[ช่อง3] ลูกไม้เปลี่ยนสี พุธ-พฤหัสบดี 20.30 น.

 

 

 

นักแสดง : คลิกที่นี่

เรื่องย่อบทโทรทัศน์ : คลิกที่นี่

เรื่องย่อประจำสัปดาห์ : คลิกที่นี่

คลิปวีดีโอตัวอย่างละคร (clip) : คลิกที่นี่

คลิปละครย้อนหลัง (clip) : คลิกที่นี่

เพลงประกอบ : คลิกที่นี่

ดาวน์โหลดเพลงละคร : คลิกที่นี่

แกลลอรี่ : คลิกที่นี่

วอลเปเปอร์ Wallpaper : คลิกที่นี่

อีการ์ด : คลิกที่นี่

บทสัมภาษณ์และเบื้องหลัง : คลิกที่นี่

เรื่องย่อ :

 

ออกอากาศ : ทุกวันพุธ - พฤหัสบดี เวลา 20.30 น.
นำแสดงโดย : โฬม พัชฏะ, ชาย ชาตโยดม, เบนซ์ พรชิตา, น้ำฝน กุลณัฏฐ์, ป๊อป ฐากูร, มาร์กี้ ราศรี
กำกับการแสดงโดย : วีระชัย รุ่งเรือง

เมื่อ รตท.ลลิน หรือ หมวดพริกปืนพลิ้ว (แอน ทองประสม) เดินทางกลับมาเยี่ยมบ้านก็ได้ทราบว่า อารียา หรือ ขิง (เจนสุดา ปานโต) น้องของเธอกำลังตั้งท้องกับหนุ่มกรุงเทพฯที่เธอไปพบตอนเปิดบู๊ทขายผ้าไหม ซึ่งเขาทิ้งเธอไปอย่างไม่มีเยื่อใยทำให้ขิงเสียใจเป็นอย่างมาก สร้างความกลุ้มใจให้กับกำนันแพร้ว (ไพโรจน์ ใจสิงห์) และ พุดซ้อน (กาญจนา จินดาวัฒน์) ผู้เป็นแม่ ลลินพยายามถามความจริงจากน้องสาวแต่ไม่สำเร็จ ทางด้านผู้ใหญ่ก็พยายามแก้ปัญหาโดยให้ขิงแต่งงานกับ บุญช่วย หรือ ผู้ใหญ่แฮ้ว (เบญจพล เชยอรุณ) แต่เธอปฏิเสธเสียงแข็งไม่ยอมแต่งเด็ดขาด ผู้ใหญ่แฮ้วจึงหันมาสนใจลลินแทน แต่ก็ต้องอกหักเช่นเคย


                พริกแอบเข้าไปค้นห้องของขิงแล้วเจอนามบัตรของ จอมทัพ ทรัพย์มหาศาล (ชาคริต แย้มนาม) เธอจึงเดินทางไปกรุงเทพฯเพื่อจะเอาเรื่องกับผู้ชายคนนี้ พริกบุกเข้าไปในบริษัทแล้วทำร้ายจอมทัพต่างๆนานาโดยไม่รู้ว่า ที่จริงแล้ว จอมพล (กรรชัย กำเนิดพลอย) พี่ชายของเขาต่างหากที่ทำร้ายน้องสาวเธอ แต่แทนที่จอมทัพจะโกรธที่โดนทำร้าย เขากลับชอบใจในความแสบของลลิน เมื่อเขาบอกเรื่องนี้กับจอมพล เขาถูกขอร้องให้ช่วยปิดความลับเรื่องนี้ไว้ ซึ่งจอมทัพก็ยอมช่วยและสวมรอยเป็นจอมพลเสียเอง


           น้ำทิพย์ นักศึกษาแพทย์ปีสุดท้าย มีความรักอยู่กับ ชาตรี ซึ่งเป็นนักศึกษาแพทย์ด้วยกัน ทั้งสองคนคบหาดูใจกันมาตั้งแต่เรียนปีหนึ่ง จึงได้วางแผนว่าจะแต่งงานกันทันทีหลังจากเรียนจบ ความรักของทั้งสองดำเนินไปอย่างราบรื่น จนกระทั่งวันที่ น้ำทิพย์ แนะนำให้ชาตรีรู้จักกับ ฤทัย เพื่อนสมัยมัธยมซึ่งกำหลังหางานทำหลังจากเรียนจบ


