[ช่อง7] ดาวเปื้อนดิน ศุกร์-อาทิตย์ 20.25น.

 

 

 

ดาวเปื้อนดิน 

 

ดาวเปื้อนดิน


บทประพันธ์ : อัจฉรียา
บทโทรทัศน์ : ประไพศรี ศรีนาทม
กำกับการแสดง : กฤษฎา เตชะนิโลบล
ออกอากาศ : วันศุกร์-เสาร์-อาทิตย์ เวลา 20.25 น.


เรื่องย่อ ละคร ดาวเปื้อนดิน

          ก้องภพ เจ้าของบริษัทรับเหมาก่อสร้างรายใหญ่ แต่งงานแล้วกับ นวลลออ มีลูกสาวหนึ่งคนชื่อ เอื้อมดาว ซึ่งเพิ่งเรียนจบวิศวกร และเข้ามาทำหน้าที่ควบคุมงานก่อสร้างโรงแรมแห่งหนึ่ง ที่จังหวัดจันทบุรี โดยมี อารัณหรืออาร์ม แฟนหนุ่มลูกชายของท่านรัฐมนตรีสุทินกับคุณหญิงฤดีรับหน้าที่เป็นสถาปนิค

          ธัชพงษ์ ลูกชาย วินัย เพื่อนของ ก้องภพ แอบรัก เอื้อมดาว แต่เมื่อธัชพงษ์รู้ว่าเอื้อมดาวคบกับอาร์ม ก็อกหักและไปเรียนต่อที่อเมริกา พัชระ คนงานคู่ใจของก้องภพพลั้งมือฆ่าเจ้าหนี้ตาย จึงพาภรรยาและลูก คือ บงกชเกศและรินลดามาฝากให้ดูแล ก้องภพรับปากเพราะต้องการทดแทนบุญคุณที่พัชระเคยช่วยชีวิต

          บงกชเกศกับรินลดา เป็นคนทะเยอทะยานสองแม่ลูกวางแผน ที่จะเข้ามาเป็นคุณนายของบ้าน บงกชเกศทำทุกอย่างจนมีความสัมพันธ์ลึกซึ้งกับก้องภพ และให้เบาะแสกับตำรวจจนพัชระสามีเก่าถูกจับติดคุกนานนับสิบปี

          เอื้อมดาวกับนวลออเสียใจอย่างมากที่ถูกทรยศ แต่กลุ่มเพื่อนอันมี มุกดา จานีน และวีรเทพคอยให้กำลังใจ เอื้อมดาวบอกเรื่องความร้ายกาจของสองแม่ลูกให้อาร์มฟัง แต่อาร์มไม่เชื่อ เพราะภายนอกรินลดากับบงกชเกศดูอ่อนหวาน และประการสำคัญรินลดาเล่าให้อาร์มฟังว่าแท้จริงแล้วก้องภพเป็นฝ่ายขืนใจบงกชเกศ

          อาร์มกับเอื้อมดาวเริ่มมีปัญหากัน โดยมีรินลดาเป็นต้นเหตุ ประจวบเหมาะกับรัฐศาสตร์วิศวกรหนุ่มที่แอบหลงรักเอื้อมดาวมานานเข้ามาใกล้ชิด ทำให้อาร์มหึงหวงเกิดผิดใจกับเอื้อมดาวอย่างรุนแรง เป็นจังหวะเดียวกับอาร์มถูกส่งตัวไปดูงานที่อเมริกา ทำให้อาร์มต้องห่างเหินจากเอื้อมดาวไป โดยที่ทั้งคู่ไม่ทันได้ปรับความเข้าใจกัน รินลดารู้เรื่องก็รีบขอก้องภพไปเรียนต่อที่อเมริกาเพื่อตามอาร์ม

