[ช่อง3] สุดแดนหัวใจ ศุกร์-อาทิตย์ 20.30น.

 

 

 

 

นักแสดง >>> อ่านรายละเอียดคลิกที่นี่

เรื่องย่อประจำสัปดาห์ >>> อ่านรายละเอียดคลิกที่นี่่

เรื่องย่อละครตามบทโทรทัศน์ >>> อ่านรายละเอียดคลิกที่นี่

ดูคลิปละครย้อนหลัง >>> อ่านรายละเอียดคลิกที่นี่

โหลดวอลเปเปอร์ >>> อ่านรายละเอียดคลิกที่นี่

          บทประพันธ์ ร่มแก้ว
          บทโทรทัศน์ วรรณิศา
          กำกับการแสดงโดย พิศาล อัครเศรณี
          ผลิตโดยบริษัท อัครพล
          แพร่ภาพทุกวัน ศุกร์ – อาทิตย์ เวลา 20.30 น.

          “เรื่องราวของหัวใจสองดวงที่ถูกเมฆหมอกของความหยิ่งทระนง มาปิดบังอำพรางความรู้สึกที่แท้จริงจนเกือบค้นหาหัวใจของตัวเองไม่เจอ”

          รตอ.แดนไตร (ศรราม เทพพิทักษ์) นายตำรวจมือดีของกองกำกับการตำรวจตระเวนชายแดน จำใจต้องแบกภาระอันหนักอึ้ง เมื่อรัฐมนตรีปมุท (พิศาล อัครเศรณี) ได้ส่งบุตรสาวคนเดียวให้มาอยู่ในความดูแลของแดนไตรชั่วคราว ปีวราหรือน้ำปิง (หยาดทิพย์ ราชปาล) บุตรสาวของรัฐมนตรีปมุท เป็นสาวสวยโก้หรู ฟุ้งเฟ้ออยู่กับความจอมปลอม เธอได้ตัดสินใจแต่งงานกับธานิต (เพ็ญเพ็ชร เพ็ญกุล) ตามคำยุยงส่งเสริมจากประกายดาว (เนาวรัตน์ ยุกตะนันท์) น้าสาวโดยไม่ยอมฟังคำห้ามปรามของผู้เป็นพ่อแต่อย่างใด งานแต่งงานถูกจัดอย่างมโหฬาร แต่งงานกลับต้องพังพินาศ เมื่อยู่ๆ ปรางทิพย์ (อัญชิสา เลี่ยวไพโรจน์) สาวสวยอุ้มทองเกือบหกเดือน ได้ประกาศว่าเด็กในท้องของตนนั้นคือลูกของธานิต ผลจากเหตุการณครั้งนั้น ทำให้รัฐมนตรีปมุทได้ตัดสินใจส่งปีวราไปที่ชายแดนภาคเหนือของประเทศ
          พ่อเลี้ยงภีระ (นิธิ สุมทรโคจร) หนุ่มเนื้อหอมในวงสังคมเหนือร่วมกับผู้กำกับกอปรเกียรติ (อรรถชัย อนันตเมฆ) ได้เลี้ยงต้อนรับปีวราอย่างเลิศเลอ เพราะพ่อเลี้ยงภีระคิดจะใช้ปีวราเป็นเกราะคุ้มภัยให้กับตนทั้งเรื่องธุรกิจส่วนตัวและธุรกิจเถื่อน หากสามารถพิชิตใจเธอได้ ปีวราออกมาจากบ้านพร้อมความบอบช้ำ เมื่อพบเห็นหน้าแดนไตรก็ได้ระบายความอารมณ์ที่สะสมไว้ออกมาอย่างเต็มที่ ซึ่งตำรวจ ตชด. ทั้งกองร้อยก็พลอยได้รับความวุ่นวายโกลาหลเช่นกัน ปีวราประชดผู้เป็นพ่อโดยการใช้ชีวิตเหมือนอยู่ที่กรุงเทพ จนทำให้แดนไตรตัดสินใจพาปีวราขึ้นดอยตากหมอก เพื่อให้ปีวราได้รู้จักสภาพและชีวิตที่แท้จริง ทั้งแดนไตรกับปีวราได้พบกับมิ่งขวัญ (พิชญา ศรีเทพย์) คุณครูสาวสวยของเด็กๆ บนดอยตากหมอก ซึ่งมิ่งขวัญนั้นเป็นรุ่นน้องที่มหาวิทยาลัยของปีวราและทั้งสามคนก็ได้อยู่ในสายตาของป่าไม้สินธนา (คเชน สังข์คล้ำ) ที่ยังไม่สามารถตัดสินใจว่าหัวใจของแดนไตรนั้นอยู่ที่ใคร ครูมิ่งขวัญผู้แสนดีหรือคนที่คอยสร้างรอยหม่นหมองให้ชีวิตไตรแดนมาโดยตลอดคือปีวรา แต่แดนไตรมักจะปฏิเสธเสมอว่า ปีวราคือฟ้าที่สูงเกินดินอย่างตนจะเอื้อม ส่วนมิ่งขวัญนั้นมีกำแพงหัวใจขวางกั้นจนตนไม่คิดว่าจะฝ่าฟัน
          เมื่อปีวราได้มาพบเห็นความเป็นอยู่ของชาวป่าชาวเขา ได้พลัดหลงทาง นอนกลางดินกินกลางป่า เธอจึงเริ่มรู้ซึ้งถึงชีวิตอันแสนลำบากของแดนไตร แม้ว่าเธอจะรู้สึกกับแดนไตรมากแค่ไหน เธอก็พยายามเบี่ยงเบนความรู้สึกและหัวใจให้ห่างออกไป จนกระทั่งปีวราถูกพ่อเลี้ยงภีระจับไปเป็นตัวประกันเพื่อแลกกับไม้เถื่อน แดนไตรได้ปกป้องปีวราอย่างลืมตาย และแดนไตรก็ได้ช่วยปีวราออกมาได้ แต่ชีวิตของแดนไตรก็เกือบไม่รอด พ่อเลี้ยงภีระถูกกระชากหน้ากากออก ปีวรารู้ว่าแดนไตรคือแหล่งพักพิงหัวใจที่แท้จริงของเธอ แม้ว่าเธอจะตกอยู่ในสภาพเช่นไร
          เรื่องควรจะลงเอยได้ดี หากไม่มีเหตุการณ์ที่ทำให้ปีวราต้องช็อคเป็นครั้งที่สอง เธอจะผ่านมรสุมที่พัดเข้ามาในชีวิตอีกครั้งหนึ่งได้หรือไม่ และความรักของปีวราและแดนไตรจะลงเอยอย่างไร ติดตามชมได้ใน “สุดแดนหัวใจ” ทางไทยทีวีสีช่อง 3
ตัวละครสุดแดนหัวใจ

