[ช่อง7] ทองเก้า พุธ-พฤหัส 20.25น.

 

 

 

ทอง 9ทอง9

ทอง9


บทประพันธ์ : ภูมิแผ่นดิน 
บทโทรทัศน์ : ภูมิแผ่นดิน 
กำกับการแสดง : ฉลอง ภักดีวิจิตร 

ภูมิแผ่นดิน  ภูมิแผ่นดิน  ฉลอง ภักดีวิจิตร 

เรื่องย่อ  
 
          กริช (รังสิโรจน์ พันธ์เพ็ง) หนุ่มใหญ่วัยใกล้ 30 ปี มีความฝันอยากเป็นตำรวจเขาอาศัยอยู่วัดแห่งหนึ่งในพัทยา กับหลวงพ่อที่เป็นญาติทางพ่อ เพื่อใช้เวลาอ่านหนังสือและดูแลหลวงพ่อที่สุขภาพไม่ค่อยดี พ่อของเขาเป็นนายทหารนอกประจำการ ชื่อพันตรีวัลลภ (รัตน์ มณีสุข) เคยไปร่วมรบที่เวียดนาม มันเป็นความภูมิใจของเขาที่มีพ่อเป็นวีรบุรุษ กริชมีฝีไม้ลายมือในการชกมวยไทย และมักแอบไปชกมวยเถื่อนพนันเงินเพื่อหาเงินมาจุนเจือวัดและรักษาหลวงพ่อ โดยมีโจอี้ (โอลิเวอร์ บีเวอร์) เพื่อนรักเป็นผู้ชักนำ โจอี้มีนิสัยกะล่อนหากินกับฝรั่งไปวันๆ แต่เป็นคนดี

          วันหนึ่งมีกลุ่มคนร้ายนำโดย พันเอกเลดิ๊กโท (พงศนาถ วินศิริ) หัวหน้าหน่วยสืบราชการลับแห่งสภาความั่นคงเวียดนามเหนือ ภายใต้การบัญชาการของนายพลเลวันเดื๊อก (ชัยวัฒน์ จิรวัฒนาการ) โดยมีบินห์ซวน (นันทพล กมุทวานิช) และเบาได๋ (จิรพัชร์ อินทรสถิตย์) เป็นลูกน้องคนสนิท และได้บุกไปฆ่าพ่อแม่ของกริชที่บ้าน ที่จังหวัดอุดรธานี พวกเขาค้นหาอะไรบางอย่างแต่ไม่เจอ จึงเผาบ้านทำลายหลักฐาน พ่อแม่กริชจึงตายในกองเพลิง แม้ว่าจะมีร้อยตรีมินห์ (คาร์ล่า ปอร์เทอร์) ซีไอเออเมริกันเชื้อชาติเวียดนามมาช่วยแต่ก็ไม่ทันการ สิ่งเดียวที่พ่อของกริชทิ้งไว้ให้คือสร้อยคอที่คล้องพระองค์ใหญ่ สมัยที่เคยสวมตอนรบ กริชเสียใจมากและคิดว่าต้องหาคนที่ฆ่าพ่อเขาให้ได้

          มิเชล (มาริสา อานิต้า) สาวลูกครึ่งเวียดนามฝรั่งเศส มีอาชีพเป็นแอร์โฮสเตส ขณะที่เครื่องกำลังจะลง มีผู้โดยสารลวนลามเธอจนมีเรื่องมีราว เธอจึงขอลาพักร้อน และมาเยี่ยมนายพลเหงียนวันตรี (กรุง ศรีวิไล) ซึ่งเป็นปู่ แต่ปกปิดชื่อจริงเอาไว้โดยใช้ชื่อว่า ลุงโฮ แทน และเป็นญาติของเธอคนเดียวที่มีเหลืออยู่ เพราะพ่อแม่ตายตั้งแต่เธอยังเล็กเธอจึงผูกพันกับปู่มาก ที่ชุมชนบ้านญวนซึ่งเป็นชุมชนของพวกเวียดนามใต้ ที่อพยพมาตอนที่ไซ่ง่อนแตกครั้งสงครามเวียดนาม โดยมีเหงียนวันตรีเป็นผู้นำและได้สร้างโบสถ์คาทอลิกไว้ริมแม่น้ำเจ้าพระยา เพื่อให้เป็นที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ มีบาทหลวง (เศรษฐกาญจน์ พัชระธนะสุวรรณ) ซึ่งเป็นเพื่อนของเหงียนวันตรีคอยดูแล

