“เอเอฟ” เวทีแห่งประสบการณ์ 

 

 

 

เริ่มแล้วครับ สําหรับ “ทรู อคาเดมี ซีซั่น 5” หรือ “เอเอฟ 5” เมื่อบรรดาผู้เข้าแข่งขันทั้งหมด 16 คน ที่คัดมาจากผู้สมัครทั่วประเทศ เข้าบ้านไปแล้วเมื่อวันก่อน

คําว่า “เข้าบ้าน” สําหรับรายการเรียลลิตี้ยอดนิยมในเมืองไทยอย่าง “เอเอฟ” ก็หมายถึงการ “เปิดหัวแหวน” ของรายการ ซึ่งไม่ต่างจากการส่งเจ้าบ่าว-เจ้าสาวเข้าหอ ซึ่งเป็นวันแรกของการใช้ชีวิตคู่นั่นแหละ

“เอเอฟ 5” ปีนี้ เห็นหัวเรือใหญ่อย่าง “บอย-อรรถพล ณ บางช้าง” ให้สัมภาษณ์เอาไว้แล้ว ยิ่งน่าติดตาม เพราะแค่ “บ้าน” ที่บรรดาผู้แข่งขันเข้าไปใช้ชีวิตร่วมกัน ก็กินพื้นที่ 4 พันตารางเมตร เรียกว่าใหญ่ ดูดีกว่าทุกปีที่ผ่านมา

เมื่อบวกกับงบการทํารายการ ที่ “ทรูวิชั่นส์” ทุ่มอีก เป็นหลัก 100 ล้านบาท มองเห็นความอลังการที่จะเกิดกับ “เอเอฟ 5” อย่างเห็นได้ชัด

ยิ่งในภาวะเศรษฐกิจแบบที่ต้องการการเยียวยาแบบนี้ หายากนะครับที่จะมีใครลงทุนกับการทํารายการ  ที่ใช้เวลาแค่ 12 สัปดาห์ หรือ 3 เดือน เป็นเม็ดเงินมากมายก่ายกองแบบนี้ แต่ “เอเอฟ” กล้าทํา เพื่อต้องการ รักษามาตรฐานของรายการเอาไว้

ต้องทําความเข้าใจเอาไว้ก่อนว่า “อคาเดมี แฟนเทเชีย” เรียลลิตี้โชว์แรกที่เรียกคะแนนนิยมจากประชาชน เป็นเวทีที่สร้างคนธรรมดาให้กลายเป็นดาราในชั่วพริบตา ส่งผลบวก-ผลลบ ได้เช่นกัน 


เวทีนี้โจทย์จริงๆ คือ มีเป้าประสงค์จะเปิดโอกาสให้คนอยากเป็นนักร้อง มีโอกาส “ได้เป็น” อย่างที่เขาฝัน

การเป็นนักร้องสําหรับเวทีในเมืองไทย จะมีข้อจํากัดอยู่ 2 อย่าง..อย่างแรก คือ เสียงต้องดี เหมาะจะเป็นนักร้องอาชีพได้ อันดับ 2 คือ หน้าตาจะต้องดีด้วย

จะเห็นว่า เวที “เอเอฟ” มีพัฒนาการมาตลอด.. “เอเอฟ 1” อาจจะยังเห็นจุดอ่อนอยู่บ้าง เพราะเป็นเวทีแรกคือ หน้าตาอาจจะยังไม่ดี เสียงก็พอกล้อมแกล้มไปวัดไปวาได้บ้าง พอออกจากบ้านจึงหายต๋อม ไม่สามารถสานความดังนั้นได้อย่างเต็มเม็ดเต็มหน่วย

“เอเอฟ 2” เริ่มเห็นเค้าของคนเสียงดี และหน้าตาดี จนทําให้ พัดชา, อ๊อฟ-ศุภณัฐ และ บอย-พิษณุ จากคนธรรมดากลายมาเป็นนักร้องที่ทุกคนรู้จักกัน

“เอเอฟ 3 - เอเอฟ 4” ยิ่งเห็นพัฒนาการของผู้เข้าแข่งขันที่สามารถเข้าไปสู่รอบลึกๆ จนกลายเป็น “ผู้ชนะ” ว่า จะต้องมีองค์ประกอบทั้ง 2 ด้าน นั่นคือ เสียงดี และ หน้าตาต้องดีด้วย

ส่วน “เอเอฟ 5” ที่เพิ่งเปิดตัวผู้เข้าแข่งขันทั้ง 16 คน ถ้ามองโดยภาพรวม หน้าตาดีทุกคน ส่วน “เสียง” จะเป็นยังไง ก็ต้องรอลุ้นคอนเสิร์ตในสัปดาห์แรก คือวันเสาร์ที่ 17 พฤษภาคมที่จะถึงนี้ ที่ธันเดอร์โดม เมืองทองธานี

ถ้าใครไม่มีเวลาไปลุ้นติดขอบเวที ก็ดูได้ทางทรูมิวสิค ช่อง 26 และ“โมเดิร์นไนน์ ทีวี” เวลาประมาณ 3 ทุ่ม

“อคาเดมี แฟนเทเชีย” คือเวทีที่ให้โอกาสคนที่มีความสามารถ และมีแฟนคลับ ทุกอย่างมาจากมติมหาชน

เวทีแห่งนี้ ตัวปลอมไม่มีสิทธิ์ยืนบนเวทีแชมป์อย่างแน่นอน..เสียงบริสุทธิ์จากแฟนคลับ..คือตัวกําหนด

ที่มา http://www.daradaily.co.th/th/news/newsdetail.php?newsid=6555