          ธัชพงษ์มีโอกาสกลับมาเยี่ยมเมืองไทย และได้เจอกับจานีน พนักงานธนาคารสาวสวย ธัชพงษ์ตามจีบจนจานีนใจอ่อนยอมรับรัก แต่มีสัญญาว่าธัชพงษ์ต้องเลิกเจ้าชู้อย่างเด็ดขาดเพราะพ่อของจานีนเจ้าชู้มากจนแม่ตรอมใจตาย ธัชพงษ์รับปากก่อนที่จะกลับอเมริกาไปเรียนต่อ

          ที่อเมริการินลดาพยายามทำตัวใกล้ชิดกับอาร์ม เพื่อหวังเอาชนะใจ แต่อาร์มยังคงเฉยชา ไม่มีทีท่าว่าจะสนใจรินลดาแต่อย่างใด รินลดาโกรธมากแกล้งส่งข่าวบอกเอื้อมดาวว่าขณะนี้คบกันอยู่กับอาร์ม เอื้อมดาวเสียใจมากคิดว่าอาร์มเปลี่ยนไปแล้วจริงๆ

          นวลลออกับเอื้อมดาวผิดหวังในตัวก้องภพมาก เมื่อรัฐศาสตร์ขอแต่งงาน เอื้อมดาวจึงตกลงเพราะต้องการพานวลลออออกไปเริ่มต้นชีวิตใหม่ และที่สำคัญเอื้อมดาวอยากจะลบความเจ็บปวดใจจากอาร์ม

          มุกดา ,จานีน, วีรเทพ บอกให้เอื้อมดาวคิดให้ดี อย่าตัดสินใจเพียงเพราะต้องการประชด เอื้อมดาวบอกไม่ได้ประชด เพราะในขณะนี้อาร์มคบกับรินลดาอยู่ อาร์มรู้ข่าวจากรินลดาว่าเอื้อมดาวมีคนรักใหม่ก็เสียใจมาก ทุกอย่างเป็นไปตามความต้องการของรินลดา นั่นคืออาร์มกับเอื้อมดาวตัดขาดกัน

          อาร์มเปลี่ยนไปเป็นผู้ชายที่เย็นชา ด้วยความเหงา รินลดาแอบมีความสัมพันธ์กับ ธัชพงษ์ ที่บังเอิญเจอกันในผับ แต่เมื่อทุกอย่างผ่านพ้น ธัชพงษ์เกิดความละอายใจรู้สึกผิดเป็นอย่างมากที่ผิดสัญญากับจานีน

          เมื่อดูงานเสร็จอาร์มก็กลับเมืองไทย รินลดารีบตามกลับไปด้วยทั้งที่ยังเรียนไม่จบ อารมณ์ประชดที่รู้ว่าเอื้อมดาวกำลังจะแต่งงานกับรัฐศาสตร์ ทำให้อาร์มยอมที่จะคบกับรินลดา เอื้อมดาวสุดแสนที่จะช้ำใจ

          เมื่อรัฐศาสตร์เห็นรินลดาครั้งแรกก็ตะลึงเพราะรินลดาสวยมาก รินลดารู้เข้าก็ใช้มารยาสารพัดยั่วยวนจนรัฐศาสตร์ลุ่มหลง จนถึงขนาดล้มเลิกงานแต่งงาน เอื้อมดาวโกรธมาก จึงบอกกับตัวเองว่าจะต้องแย่งอาร์มกลับมาเป็นการตอบแทน

          เป็นจังหวะเดียวกันกับที่ธัชพงษ์กลับมาเมืองไทย ธัชพงษ์ตกใจมากเมื่อรู้ว่าจานีนเป็นเพื่อนสนิทของเอื้อมดาว ในขณะที่จานีนก็คิดมากเพราะรู้ว่าธัชพงษ์ยังไม่ลืมเอื้อมดาว ด้วยความน้อยใจจานีนจึงทำห่างเหินจากธัชพงษ์