          พันเอกฮอฟกินส์ (โทนี่ คาร์เน่) ซีไอเอ กับลูกน้องคือจ่าแมคคอยด์ (ฌอน โจนส์) และร้อยตรีมินห์ ปรากฏตัวขึ้นที่หน่วยข่าวกรองของไทยและได้มาพบกับ พ.ต.อ.พิชิต (อรรถชัย อนันตเมฆ) ซึ่งเป็นผู้อำนวยการอยู่ เพื่อต้องการตามหานายพลเหงียนวันตรีที่เคยร่วมรบด้วยกันสมัยเวียดนาม เพราะมีข่าวว่าทางรัฐบาลเวียดนามปัจจุบันต้องการจับตัวไปขึ้นศาล ในฐานะอาชญากรสงคราม พันตำรวจพิชิตจึงให้ ร.ต.อ.อิสรา (อิศรา โอชะกุล) แล ะร.ต.ต.กรณ์ (อะตอม สัมพันธภาพ) ไปช่วยประสานงานในการสืบหา รวมทั้งไปคอยคุ้มกันมิเชลที่ไปพักผ่อนที่พัทยาด้วย

         แพรว (ทราย เจริญปุระ) นักร้องคาเฟ่ลูกครึ่งไทยนิโกร แห่งเมืองโคราชที่วาดหวังจะโกอินเตอร์ มีพ่อเป็นจีไอชื่อ จ่าวัตสัน ซึ่งเสียชีวิตไปหลายปีแล้ว แต่จนแล้วจนรอดเธอก็ยังต้องร้องเพลงในคาเฟ่ราคาถูกเลี้ยงชีวิตไปวันๆ เพราะสมบัติอย่างเดียวที่พ่อทิ้งไว้ให้คือสายสร้อย มีไม้กางเขนรูปทรงประหลาดห้อยคอไว้ เพราะเธอถูกลวนลามจากเสี่ยจึงจำต้องหนีขึ้นรถขนผัก และมาโผล่ที่พัทยาโดยบังเอิญ ขณะที่เธอเดินไปตามถนนเห็นพ่อครัวชาวเวียดนามชื่อ ฟามวันเทียว (ชยานันท์ บุษราคัมวงศ์) ได้ตกลงมาจากตึกและเสียชีวิตต่อหน้าเธอ เธอจึงต้องตกเป็นพยาน และได้รู้จักกับมายด์ (นุสรา สุขหน้าไม้) ลูกสาวของฟามวันเทียวซึ่งต้องดูแลกิจการแทนพ่อ

          ทางกองปราบฯได้ส่ง ผู้กองธันวา (กัญจน์ ภักดีวิจิตร) มาคลี่คลายคดี ธันวาจึงได้รู้จักกับแพรวและมายด์ ได้แนะนำให้รู้จักกับโจอี้ซึ่งเป็นแฟนของเธอ และ กริช ธันวารู้สึกถูกชะตากับทุกคนจึงสอนการยิงปืนให้ และทั้งหมดได้ช่วยกันคลี่คลายปมสังหารในครั้งนี้ เมื่อสืบไปเรื่อยๆ จึงพบว่า คนที่ตายล้วนแต่เคยร่วมรบในเวียดนามทั้งนั้น อีกทั้งเลดิ๊กโทได้นำพวกมาไล่ล่ากลุ่มของกริช จนต้องอพยพหนีมาอยู่ที่กรุงเทพชั่วคราว

          ที่พัทยากริชได้รู้จักกับมิเชลโดยบังเอิญ เมื่อมากรุงเทพมายด์ก็พามาหาเจ้านายเก่าของพ่อเธอที่ชุมชนบ้านญวน ปรากฏว่า เจ้านายเก่าของพ่อเธอคือนายพลเหงียนวันตรี ที่เคยเป็นผู้บังคับบัญชาพ่อของเธอในครั้งสงครามเวียดนาม มายด์กับแพรวจึงมาอาศัยอยู่ที่นี่กับมิเชลชั่วคราว ทำให้กริชได้ใกล้ชิดมิเชลมากขึ้น

          ทางฝ่ายนายพลเลวันเดื๊อกก็ส่งผู้พันเลดิ๊กโทออกตามหาเหงียนวันตรีเช่นกัน จนชักจะเข้าใกล้ตัวเหงียนวันตรีเข้าทุกที จนกระทั่งเหงียนวันตรีต้องออกอุบายให้ลูกน้องเก่ามาชิงตัวไป และหลบซ่อนอยู่ทุกฝ่ายจึงออกตามหาเหงียนวันตรีกันอย่างพลิกแผ่นดิน และในที่สุดฝ่ายของกริชก็สามารถพบนายพลเหงียนวันตรี และนำมาพักที่บ้านพิชิต ระหว่างนี้ฮอฟกินส์กับเลดิ๊กโทได้จับมือกัน เรื่องราวเกี่ยวกับทองจึงถูกเฉลยขึ้น