          1. ศรราม เทพพิทักษ์
          - รตอ. แดนไตร อายุประมาณ 30 ต้น ๆ เป็น ตชด. ประจำชายแดนแม่ฮ่องสอนมีความจริงใจอ่อนน้อม เป็นคนมีปมและความหลังขมหลอน ความรู้สึกมาตลอด บางครั้งดูกระด้างบางครั้งดูอ่อนโยน พูดจริงทำจริงเด็ดขาด รักอยู่ในใจ
          2. หยาดทิพย์ ราชปาล
          - ปีวรา โชคชยานนท์ ธิดาสาวอดีตรัฐมนตรีมุท ถูกตามใจและเลี้ยงดูเหมือนกับไข่ในหินเย่อหยิ่งฟุ้งเฟ้อหัวสูง กลัวมาที่สุดคือกลัวว่าผู้เป็นพ่อจะปันใจไปรักคนอื่นมากกว่าตัวและคนที่ตนมองว่าเป็นศัตรูสำคัญคือแดนไตร ฝาหารักแท้ที่มีประกายจุดอยู่ที่ก้นบึ้งของหัวใจ พื้นฐานเป็นคนดีใจงาม
          3. พิชญา ศรีเทพย์
          - มิ่งขวัญ รุ่นน้องสองปีเรียนมหาวิทยาลัยเดียวกับปีวรา อดีตคนยอกย้อนขมขื่นกว่านิยายนัก อุทิศตนด้วยการเป็นครูสอนให้ความรู้กับเด็กบนดอยตากหมอก มีความคิดมุ่งมันแต่เรื่องที่เป็นความสุขของคนอื่น สวยหวานแต่หยั่งไม่ถึง
          4. พิศาล อัครเศรณี
          - ปมุท โชคชยานนท์ อดีตรัฐมนตรีวัยห้าสิบต้น ๆ ยุติธรรมรักลูกสาวสุดหัวใจ เป็นผู้ให้ชีวิตและอนาคตที่ดีกับแดนไตร
          5. เนาวรัตน์ ยุกตะนันท์
          - ประกายดาว มีศักดิ์เป็นน้าสาวของปีวรา รักปีวราเหมือนลูกสาวของตนเอง มีความหลังขมที่ฝังใจจนบางครั้งกลายเป็นคนอารมณ์ร้าย แต่โดยความจริงเป็นคนที่ปากร้ายแต่ใจดี
          6. นิธี สมุทรโคจร 
          - พ่อเลี้ยงภีระ อายุประมาณ 30 ปลาย ๆ คนหนุ่มใหญ่ที่ร่ำรวยอย่างผิดปกติภายนอกสง่างามเด่นในสังคม แต่เบื้องหลังโหดเหี้ยมและสกปรกในทุกด้าน
          7. ธนายง ว่องตระกูล
          - รตอ. ชนินทร์ อายุประมาณ 30 ปลาย ๆ ตชด. ที่ฝักใฝ่แต่ความสุขของตัวเองไม่มีความจริงใจต่อใคร เป็นตำรวจเพื่อใช้เป็นฉากบังน้าที่แท้จริงของตนไว้
          8. อัญชิสา เลี่ยวไพโรจน์
          -ปรางทิพย์ สาวใหญ่วัยเกือบ 30 เล่นชีวิตได้
          9. เพ็ญเพชร เพ็ญกุล
          - ธาริต อายุประมาณ 30 ต้น ๆ ดาราหนังปากหวานอารมณ์ศิลปิน