          ด้วยความเป็นห่วงเอื้อมดาว ธัชพงษ์จึงบอกอาร์มเรื่องที่เคยมีความสัมพันธ์กับรินลดา เมื่ออาร์มรู้ความจริงจึงกลับมาขอคืนดีกับเอื้อมดาว ทั้งคู่กลับมาคบกันอีกครั้ง แต่จานีนกับธัชพงษ์กลับแตกหัก เพราะจานีนรับไม่ได้ที่ธัชพงษ์ผิดคำสัญญา ด้วยใจรักจริง ธัชพงษ์ไม่ท้อพยายามทำทุกอย่างเพื่อขอคืนดีกับจานีน แต่จานีนไม่ยอมเพราะลึกๆ ยังค้างคาใจที่ว่า ธัชพงษ์รักเอื้อมดาวมาก ขนาดยอมทำทุกอย่างแม้กระทั่งยอมผิดใจกับเธอ

          ธัชพงษ์ละอายใจ เพราะแท้จริงแล้วธัชพงษ์ยังตัดใจจากเอื้อมดาวไม่ได้จริงๆ รัฐศาสตร์พารินลดาไปอยู่ที่สวนปาล์มทางภาคใต้ พัชระออกมาจากคุก แค้นมากที่รู้ว่าก้องภพกับบงกชเกศทรยศจึงบุกไปยิง บงกชเกศหลบทัน แต่ก้องภพเจอที่สำคัญบาดเจ็บสาหัสจนเป็นอัมพาต บงกชเกศจึงหนีไปอยู่กับท่านนายพลสมมาตร เอื้อมดาวกับอาร์มตกลงที่จะแต่งงานกัน

          รินลดารู้ข่าวว่าอาร์มจะแต่งงานกับเอื้อมดาวก็โกรธจัด บุกเข้ามาในงานแต่งแล้วประกาศว่า เอื้อมดาวแย่งสามีของตัวเอง เอื้อมดาวพลั้งปากโต้ตอบว่า มันก็สาสมแล้วที่รินลดาแย่งรัฐศาสตร์ไป อาร์มได้ยินเสียใจมากรู้จึงล้มเลิกงานแต่งงาน และบอกว่าจะกลับไปคบกับรินลดา แต่รัฐศาสตร์ที่ตามมาไม่ยอม พยายามลากรินลดาออกจากงาน ที่สุดรินลดาก็ผลักรัฐศาสตร์จนหัวกระแทกเสาหมดสติกลายเป็นเจ้าชายนิทรา พ่อแม่ของรัฐศาสตร์จะเอาเรื่องรินลดาให้ถึงที่สุด

          รินลดารีบหนีไปหาบงกชเกศ ขอให้นายพลสมมาตรช่วย ท่านนายพลตกลง แต่มีข้อแม้ว่ารินลดาต้องเป็นเมียของท่าน รินลดาโกรธที่ธัชพงษ์เอาความสัมพันธ์ในอดีตไปบอกอาร์ม จึงขับรถพุ่งเข้าชนจนธัชพงษ์บาดเจ็บสาหัส เมื่อจานีนรู้เรื่องก็อดเป็นห่วงไม่ได้ ด้วยความรักทำให้จานีนยอมที่จะลดทิฐิ หันมาปรับความเข้าใจกับธัชพงษ์ ที่สุดทั้งสองคนก็ตกลงที่จะแต่งงานกัน  ท่ามกลางความยินดีของเอื้อมดาวและกลุ่มเพื่อน

          คุณสนธยากับคุณปราณี พ่อแม่ของรัฐศาสตร์ขอให้เอื้อมดาวไปดูแล ราวกับปาฏิหาริย์ไม่นานรัฐศาสตร์ก็ฟื้นขึ้นมา รินลดารู้ข่าวรีบกลับไปหารัฐศาสตร์หวังจะฟื้นความสัมพันธ์ เพราะไม่อยากเป็นเมียนายพลแก่ ด้วยรักรินลดาอย่างมากรัฐศาสตร์ตกลง แต่คุณสนธยากับคุณปราณีไม่ยอม รินลดาโกรธมากจึงแอบผลักคุณปราณีจนตกบันไดกลายเป็นอัมพาต และขอให้ท่านนายพลช่วยกำจัดเอื้อมดาวแต่ท่านนายพลปฏิเสธ