          เมื่อ 30 ปีที่ผ่านมาก่อนที่ไซ่ง่อนจะแตก ฮอฟกินส์ซึ่งมียศเป็นร้อยโทในสมัยนั้น ได้รับคำสั่งให้นำกำลังผสมเฉพาะกิจ ประกอบด้วยจ่าวัลลภพ่อของกริช จ่าวัตสัน พ่อของแพรวได้มารวมกำลังกับนายพลเหงียนวันตรี ที่มีฟามวันเทียวพ่อของมายด์เป็นคนสนิท ไปดักปล้นทองคำมูลค่ามหาศาลที่กองทัพเวียดนามเหนือ นำโดยผู้พันเลวันเดื๊อก ได้ขนจากธนาคารกลางในไซ่ง่อนไปฮานอย ที่เมืองดานัง ในการปล้นครั้งนั้น ฮอฟกินส์ได้กุญแจเปิดเซฟไปสองดอกแล้วแบ่งให้จ่าวัตสันถือไว้หนึ่งดอก ซึ่งไม่มีใครรู้ว่าหลังจากที่ทุกคนหลบหนีจ่าวัตสันได้หักกุญแจออกเป็นสองท่อน แบ่งให้จ่าวัลลภเพื่อนรักเก็บไว้ ส่วนรถขนทองคำฟามวันเทียวได้ขับพานายพลเหงียนวันตรีฝ่าออกมา แล้วหายไปอย่างไร้ร่องรอยจนทุกวันนี้ ทางฝ่ายผู้พันเลวันเดื๊อกก็ได้แต่เก็บรหัสเปิดเซฟเอาไว้

          เหงียนวันตรีได้เล่าเรื่องราวเหล่านี้ให้ทุกคนฟัง ในขณะที่ฮอฟกินส์เล่าให้เลดิ๊กโทฟัง เลดิ๊กโทจึงวางแผนมาชิงรหัสเปิดเซฟจากนายพลเลวันเดื๊อก แต่ช้าไปเพราะว่ามินห์ซึ่งได้แปรพักต์จากฮอฟกินส์ได้มาชิงไปก่อน อีกด้านหนึ่งบินห์ซวนลูกน้องของเลดิ๊กโทก็ไปลักพาตัวนายพลเหงียนวันตรีที่บ้านพิชิต แต่พลาดทำให้เหงียนวันตรีล้มสมองได้รับการกระทบกระเทือน กลายเป็นเจ้าชายนิทราไป ความลับของที่ซ่อนทองจึงมีท่าทีว่าจะต้องเป็นความลับไปชั่วกัลปวสาน แต่แล้วเหงียนวันตรีก็ละเมอออกมา ว่า "ซอ" ซึ่งเป็นสิ่งที่เขาผูกพันมากที่สุดพอๆ กับมิเชล ทุกคนจึงพยายามค้นหาปริศนาจากซอ แต่ไม่สามารถพบอะไร และเพื่อความปลอดภัยบาทหลวงจึงแอบเอาเหงียนวันตรีมารักษาที่ห้องลับในโบสถ์ เพราะมีความหวังอย่างมากว่าเหงียนวันตรีจะฟื้นขึ้นมาอีกครั้ง

          ฮอฟกินส์นำกุญแจออกมาให้เลดิ๊กโทดู พร้อมกับมินห์ได้ทำตัวเป็นคนลึกลับมาร่วมมือกับเลดิ๊กโท และเสนอรหัสให้ไปหนึ่งชุด และเก็บเอาไว้หนึ่งชุดแล้วเฉลยว่ามินห์คือลูกเลี้ยงที่นายพลเลวันเดื๊อกเก็บมาเลี้ยง และเอาไว้ใช้งาน ธันวาปล่อยข่าวว่ากริชกับแพรวมีกุญแจอยู่ ฮวนลูกน้องเก่าของเหงียนวันตรีจึงมาชิงกุญแจจากกริชไป ส่วนบินห์ซวนก็มาชิงกุญแจจากแพรว และจับแพรวกับมายด์ไป ทำให้โจอี้แค้นกริชจึงกระชากคอเสื้อกริชจนพระที่คล้องคอไว้ขาด และตกลงบนพื้นแตกกระจายทำให้เห็นว่ามีส่วนหัวของกุญแจที่หักอยู่ในนั้น และมีข้อความสั้นๆ เขียนไว้ในกระดาษว่า "จ่าวัตสัน" ทั้งหมดจึงรู้ว่าอีกส่วนอยู่ที่แพรว เมื่อทุกคนไปช่วยแพรวออกมาได้จึงรู้ว่าไม้กางเขนที่จ่าวัตสันทิ้งไว้ให้แพรว ก็คืออีกส่วนหนึ่งของกุญแจนั่นเอง

