ต้มยำบันเทิงไทย ปี 51(4) : ตาดู-หูฟัง

 

 

 

ตาดู-หูฟัง
        ปี 2551 ที่ผ่านมามีภาพยนตร์ไทยที่เข้าฉายในโรงเกือบจะ 50 เรื่องด้วยกัน ซึ่งถ้าจะว่ากันในรายของที่ประสบความสำเร็จในเรื่องของรายได้ แล้วคงต้องยกให้สุดยอดหนังแอ็กชั่นแห่งปีอย่าง องค์บาก 2 นอกจากนั้นก็มีหนังอย่าง ช็อคโกแลต, ปิดเทอมใหญ่...หัวใจว้าวุ่น, บุญชู 9 ไอ-เลิฟ-สระ อู, หลวงพี่เท่ง 2 รุ่นฮาร่ำรวย, แฮปปี้เบิร์ดเดย์

       ส่วนที่เป็นไปตามฟอร์มไม่มีอะไรหวือหวาสักเท่าไหร่ก็มีทั้ง หม่ำ เดียว หัวเหลี่ยม หัวแหลม, สวย สิงห์ กระทิง แซ่บ, สียามา, รักสยามเท่าฟ้า, คริตกะจ๋า บ้าสุด..สุด, สะใภ้บรื๋อ..อ์อ์, ผีตาหวานกับอาจารย์ตาโบ๋ พระนครฟิล์ม, ถอดรหัส...วิญญาณ, แปดวัน แปลกคน, สลัดตาเดียวกับเด็ก 200 ตา, บ้านผีเปิบ, ลองของ 2
       
        คู่ก๊วนป่วนเมษา, เพื่อนกันเฉพาะวันพระ, อรหันต์ซัมเมอร์, เทวดาท่าจะเท่ง, ส้มตำ, สะบายดี หลวงพะบาง, ฮะ...เก๋า, เฟรนด์ชิพ...เธอกับฉัน, ว้อ หมาบ้ามหาสนุก, หนึ่งใจ..เดียวกัน, หนุมานคลุกฝุ่น, อาข่าผู้น่ารัก, เทวดาตกมันส์, คนไฟลุก, บ้านผีปอบ 2008, ห้าแถว, หัวหลุดแฟมิลี่, SUPER แหบ แสบ-สะบัด, ปาฏิหาริย์รักต่างพันธุ์
       
        ที่น่าผิดหวังเพราะน่าจะทำได้ดีกว่านี้ ก็มีทั้ง โลงต่อตาย, รัก/สาม/เศร้า, กอด, ดรีมทีม, นาค, สี่แพร่ง, เมมโมรี่ รักหลอน, โปรแกรมหน้า...วิญญาณอาฆาต, อีติ๋มตายแน่, ฝัน-หวาน-อาย-จูบ และ ปืนใหญ่จอมสลัด
       
        ด้านวงการเพลงปีนี้ไม่มีอะไรที่หวือหวาสักเท่าไหร่ ไม่ว่าจะเป็นอัลบั้มใหม่ของ โมเดิร์นด็อกอย่างทิงนองนอย หรือจะเป็นรุ่นเก๋าอย่างนูโว, เคสเชนโด้ โดยที่ดูจะเด่นกว่าใครเพื่อน มีข่าวบ่อย งานเยอะ ก็คงจะต้องยกให้กับสองหนุ่มดูโอ กอล์ฟ-ไมค์

       ส่วนแนวเพลง "สกา" ก็เริ่มที่จะอินเทรนด์ขึ้นเรื่อยๆ ขณะที่วงการเพลงลูกทุ่งปีที่ผ่านมาต้องถือว่าแนวเพลงลูกทุ่งเพื่อชีวิตสำเนียงใต้นั้นมาแรงเหลือเกิน และในภาคของคอนเสิร์ตที่ยิ่งใหญ่อลังการกว่าใครเพื่อนก็คงจะต้องยกให้กับอะคูสติค วินเทอร์ เฟสติวัล ของวินิจ เลิศรัตนชัย
       
       กรณีพิพาท
        พ.ศ. 2551 เป็นอีกปีที่วงการบันเทิงมีเรื่องราวขัดแย้งกันหลายต่อหลายเรื่อง โดยที่บางเรื่องก็ถึงโรงถึงศาล ขณะที่บางเรื่องก็เฉี่ยวๆ ไล่ไปตั้งแต่ กรณีรายการซูเปอร์สตาร์ ของสาว "แพม" ที่มีเรื่องมีราวกับอดีตโชว์ไดเรคเตอร์, การปะทะคารมกันของเสรี รุ่งสว่าง กับ สายัณห์ สัญญา กรณีของยอดรัก สลักใจ
       
        นักแสดงรุ่นใหญ่ "ไพโรจน์ สังวริบุตร" มีเรื่องกับเมียเก่า ส่วนสาว "นุ้ก สุทธิดา" ก็ฟ้องหย่ากับอดีตสามีหนุ่มป้อ ขณะที่ "หนุ่ย อำพล" ก็มีข่าวว่าถูก "มาช่า" ฟ้องร้อง, นักแสดงหนัง "พระไตรปิฏก" ออกมาโวยทีมผู้สร้างฯ ด้านบริษัทเวิร์คพ้อยท์ฯ ก็มีเรื่องมีราวกับ “บริษัท อะเบาท์ ไอเดีย จำกัด” กรณีจัดงานมหกรรมแก้จน เช่นเดียวกับสาวษา วรรณษา ก็เกือบจะมีเรื่องมีราวกับหนังสือพิมพ์บันเทิงฉบับหนึ่งที่ไปลงข่าวว่าเธอเป็นโสเภณี

ที่มา manager.co.th