                ฤทัย เป็นคนสวย มีเสน่ห์ และมีแฟนชื่อบัญชา นักศึกษาคณะศิลปกรรมศาสตร์ปีสุดท้าย แต่บัญชามีฐานะอยากจน ฤทัยจับชาตรีผู้ที่พรั่งพร้อมกว่า โดยแกล้งมาปรึกษาปัญหาหัวใจกับน้ำทิพย์เพื่อที่ให้ได้ใกล้ชิดกับชาตรีมากขึ้น จนชาตรีเผลอใจไปมีความสัมพันธ์กับฤทัยในที่สุด ชาตรีรู้สึกผิดจึงพยายามอยู่ห่างฤทัย ทำให้เธอเสียความรู้สึกเป็นอย่างมาก 


                เมื่อฤทัยพบว่าตนตั้งท้องกับบัญชา จึงตัดสินใจบอกเลิกบัญชา แล้วอ้างว่า ลูกในท้องของตนเป็นลูกของชาตรี เมื่อน้ำทิพย์รู้เรื่องระหว่างชาตรีกับฤทัย ทำให้เธอเจ็บช้ำน้ำใจอย่างแสนสาหัส เอาแต่ซึมเศร้าจนกลายเป็นโรคเครียด เรียน เรียนหนังสือต่อไม่ได้ และความเครียดทำให้เธอตัดสินใจ ที่ผิดพลาดอย่างมหันต์ น้ำทิพย์ขู่จะฆ่าตัวตาย โดยบังคับประสพ ผู้ที่แอบหลงรักตน และคอยปลอบใจเธอมาโดยตลอด ให้ขโมยน้ำเชื้อของชาตรีที่ได้บริจาคไว้ ออกมา ในที่สุดน้ำทิพย์ก็ตั้งท้องสมใจ และกลับไปอยู่ที่บ้านสวน โดยที่ประสพยอมรับเป็นพ่อของเด็กในท้องด้วยความรักและความสงสารน้ำทิพย์ 


                ในขณะที่ชาตรีก็ได้แต่งงานกับฤทัยหลังจากเรียนแพทย์จบแม้น้ำทิพย์จะอยู่บ้านสวนแต่เธอก็ยังติดตาม ข่าวคราวของชาตรีกับฤทัยเสมอ ด้วยความแค้นเธอจึงกลายเป็นคนเครียดจัดถึงขั้นโรคจิต ยิ่งเธอเห็นชาตรีกับฤทัยมีความสุขยิ่งทำให้เธอแค้นเธอจึงตามก่อปัญหาให้ฤทัย เพื่อที่จะทำลายครอบครัวของชาตรี


                เวลาผ่านมาจนทั้งสองครอบครัวมีลูกสืบสกุลที่เติบโต ชาตรีและฤทัยได้ลูกชาย คือ ตฤณ เป็นครอบครัวที่อบอุ่นการทำงานของชาตรีก้าวหน้าเป็นลำดับ ฝ่ายฤทัยก็กลับตัวเป็นคุณแม่ที่ดี ด้านน้ำทิพย์และประสพกลับตรงกันข้าม เพราะน้ำทิพย์ยึดติดอยู่กับอดีตและความแค้น ทำให้เธอกีดกันลูกสาวคือ น้ำหนึ่ง ไม่ให้ใกล้ชิดกับพ่อ เพราะรู้อยู่แก่ใจว่าเด็กเป็นลูกของชาตรี จึงเป็นครอบครัวที่ไม่อบอุ่น


                จนกระทั่ง20ปีผ่านไป รุ่นลูกสำเร็จการศึกษา น้ำทิพย์ถูกตรวจพบว่าเป็นโรคหัวใจ หลังจากเธอเกิดอาการแน่นหน้าอก ขณะมาร่วมงานรับปริญญาที่มหาวิทยาลัยของลูกสาว แต่น้ำทิพย์ไม่บอกเรื่องนี้กับลูกสาว น้ำหนึ่งสมัครงานเป็นช่างภาพหนังสือสารคดีการท่องเที่ยว ทำให้เธอได้พบกับตฤณ ทั้งคู่รู้สึกไม่ถูกชะตากันตั้งแต่แรกเห็น แต่เมื่อทั้งคู่จำเป็นต้องทำงานร่วมกัน แม้จะไม่ถูกกันแต่เมื่อเวลาผ่านไป น้ำหนึ่งและตฤณ ก็เริ่มมีความรู้สึกที่ดีต่อกัน น้ำหนึ่ง ขอให้ประสพช่วย ขอให้เธอไปเช่าอพาร์ทเมนท์ อยู่ในกรุงเทพฯ              น้ำทิพย์ไม่ขัดขวางและจะไปอยู่กับน้ำหนึ่ง โดยให้เหตุผลว่าไปอยู่เพื่อดูแลน้ำหนึ่งทั้งที่ความจริงเธอจะไปเพื่อหาทางแก้แค้นชาตรีและฤทัยต่อไป.

ที่มา thaitv3.com