วันเดอร์ฯ-ดงบังชินกิ สุยอดวงหญิง-ชายแห่งปี2008

 

 

 

วันเดอร์ฯ-ดงบังชินกิ สุยอดวงหญิง-ชายแห่งปี2008

วงการบันเทิงเกาหลียังคงพัฒนาไปอย่างไม่หยุดยั้ง

       แม้ว่าปัญหาเศรษฐกิจตกต่ำจะเป็นปัญหาใหญ่ในปี 2008 ก็ตาม และสําหรับกลุ่มศิลปินที่ออกผลงานเพลงที่โดดเด่นที่สุดของปี ฝ่ายชายคือ "วงดงบังชินกิ" ส่วนฝ่ายหญิงก็คือ "Wonder Girls" มาทําความรู้จักกับพวกเขาและเธอกันอีกสักครั้ง

วง "ดงบังชินกิ" ประกอบด้วย ยูโน ยุนโฮ, ยองอุง แจจุง, เซีย จุนซู, มิคกี้ ยูชอน, ชเวกัง ชางมิน ประสบความสําเร็จบนเส้นทางสายดนตรี เข้าสู่ปีที่ 5 ต้นปี 2008 หลังจากออกอัลบั้มชุดที่ 3 "O" Jung.Ban. Hub พวกเขาได้ออกผลงานเพลงอย่างต่อเนื่องที่ญี่ปุ่น

และประสบความสําเร็จเป็นอย่างมากจากผลงานเพลงชุด "T" เป็นศิลปินเกาหลีกลุ่มที่สองนับจาก BoA ที่ครองอันดับ 1 ในออริกอนชาร์ตประจําสัปดาห์ ซึ่งเป็นเรื่องยากที่นักร้องต่างชาติจะทําได้ และหลังจากนั้นพวกเขาได้รับรางวัลมาอย่างต่อเนื่อง รวมทั้งได้เข้ารับตําแหน่งทูตกิจกรรมของ Universal Studios Japan (USJ)

 


สิ่งที่โดดเด่นที่สุดคือการทัวร์คอนเสิร์ตทั่วเอเชีย รวมทั้งประเทศไทย และการแสดงในงานเทศกาลเพลงเกาหลีนอกประเทศครั้งใหญ่ที่สุดในรอบปี Korean Music Festival ครั้งที่ 6 ซึ่งจัดขึ้นที่ Hollywood Bowl

สําหรับผลงานชุดล่าสุด ชุดที่ 4 จูมุน MIROTIC เป็นแนวแดนซ์ แบบรีเวิร์สบีท ที่ขับร้องในแนวใหม่ ทําให้เพลง MIROTIC คว้าอันดับที่ 1 การจัดอันดับเพลงยอดฮิตในรายการเพลง Mnet M!Countdown ซึ่งนับเป็นการคว้ารางวัลหลังจากคัมแบ็คได้เพียง 13 วันเท่านั้น ตามมาด้วยรางวัล Golden Disk Daesang Awards รางวัลเกียรติยศสุดยิ่งใหญ่ในปี 2008 และถือได้ว่าเป็นกลุ่มศิลปินที่มีรายได้สูงสุดในปี 2008 ที่ดงบังชินกิทําได้ทั้งสิ้นประมาณ 777 ล้านบาท

ส่วน Wonder Girls นักร้องกลุ่มหญิงประจําค่าย JYP Entertainment สมาชิกทั้ง 5 ของวงประกอบไปด้วย ซอนมิ, ซอนเย, เยอึน, ยูบิน และ โซฮี เป็นกลุ่มศิลปินสาวที่ทุ่มเทเวลาให้กับผลงานเพลง Wonder Girls ถูกปั้นโดยนักร้องนักแต่งเพลง พัคจินยอง และเริ่มเข้าสู่วงการในปี 2007 ด้วยมินิอัลบั้มในชื่อ Irony ซิงเกิ้ลถัดมา Tell Me เป็นซิงเกิ้ลที่ดังเป็นพลุแตก ทะยานขึ้นสู่อันดับหนึ่งในชาร์ตโทรทัศน์และอินเตอร์เน็ตต่างๆ

 


เนื่องจากเป็นเพลงที่มีท่าเต้นและจังหวะง่ายๆ ส่งผลให้ได้รับความนิยมในวงกว้าง ปีต่อมาพวกเธอกลับมาพร้อมท่าเต้นรูปตัววี (V) ที่เอานิ้วมือมาประสานกันและวางไว้ใต้คางในเพลง So Hot เพลงนี้ส่งผลให้คว้าอันดับหนึ่งใน เค-ชาร์ต จากรายการ Music Bank ซึ่งเป็นการรวบรวมคะแนนจากแหล่งต่างๆ หลังจากที่เปิดตัวเพลงใหม่ So Hot ได้เพียง 6 วันเท่านั้น

ตามมาด้วยรางวัล HOT Club Music ในงาน 2008 Mnet Summer Break 20’s Choice, รางวัลศิลปินหน้าใหม่ยอดเยี่ยมจากงาน Seoul Music Award ครั้งที่ 17

Wonder Girls กลายเป็นวงฮอตสุดๆ สามารถโกยเงินค่าพรีเซนเตอร์โฆษณาหลายพันล้านวอน ตลอดปี 2008 พวกเธอเป็นพรีเซนเตอร์ในโฆษณาของ Keroro Fighter, Slim Panda (KTF), Ivy Club, TBJ, Vita 500 และอื่นๆ อีกหลายบริษัท

ล่าสุดพวกเธอกลับมาพร้อมผลงานเพลง Nobody เพลงในแนวโมทาวน์ช่วงยุคประมาณ 60-70 ในอัลบั้มโปรเจ็คท์ The Wonder Years - Trilogy ซึ่งเป็นภาคปิดโดยสมบูรณ์ต่อจาก Tell Me และ So Hot เพลง Nobody ทะยานขึ้นชาร์ตเพลงต่างๆ จนแตะอันดับที่ 1 เกือบทุกชาร์ต แซงหน้าศิลปินบอยแบนด์ต่างๆ ทันที

 


คว้ารางวัลศิลปินกลุ่มหญิงยอดเยี่ยมแห่งปี 2008 Mnet KM Music Festival (MKMF) งานประกาศผลรางวัลคนดนตรียิ่งใหญ่ที่สุดแห่งปี

ที่มา daradaily.com