[ช่อง7] เพื่อนซ่า...เทวดาจิ๋ว จันทร์-ศุกร์ 18.15น

 

 

 

นักแสดง : คลิกที่นี่

เรื่องย่อบทโทรทัศน์ : คลิกที่นี่

เรื่องย่อประจำสัปดาห์ : คลิกที่นี่

คลิปวีดีโอตัวอย่างละคร (clip) : คลิกที่นี่

คลิปละครย้อนหลัง (clip) : คลิกที่นี่

เพลงประกอบ : คลิกที่นี่

ดาวน์โหลดเพลงละคร : คลิกที่นี่

แกลลอรี่ : คลิกที่นี่

วอลเปเปอร์ Wallpaper : คลิกที่นี่

อีการ์ด : คลิกที่นี่

บทสัมภาษณ์และเบื้องหลัง : คลิกที่นี่

เรื่องย่อ : พัชระ (ทรงสิทธิ์ รุ่งนพคุณศรี) นักธุรกิจหนุ่มมีภรรยาชื่อ บุศรา (เจมี่ บูเฮอร์ ) เป็นครูสอนอยู่ในโรงเรียนเอกชนแห่งหนึ่ง มีลูกสาวชื่อ ไพลิน หรือ น้องพลอย (ด.ญ.ไพลิน จเรฤทธิ์ ) วัย 9 ขวบ พัชระทุ่มเทกับงานจนบางครั้งละเลยให้ความอบอุ่นทางบ้าน ทำให้เกิดปัญหา เพราะว่าบุศราไม่เข้าใจคิดว่าพัชระเจ้าชู้ และสนใจผู้หญิงคนใหม่ คอยระแวงและจับผิด ทำให้พัชระยุ่งยากใจ อยากจะมีคนใหม่ขึ้นมาจริงๆ โดยเฉพาะเมื่อ อุษา (รุ่งระวี บริจินดากุล) พนักงานสาวสวยในบริษัทมาคอยเอาอกเอาใจ และเสนอตัวให้อยู่ตลอดเวลา แต่เมื่อคิดถึงความน่ารักของลูกสาว และความดีที่ผ่านมาของบุศรา พัชระก็ยับยั้งชั่งใจไว้ได้

