู้ฟุต เข้าชิงก็คงดูกระไรอยู่
ทุกสถาบันเขาทำไปตามมาตรฐานจริงๆ และเป็นการพิจารณาที่ยากลำบากมากๆ ซึ่งถ้าหากเป็นออสการ์ หรือลูกโลกทองคำ คงปวดหัวว่าจะคัดเรื่องไหนออกดี เพราะเรื่องนั้นก็มีคุณภาพ เรื่องนี้ก็เจ๋ง แต่ของเราคงแบบว่าจะเอาเรื่องไหนเข้าชิงดีหว่า เรื่องนู้นก็ขาด เรื่องนี้ก็เกิน 
และนั่นเลยทำให้ผมได้รับเหตุผลเดิมๆ จากนักวิจารณ์รุ่นใหญ่ท่านหนึ่งเวลาที่ขอให้ฟันธงว่า หนังเรื่องไหนจะคว้ารางวัลภาพยนตร์ยอดเยี่ยมว่า 
''เพราะเป็นหนังที่มีข้อบกพร่องน้อยที่สุด''
ฟังแล้วไม่รู้จะภูมิใจดีหรือเปล่า อารมณ์เหมือนเลือก ส.ส. ยังไงไม่รู้...
แต่จะทำไงได้ เราไม่ใช่มหาอำนาจด้านภาพยนตร์นี่นา เอาแค่ปีนี้มีหนังดรามาที่ประสบความสำเร็จทั้งรายได้และรางวัลอย่าง ''รักแห่งสยาม'' โผล่มาสักเรื่องก็โอเคแล้ว 
ในเร็วๆ นี้กำลังจะมีการประกาศผล ''สยามดารา อวอร์ด'' ซึ่งในบรรดาสาขารางวัลนั้นมี ''ภาพยนตร์ยอดเยี่ยม''รวมอยู่ด้วย 
ชื่อผู้เข้าชิงคงไม่ต้องเดาให้ยาก เราอยู่เมืองตาหลิ่ว ก็ต้องหลิ่วตาตาม บรรดาหนัง 5-6 เรื่องที่เคยเข้าชิงยังไงก็น่าจะยังได้เข้าชิงเช่นเดิม
แต่ ''รักแห่งสยาม'' จะชนะเลิศอีกหรือเปล่า อันนี้ไม่ขอการันตี เพราะงานนี้กรรมการไม่ใช่ฟอร์แบง หรือนักดูหนังเทวดาที่ไหน แต่เป็นท่านผู้อ่านสยามดาราที่จะเข้ามาตัดสินล้วนๆ ครับ

 

ฟอร์แบง

 ที่มา http://www.siamdara.com/movie/00011312.html