          พัชระที่ดักซุ่มดูอยู่ เมื่อเห็นบงกชเกศมาหาก้องภพก็ได้โอกาสอีกครั้ง พัชระดักฆ่าบงกชเกศจนตาย ส่วนก้องภพสลบหมดสติ บังเอิญคืนนั้นรัฐศาสตร์เป็นคนพบเหตุการณ์เขาจำได้แม่นว่าใครเป็นฆาตกร แต่ไม่รู้ว่าพัชระคือพ่อของรินลดา

          รินลดาเที่ยวกล่าวหาจนใครๆ เชื่อว่าครอบครัวของเอื้อมดาวฆ่าบงกชเกศ เอื้อมดาวเอาตัวไปพัวพันกับท่านนายพลเพื่อแก้แค้นรินลดา เมื่อท่านนายพลหลงใหล เอื้อมดาวก็ขอให้ท่านนายพลไล่รินลดาออกจากบ้าน

          รินลดารู้เข้าก็แทบคลั่ง ไปร้องห่มร้องไห้กับอาร์ม อาร์มยิ่งเข้าใจว่าเอื้อมดาวว่าเป็นคนร้ายกาจ รัฐศาสตร์ต้องการที่จะช่วยครอบครัวของเอื้อมดาวให้หลุดพ้นจากมลทิน จึงเข้าเป็นพยานว่าเป็นผู้เห็นเหตุการณ์ว่า ใครฆ่าบงกชเกศ รินลดาโกรธมาก

          ก้องภพตามหาพัชระจนเจอ แล้วก้มลงกราบแทบเท้าขอโทษในเหตุการณ์ทุกอย่างที่ผ่านมา และขอให้พัชระยอมมอบตัวรับเป็นคนฆ่าบงกชเกศ เพื่อครอบครัวของเขาจะได้พ้นผิด รินลดาบอกว่างั้นขอแค่ชีวิตของก้องภพแล้วทุกอย่างก็จะจบสิ้น รินลดาโยนปืนให้ก้องภพ ก้องภพหยิบปืนมายิงตัวตายต่อหน้าพัชระ พัชระสลดใจกับการกระทำของก้องภพยอมเข้ามอบตัว

          เอื้อมดาวเสียใจมากที่พ่อตาย บอกกับตัวเองว่าจะทำทุกอย่างให้รินลดาต้องตายทั้งเป็น  เอื้อมดาวออกอุบายจนรินลดามาพบตามนัด รินลดาไม่ซื่อแอบไปบอกอาร์มจนอาร์มที่ตามมาเข้าช่วยรินลดาไว้ได้ทัน อาร์มด่าเอื้อมดาวอย่างรุนแรงว่าร้ายกาจใจร้ายใจดำ

          เอื้อมดาวโต้ตอบบอกอาร์ม สำหรับคนที่ทำให้พ่อของเธอต้องตาย แค่นี้มันยังน้อยไป และขอให้อาร์มจำไว้ ไม่มีทางที่เธอจะปล่อยรินลดาไปเด็ดขาด รินลดาแค้นจัดหาทางกำจัดเอื้อมดาว จึงขอให้ชาตรีลูกน้องคนสนิทของท่านนายพลช่วย โดยการเอาตัวเข้าแลก และยังสั่งให้ชาตรีฆ่าท่านนายพล แต่ชาตรีสำนึกผิดมาสารภาพกับเจ้านาย

          ท่านนายพลเห็นตัวตนที่แท้จริงของรินลดา ที่คิดจะฆ่าแม้กระทั่งตัวท่าน ท่านนายพลช้ำหนัก ออกปากยกรินลดาให้ลูกน้อง ชาตรีจึงสั่งให้ลูกน้องจับตัวรินลดามารุมโทรมจนเสียสติ อาร์มเองก็โกรธเข้าใจว่า ทั้งหมดเป็นการกระทำของเอื้อมดาว ด้วยทิฐิเอื้อมดาวแกล้งยอมรับ