โกเมน (ชาลี ไตรรัตน์)  หลานชายของบุศรากำลังเรียนอยู่ในระดับมัธยมศึกษาตอนปลาย และมาพักอยู่ในครอบครัวนี้ จึงเป็นพี่ใหญ่ที่น้องพลอยภาคภูมิใจ แต่เมื่ออยู่นอกบ้านโดยเฉพาะที่โรงเรียนโกเมนกลับไม่ค่อยมีความมั่นใจเท่าไหร่ ยิ่งเวลาที่เข้าใกล้เพื่อนสาวอย่าง เฟิร์น (วรรษมน แซ่ตั้ง) ที่ตนเองรู้สึกปิ๊งตามประสาหนุ่มวัยรุ่นก็เกิดอาการเก้อเขินจนสั่นถึงขั้นไปไม่เป็นหรือพูดอะไรไม่ถูก จนเป็นที่ขบขันของเพื่อนๆ และสาวๆ ยิ่งมีเด็กหนุ่มอย่าง มนู (ยังเติร์ก กัลป์) เป็นคู่แข่งโกเมนก็ถึงกับเศร้าเพราะไม่มีอะไรเทียบกับมนูได้ พอได้ยินบุศราเล่านิทานเกี่ยวกับเทวดาให้กับน้องพลอยฟัง โกเมนก็หูผึ่งเมื่อได้ฟังเรื่องราวของเทพแห่งความรักคือ กามเทพ และแอบมาบนบานด้วยความหวังลมๆ แล้งๆ เพื่อขอให้กามเทพช่วยเหลือในด้านความรัก แต่บนสวรรค์ก็กำลังประสบกับปัญหา โดยเฉพาะองค์กามเทพที่ศรรัก ชักจะทำงานไม่ได้ผล ไม่ว่าจะยิงไปเท่าไหร่ผู้คนก็ไม่ค่อยจะสมานฉันท์หรือรักกันตามที่ต้องการ องค์กามเทพ (ประกาศิต โบสุวรรณ) จึงทรงดำริจะไปบำเพ็ญภาวนาเพื่อชาร์ตแบตหรือเสริมเทวฤทธิ์ และสั่งเสียชายา คือ อนงคเทวี (ด.ช.ริชาร์ด เกียนี่) ให้ดูแล อนเทวบุตร โอรสองค์น้อยที่กำลังอยู่ในวัยซุกซน และไร้เดียงสา แต่พอองค์กามเทพไม่ได้ประทับอยู่ในทิพยวิมาน อนเทวบุตรก็เริ่มแผลงฤทธิ์จนบรรดานางฟ้าที่เป็นพี่เลี้ยงปวดเศียรเวียนเกล้าไปตามๆ กัน โดยเฉพาะ อัปสรา (นิธิตรา เชาว์พยัคฆ์) พี่เลี้ยงประจำตัวที่ตามไม่ค่อยจะทัน และวันหนึ่งเมื่อเกิดพายุหมุนพัดขึ้นมาถึงแดนสวรรค์ อนเทวบุตรนึกสนุกออกมาเล่นพายุ เลยถูกแรงลมหมุนพัดวนจนปีกน้อยๆ ไม่อาจต้านทานไหว และลมหมุนพัดพาเอาเทพองค์น้อยหล่นตุ้บลงบนโลกมนุษย์ที่หน้าบ้านของพัชระ และหมดสติไป พัชระกับน้องพลอยมาเห็นเข้าจึงอุ้มเข้ามาในบ้าน และช่วยกันปฐมพยาบาลจนอนเทวบุตรรู้สึกตัวฟื้นขึ้นมาอย่างมึนงง แต่บุศรากลับเข้าใจผิดคิดว่าพัชระไปแอบไข่ทิ้งไว้ที่ไหน และแม่ของเด็กนำลูกมาคืนให้ แม้พัชระจะพยายามปฏิเสธอย่างไร บุศราก็ไม่ยอมเชื่อง่ายๆ และไม่ยอมให้เลี้ยงเอาไว้ยืนยันจะให้ส่งตำรวจอย่างเดียวเท่านั้น แต่พลอยอยากได้เป็นน้องชายเพราะรู้สึกรัก และเอ็นดูอนเทวบุตรที่มีหน้าตาน่ารัก โกเมน อาสาจะพาไปส่งที่โรงพัก อนเทวบุตรเห็นว่าตนเองเป็นผู้สร้างปัญหาจึงลุกเดินหนีออกมา พอลับสายตาทุกคนก็เลือนหายไปทันที (หมายเหตุ กามเทพมีอีกนามว่า อนงค์ แปลว่า ไม่มีตัวตน เพราะเคยถูกพระศิวะลืมเนตรที่สามมาโดนตัวจนถูกเผาไหม้หายไป แต่เนื่องจากเป็นอมตเทพจึงไม่ตายและโอรสของกามเทพจึงหายตัวหรือไม่มีตัวตนได้เช่นกัน)

แต่ตอนที่หายตัว ไข่มุก สาวใช้วัยรุ่นมาเห็นเข้าพอดีจึงร้องโวยวายว่าถูกผีหลอก แต่ไม่มีใครเชื่อบุศราเริ่มเป็นห่วง และสงสารเด็กน้อยกลัวจะเป็นอันตราย เพราะยังเล็กเกินไป ทุกคนจึงช่วยกันตามหาแต่ก็ไม่มีใครหาพบ ป้ามณี แม่ครัวของบ้านเล่าตามความคิดของตนเองว่าเด็กนั้นอาจจะเป็นกุมารทองหรือลูกกรอกก็ได้ บุศราคอยปรามไว้เพราะเกรงว่าพลอยจะตกใจกลัวผี และสอนลูกว่าไม่มีผีในโลกนี้ทุกคนเข้านอนด้วยความคิดต่างๆ กัน พลอยตื่นขึ้นมาอย่างแปลกใจ เมื่อเห็นอนเทวบุตรหรือเด็กชายน่ารักตัวเล็กๆ มานอนอยู่ข้างๆ เนื่องจากตนเองเป็นเด็กที่ถูกปลูกฝังให้มีความกล้าหาญจึงไม่กลัว และไม่คิดว่าเป็นผี นอกจากนี้ อนเทวบุตรยังยืนยันว่าตนเองเป็นเทวดาที่ตกลงมาจากสวรรค์ และพยายามพิสูจน์ให้พลอยเชื่อถือด้วยเทวฤทธิ์เท่าที่ตนเองมี เมื่อพลอยเชื่อเทวดาองค์น้อยก็ขออยู่ด้วยพอเห็นพลอยลังเลใจเพราะกลัวพ่อกับแม่มีปัญหากันอีก ก็สัญญาว่าจะไม่ให้ใครเห็นตัว พลอยขอให้เปลี่ยนชื่อใหม่เพราะอนเทวบุตรเป็นชื่อที่เรียกยากเกินไป จึงเรียกชื่อใหม่ว่า น้องอ้น

