ต้มยำบันเทิงไทย ปี 51(5) : เรื่องเศร้า

 

 

 

 เรื่องเศร้า
        เกิด แก่ เจ็บ ตาย เป็นเรื่องธรรมดาของโลกที่ทุกสรรพสิ่งที่มีชีวิตย่อมต้องเจอะเจอ
       
        ในห้วงปี พ.ศ. 2551 ที่ผ่านมาวงการบันเทิงของบ้านเรามีเรื่องเศร้าทั้งคนเจ็บและคนตายเกิดขึ้นไม่น้อยทีเดียว
       
        เริ่มกันตั้งแต่ข่าวคราวการเจ็บป่วยที่ชวนช็อกของนักร้องลูกทุ่งตลอดกาล "แอ๊ว ยอดรัก สลักใจ" ด้วยโรคมะเร็งออกมาในช่วงต้นปี ก่อนที่จะมีเรื่องวุ่นๆ เกิดขึ้นเมื่อนักร้องรุ่นพี่ "สายัณห์ สัญญา" ได้ออกมาตั้งข้อสงสัยว่านักร้องรุ่นน้องนั้นไม่ได้ป่วยจริง จนกลายเป็นกรณีพิพาท

       ทว่าในท้ายที่สุดเมื่อวันที่ 9 ของเดือนสิงหาคม วงการเพลงลูกทุ่งก็ต้องเสียนักร้องชื่อดังไปด้วยโรคร้ายดังกล่าว ทิ้งไว้ซึ่งชื่อเสียงและผลงานที่เป็นอมตะ
       
        หลังการเสียชีวิตของยอดรักไม่นาน นักแสดงรุ่นใหญ่อย่าง “อภิชาติ หาลำเจียก” อดีต ส.ส.กาฬสินธุ์ พรรคไทยรักไทย ที่ปัจจุบันดำรงตำแหน่งสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร เขตดินแดงก็ได้เสียชีวิตตามไปด้วยโรคมะเร็งตับในวันจันทร์ ที่ 15 กันยายน ทิ้งระยะห่างจากกันเพียงเดือนเศษ
       
        ถัดมา 24 พ.ย.2551 “เอ็ดดี้ ผีน่ารัก” หรือที่มีชื่อจริงว่านายเฉลิม ทวีบท ก็ต้องมาเสียชีวิตไปอีกหนึ่งด้วยโรคร้ายที่ชื่อมะเร็ง ซึ่งการจากไปของตลกเจ้าของวลีติดหู...มันต๊อแต๊...ไม่ฉะบาย...คนนี้ทำเอาคนรอบข้างรู้สึกตกใจไม่น้อยเนื่องจากก่อนหน้านี้ไม่เคยมีวี่แววมาก่อนเลยว่าเจ้าตัวจะต้องมาพบจุดจบ
       
        อีกชีวิตที่ถือว่าจากไปแบบชวนช็อกไม่น้อยก็คือ ตลกดาวน์ซินโดรม "สายัณห์ ดอกสะเดา" (สายัณห์ ม่วงเจริญ) หลังถูกหามส่งโรงพยาบาลเป็นการด่วนด้วยอาการท้องเสียอย่างรุนแรง จนชักและหมดสติ ก่อนที่แพทย์จะตรวจพบว่ามีแบคทีเรียติดเชื้อในกระแสเลือด
       
        โดยในระยะแรกๆ ของการรักษา สายัณห์มีอาการที่ดีขึ้น แต่แล้วก็ค่อยๆ ทรุดลงไปอีกและหนักถึงขั้นสมองตาย มีชีวิตอยู่ได้ด้วยเครื่องช่วยหายใจ จนท้ายที่สุดเจ้าตัวก็ต้องจากโลกนี้ไปด้วยวัย 48 ปีเมื่อวันอาทิตย์ที่ 14 ธันวาคม
        ...

       ทำเอาชาว "บางรักซอย 9" ต้องช็อกไปทีเดียวกับอาการการเส้นเลือดในสมองแตกของ "ศรีหนุ่ม เชิญยิ้ม" กระทั่งต้องถูกส่งตัวเข้าโรงพยาบาลเป็นการด่วนในช่วงหัวค่ำของวันที่ 19 มิ.ย. โดยหลังการผ่าตัดแพทย์ได้เปิดเผยว่าอาการขตลกดังอยู่ในขั้นโคม่าโอกาสรอดชีวิตมีเพียง 10% เท่านั้น
       
        อย่างไรก็ตาม ในช่วงเวลาต่อมาอาการของศรีหนุ่มเริ่มมีทิศทางที่ดีขึ้นเรื่อยๆ กระทั่งสามารถกลับไปพักฟื้นที่บ้านได้ ซึ่งในความเป็นจริงแม้จะเป็นเรื่องที่ยากมากๆ ที่เจ้าตัวจะกลับมาเป็นศรีหนุ่มคนเดิมแบบ 100% ทว่าบุตรชายอย่าง "เจี๊ยบ เชิญยิ้ม" ก็หวังว่าโอกาสเช่นนี้จะต้องเกิดขึ้นกับพ่อของเขาในสักวันอย่างแน่นอน
        ...
        ขณะที่ทางด้านของ 'มิสเอซี'' เมื่อปี 2513 "ติ๋ว อรสา" เจ้าของผลงาน อาทิ บัวสีน้ำเงิน, ปลาบู่ทอง, ขาดฉันแล้วเธอจะรู้สึก, นางนวล ฯลฯ เองก็ทำเอาแฟนละครรุ่นเก่าตกใจไม่น้อยเมื่อมีข่าวออกมาว่าทางแพทย์นั้นได้ตรวจพบว่าเธอมีอาการเส้นเลือดในสมองแตก ทว่ายังโชคดีที่อาการนั้นไม่หนักหนาสาหัสจนถึงขั้นเป็นอัมพาตแต่อย่างใด

ที่มา manager.co.th