          อาร์มโกรธมากจึงปล้ำเอื้อมดาว หลังจากนั้นก็บอกท่านสุทินว่า จะไปอยู่ต่างประเทศ ธัชพงษ์กับจานีนหาทางที่จะทำให้เอื้อมดาวคืนดีกับอาร์ม แต่เอื้อมดาวยังคงใจแข็ง ท่านนายพลรู้เรื่องจึงบอกท่านสุทินว่า เรื่องราวทั้งหมดเกิดขึ้นเพราะการกระทำของรินลดา และตอนนี้เธอก็ได้รับกรรมแล้ว

          ท่านสุทินจึงมาพบกับเอื้อมดาวและให้สติ ถึงตัวท่านเองจะไม่ใช่คนที่ดีนัก แต่ก็ไม่ใช่คนเลว รู้ว่าอะไรดีอะไรชั่ว แต่คนที่บริสุทธิ์อย่างเอื้อมดาว ท่านอยากคิดให้ดี คุณค่าของคนอยู่ที่คุณความดี อย่าเป็นดวงดาวที่ต้องมาแปดเปื้อนดินเพราะความอาฆาตพยาบาท เพราะไม่อย่างนั้นความโกรธแค้นของเอื้อมดาวจะทำร้ายทุกคน และที่สำคัญมันจะทำร้ายเอื้อมดาวเอง เพราะทุกวันนี้เอื้อมดาวก็อยู่อย่างไม่มีความสุข

          ท่านสุทินบอกอาร์มกำลังจะไปอยู่ต่างประเทศ พัชระกับนวลลออขอให้เอื้อมดาวยุติความแค้น แล้วเริ่มต้นชีวิตใหม่กับคนที่รักเธอ กลับไปเป็นเอื้อมดาว ดวงดาวที่มีคุณค่าคนเดิม เอื้อมดาวลังเล รัฐศาสตร์จึงไปบอกความจริงทุกอย่างกับอาร์ม และก่อนที่ทุกอย่างจะสายเกินไป อาร์มก็กลับมาปรับความเข้าใจกับเอื้อมดาว ทั้งสองตัดสินใจที่จะเริ่มต้นชีวิตใหม่และลืมเหตุการณ์เลวร้ายต่างๆ ที่ผ่านมา


รายชื่อนักแสดง

วีรภาพ สุภาพไพบูลย์     รับบทเป็น     อารัญ/อาร์ม
วรนุช วงษ์สวรรค์     รับบทเป็น     เอื้อมดาว
อารยา เอ ฮาร์เก็ต     รับบทเป็น     รินลดา
อัศนัย เทียนทอง     รับบทเป็น     รัฐศาสตร์
รังสิต ศิรนานนท์     รับบทเป็น     ธัชพงษ์
ณัฎรินี เจียรวนนท์     รับบทเป็น     จานีน
ดิลก ทองวัฒนา     รับบทเป็น     ก้องภพ
เวนย์ ฟอลโคเนอร์     รับบทเป็น     พชร
ปวีณา ชารีฟสกุล     รับบทเป็น     นวลลออ
สรารัตน์ หรุ่มเรืองวงศ์     รับบทเป็น     บงกศเกศ
ทนงศักดิ์ ศุภการ     รับบทเป็น     รัฐมนตรีสุทิน
สมภพ เบญจาธิกุล     รับบทเป็น     นายพลสมมาตร
วิฑูรย์ ลิ่วลักษณ์     รับบทเป็น     ชาตรี
พุทธชาด พงษ์สุชาติ     รับบทเป็น     มุกดา
พร้อมพงษ์ นพฤทธิ์     รับบทเป็น     สนธยา
ชุดาภา จันทเขตต์     รับบทเป็น     ปราณี
นภาพร หงสกุล     รับบทเป็น     นงพะงา
มารศรี ณ บางช้าง     รับบทเป็น     ป้าอิ่ม
รุ่งกานดา เบญจมาภรณ์     รับบทเป็น     อรุณ
อิศรา ศรีอรุณ     รับบทเป็น     มีนา


ข้อมูลและภาพประกอบจาก