ทุกคนในบ้านรู้สึกแปลกใจที่พลอยมีพฤติกรรมแปลกๆ ไป เช่น ชอบพูดหรือเล่นกับสิ่งที่ไม่มีตัวตนหรือมีใครเห็น ไข่มุกกับป้ามณีก็เจอกับเหตุการณ์ประหลาด เช่น เห็นข้าวของเครื่องใช้เคลื่อนที่ หรือลอยได้ ก็เลยยิ่งปักใจว่าบ้านนี้ต้องมีผีกุมารทองแน่ แต่ทุกคนก็เริ่มรู้สึกดีกับผีตนนี้ เมื่อมีขโมยขึ้นบ้าน และหัวขโมยถูก น้องอ้น ที่ทุกคนเข้าใจว่าเป็นผีจัดการเล่นงานจนจับตัวได้ในที่สุด น้องอ้นตามพลอยไปที่โรงเรียน และคอยช่วยเหลือเมื่อพลอยถูก เหมียว และเพื่อนที่มีนิสัยแย่ๆ มารุมรังแก ทุกคนจึงถูกน้องอ้นเล่นงาน และพยายามดัดนิสัยจนเด็กๆ กลับตัวกลับใจ และกลายเป็นเพื่อนที่ดีต่อกัน

พลอยสังเกตเห็นโกเมน ไม่ค่อยมีความสุขเท่าไหร่ จึงพยายามซักถามจนรู้ถึงปัญหาหัวใจ และนำมาเล่าให้น้องอ้นฟัง น้องอ้นขอตามโกเมนไปที่โรงเรียนจนกระทั่งเห็นโกเมนแอบชอบเฟิร์นอยู่ แต่ก็ไม่มีความมั่นใจแม้เฟิร์นจะไม่ได้มีท่าทีรังเกียจเท่าไหร่ แต่เป็นโกเมนที่ไม่กล้าเอง และยังมีมนูเป็นก้างชิ้นใหญ่ น้องอ้นมาเล่าให้พลอยฟัง และบอกว่าสามารถช่วยได้เพราะตนเองเป็นโอรสหรือลูกชายของกามเทพที่เป็นเทพแห่งความรัก น้องอ้นหรืออนเทวบุตรจึงคิดจะยิงศรรักอย่างคิวปิด แต่กว่าจะหาศรที่ทำด้วยต้นอ้อย สายธนูจากตัวผึ้ง และลูกศรที่เป็นดอกกุหลาบแดง ก็ชุลมุนวุ่นวายอยู่พักใหญ่ และเมื่อได้มาก็ยังเกิดปัญหาเพราะน้องอ้นยิงศรรักไม่ค่อยแม่นเท่าไหร่ กลายเป็นผิดฝาผิดตัวไป เพราะศรรักไปโดนมนูแทนทำให้มนูมาชอบโกเมนโดยไม่ได้ตั้งใจ กว่าจะแก้ไขให้เฟิร์นกับโกเมนเกิดความรู้สึกดีๆ ต่อกันได้ก็วุ่นวายไม่น้อย นอกจากนี้พลอยยังขอให้น้องอ้นตามไปช่วยเหลือพัชระ พ่อของเธอที่กำลังมีปัญหาที่ทำงานจัดการกับอุษาที่จุ้นจ้านวุ่นวาย และปรับความเข้าใจระหว่างแม่กับพ่อ แต่กว่าจะสำเร็จได้กลับยิ่งยุ่งเหยิงอยู่พักใหญ่ด้วยฝีมือของเทพบุตรจิ๋วมือใหม่