          10. อรรถชัย อนันตเมฆ
          - ผู้กำกับกอปรเกียรติฯ อายุห้าสิบต้น ๆ เข้มแข็งซื่อตรงต่อหน้าที่รักลูกน้อง เป็นคนที่แดนไตรให้ความเคารพนับถือ
          11. คเชน สังข์คล้ำ
          - ป่าไม้สินธนา อายุประมาณ 30 ปลาย ๆ เด็ดขาดในหน้าที่มุ่งแต่ขัดขวางผู้ลักลอยตัดไม้ทำลายป่า อัธยาศัยดีมีไมตรีดีกับทุกคนไม่ว่าผู้นั้นจะเป็นคนไทยหรือไม่ก็ตาม
          12. ชูศรี เชิญยิ้ม
          - จ่าก้อง ตชด. มือดีอายุประมาณสี่สิบ บึกบึนเข้มแข็งรักแดนไตรจนกลายเป็นศัตรูของคนบางคน
          13. วิศิษฐ์ ยุตติยงค์
          - บูเสาะ อดีตหัวหน้าหมู่บ้านดอยตากหมอกวัย 50 ปลาย ๆ รักบูชาที่สุดคือพ่อหลวง รักบ้านและครอบครัว
          14. ภาวิณี วัฒน์รณชัย
          - เฟื่องฟ้า อายุประมาณใกล้ ๆ 30 คนใช้ส่วนตัวของปีวรา รื่นเริงสนุก รักเจ้านายยิ่งกว่าสิ่งใดต๊องนิด ๆ 
          15. เอ เชิญยิ้ม
          - หมู่โชคดี ตชด. คนสนิทของแดนไตรประจำกองร้อย ขี้เล่นไม่เป็นที่เป็นทาง ซื่อ ขยัน ออกเจ้าชู้
          16. สุชาดา พูนพิพัฒนสุข
          - วิภา สาวใหญ่วัยใกล้ 40 ภรรยาของผู้กำกับการ ตชด. ที่ภูมิฐานสมวัย มีคนนับหน้าถือตาทั้งจังหวัด แถมยังโชคดีที่สามีหาเมียน้อยมาคอยรับใช้
          17. พัฒนาวดี พัฒนถาบุตร
          - นุชจรี ช่างเสริมสวยสาววัย 30 เศษ ผู้มีชีวิตรันทดมาก่อนจนต้องจำยอมเป็นเมียน้อยผู้กำกับกอปรกเกียรติ เพราะมีลูกชายวัยน่ารักทุกคนจึงยอมรับแม่กระทั้งเมียหลวง
          18. ภูษิต อภิมันต์
          - ธานินทร์ พ่อของธาริตอายุประมาณ 50 ปลาย ๆ พ่อค้าที่กำลังล้มละลายไขว่คว้าทุกอย่างที่ขวางหน้า
          19. พรชนก คำดี
          - วิไล สาวดอยตากหมอก 20 ต้น ๆ เป็นครูสอนเด็กผูกพันและคอยให้ความช่วยเหลือเด็ก ๆ ทุกคน
          20. นันทพร พงษ์พันธ์
          - อิไพ่ สาวดอยตากหมอก 20 ต้น ๆ หรือไม่ถึงก็ได้น่ารักรื่นเริง และจิตใจงาม
          21. นิธิ ผลทวี 
          - บูนุ ลูกชายบูเสาะใกล้ 30 ถอดแบบจากพ่อคือบูเสาะ