          ฮอฟกินส์กับเลดิ๊กโทตามจนมาเจอนายพลเหงียนวันตรีแล้วคุมตัวไว้ ถ้าหากไม่มีใครบอกที่ซ่อนเหงียนวันตรีต้องตาย ทุกคนจึงพยายามคิดปริศนาจากซอแต่ก็ไม่ได้ผล จนกระทั่งมิเชลโมโหเอาซอฟาดกับฝาผนังจนแตกหมด แพรวจึงสังเกตเห็นว่าที่หนังหุ้มซอมีข้อความเขียนอยู่ โดยบอกที่ซ่อนของทองซึ่งถูกฝังอยู่ใต้โบสถ์นั่นเอง ทุกฝ่ายจึงมารวมกันแล้วเปิดพื้นลงไป พบว่า ทองถูกฝังไว้ลึกประมาณ 50 เมตร ฮอฟกินส์จึงสั่งให้กริช โจอี้ ธันวา มิเชล แพรว และมายด์ลงไปขน แต่เมื่อขนเสร็จฮอฟกินส์ก็ปิดฝาข้างบนขังทุกคนไว้ในห้องใต้ดิน ซึ่งไม่มีโอกาสที่จะออกมาได้ แต่ด้วยความฉลาดของกริช เขาคิดว่านายพลเหงียนวันตรีจะเอาตู้คอนเทรนเนอร์ใบใหญ่ขนาดนี้ลงมาได้อย่างไร ในที่สุดเขาก็คิดออก คือเมื่อทำห้องเสร็จก็ปล่อยน้ำจากแม่น้ำผ่านท่อเข้ามาเมื่อเต็มห้องจึงผลักตู้คอนเทรนเนอร์ลงไป และในทางกลับกันเขาก็ต้องออกไปทางที่น้ำเข้ามา ในที่สุดเขาก็หาเจอและพาทุกคนออกมาได้

          เลดิ๊กโทหักหลังฮอฟกินส์และฆ่าฮอฟกินส์ตาย เลดิ๊กโทพร้อมมินห์และลูกน้องขนทองไปที่ชายแดนประเทศลาว หวังจะใช้เป็นทางผ่านขึ้นไปประเทศจีน แต่พวกของกริชก็ไม่ลดละแกะรอยตามมา แล้วเกิดการปะทะกัน แต่พวกกริชเสียเปรียบกำลังจะถูกฆ่าทั้งหมด ในขณะที่นายพลเหงียนวันตรี บาทหลวง ท่านฑูตเวียดนาม (พัฒนา โต๊ะชาลี) พร้อมด้วยพิชิต ได้นำกำลังพลมาช่วย แต่กริชและพวกจะมีชีวิตเพื่อรอให้ทุกคนมาช่วยได้ทันหรือไม่ สุดท้ายทองจำนวนมหาศาลจะตกเป็นสมบัติของใคร?

นักแสดง 

          1. รังสิโรจน์ พันธุ์เพ็ง  รับบทเป็น  กริช
  
          2. นุสรา สุขหน้าไม้  รับบทเป็น   มายด์
  
          3. ทราย เจริญปุระ   รับบทเป็น   แพรว  

          4. อรรถชัย อนันตเมฆ   รับบทเป็น  พ.ต.อ.พิชิต 
 
          5. มาริสา อานิต้า    รับบทเป็น  มิเชล  

          6. กัญจน์ ภักดีวิจิตร    รับบทเป็น  ร.ต.อ.ธันวา  

          7. โอลิเวอร์ บีเวอร์    รับบทเป็น  โจอี้
  
          8. กรุง ศรีวิไล    รับบทเป็น  เหงียนวันตรี / ลุงโฮ 
 
          9. คาร์ล่า ปอร์เทอร์    รับบทเป็น  มินท์  

          10. โทนี่ คาร์เน่    รับบทเป็น  ฮอฟกินส์  

          11. พงศนาถ วินศิริ    รับบทเป็น  เลดิ๊กโท 
 
          12. อิศรา โอชะกุล    รับบทเป็น  ร.ต.อ.อิสรา 
 
          13. อะตอม สัมพันธภาพ   รับบทเป็น  พ.ต.ต.กรณ์  

          14. นันทพล กุมทวนิช    รับบทเป็น  บินห์ซวน  

          15. ชัยวัฒน์ จิรวัฒนาการ   รับบทเป็น  เลวันเดื๊อก  

          16. ฌอน โจนส์    รับบทเป็น  แมคคอยด์  

          17. จิรพัชร์ อินทรสถิตย์   รับบทเป็น  เบาได๋  

          18. สิริลภัส กองตระการ  รับบทเป็น  เจนนี่ข้อมูลและภาพประกอบจาก