ทุกคนสงสัยว่าพลอยต้องมีความลับที่ปิดบังไว้ จึงพยายามหาทางจับผิดแต่ก็ไม่เป็นผล จนพลอยยอมเล่าให้ฟังว่ามีเทวดาตัวน้อยมาอยู่กับตัวเอง และคอยจัดการแก้ไขปัญหาของทุกคนให้ผ่านไปด้วยดี ทีแรกไม่มีใครเชื่อคิดว่าพลอยพูดเพ้อเจ้อเหลวไหลหรือมีปัญหาด้านจิตใจ เฟิร์นอาสามาคอยดูแล และช่วยปลอบให้ จนน้องอ้นปรากฏตัวขึ้น เฟิร์นตกใจคิดว่าน้องอ้นเป็นผี น้องอ้นเกรงว่าเฟิร์นจะรังเกียจหรือตีตัวออกห่างโกเมนจึงพยายามพิสูจน์ให้เฟิร์น และทุกคนเชื่อว่าตนเองเป็นเทวดาจริงๆ จนได้

ทุกคนตื่นเต้นดีใจที่มีเทวดามาอยู่ในบ้าน มนูเห็นเฟิร์นชอบมาขลุกอยู่กับโกเมนก็ไม่พอใจตามมาแอบดู และคิดว่าเฟิร์นถูกไสยศาสตร์ จึงขอให้พ่อกับแม่ช่วย พิชิต กับ วดี ที่อยู่บ้านชิดติดกัน และสงสัยมานานจึงติดต่อหาหมอผีมาปราบ น้องอ้นเกือบจะพลาดท่าเพราะเป็นเทวดาที่ยังขาดประสบการณ์ แต่ด้วยบุญบารมีที่เหนือกว่าภูตผีปีศาจใดๆ จึงจัดการกำหราบหมอผีให้พ่ายแพ้ไปจนได้ บุศราสงสัยว่าเฟิร์นชอบโกเมนเพราะศรรักของน้องอ้นมากกว่าชอบด้วยความจริงใจ จึงขอให้น้องอ้นลองถอนศรรักออก แต่เฟิร์นก็ยังรู้สึกดีๆ ต่อโกเมนอยู่ และทั้งคู่สัญญาว่าจะมุ่งมั่นเรียนไปพร้อมๆ กัน

แม้ว่าน้องอ้นจะมีความสุขที่ได้อยู่กับพลอย และครอบครัวของพัชระโดยไม่ต้องปิดบังระวังตัวอีกต่อไป แต่เมื่อเวลาผ่านไปก็อดคิดถึงบ้านของตัวเองหรือแดนสวรรค์ไม่ได้ และยังคิดถึงองค์กามเทพ และอนงคเทวีที่เป็นพระบิดาพระมารดา ยิ่งเวลาที่เห็นพัชระกับบุศราแสดงความรักที่มีต่อลูกคือน้องพลอยน้องอ้นหรืออนเทวบุตรก็ยิ่งคิดถึงพ่อแม่ของตนอย่างจับใจจนทุกคนเริ่มรู้สึกได้ แต่ก็ไม่รู้จะหาทางช่วยอย่างไร

เมื่อองค์กามเทพกลับมาก็ตกใจเมื่อรู้ว่าโอรสสูญหาย อนงคเทวีกำลังเศร้าเสียใจจึงพยายามติดตามค้นหาเป็นการใหญ่ จนในที่สุดก็รู้ว่าอนเทวบุตรอยู่ที่ไหนจึงเดินทางมาหาเพื่อขอรับโอรสกลับไป แม้ทุกคนจะไม่อยากให้น้องอ้นจากไป แต่ก็รู้ดีว่าอนเทวบุตรควรจะได้กลับบ้านคือทิพยวิมานแดนสวรรค์ อนเทวบุตรจึงจำต้องจากลาทุกคนด้วยความอาลัย และสัญญาว่าเมื่อถึงเวลาที่พลอยเติบโตขึ้น และจะต้องรักกับใครสักคน น้องอ้นจะกลับมาหาพลอยอีกหนเพื่อทำหน้าที่ยิงศรรักปักใจพลอยด้วยตนเอง

......................................................อวสาน......................................................

ที่มา ch7.com