จอมดัน..เมืองมายา เบื้องหลัง “ดารา” ดังและดับ

 

 

 
 

จอมดัน..เมืองมายา เบื้องหลัง “ดารา” ดังและดับคนดัง” ที่ประสบความสำเร็จ มักมีผู้อยู่เบื้องหลังทั้งนั้น ขนาดประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา โอบามา ยังมี “สตรีหมายเลข 1” เป็นกำลังใจ

แร้ว...ว นับประสาอะไรกับ “คนดังเมืองมายา” ที่กว่าจะยืนหยัด ยืนยง เป็น “นักร้อง นักแสดงแถวหน้า” หมดสมัยเดินดุ่ยๆมาตาม ล่าหาฝัน แล้วจะดังเป็นพลุแตกด้วยเวลาแค่ ข้ามคืน โอ้ย...ขนาด จา-พนม ยีรัมย์ ยังต้อง ฝึกบู๊ โนสตันต์ ไม่ใช้สลิง จนเป้าระบม เสียเหงื่อ เป็นปี๊บๆ กว่าจะได้เป็น “ดาว” ได้ต้องอาศัย โอกาส และการฝึกฝน

มี “ดวงเกิดมาดัง มีรูปเป็นทรัพย์” แค่นั้นยังไม่พอ เหล่า “คนดัง” ยังต้องมี “ผู้อยู่เบื้องหลัง” ที่ช่วยผลักและดัน คอยขัดเกลาเจียระไน “เพชร” ให้เป็น “อัญมณีที่ล้ำค่า” ยิ่งน่าหลงใหล

“ปีหนู” ที่ผ่านมาเปรียบเป็นปีหนูถีบจักร ดาวดังต้องทำงานแข่งกับเวลาดัง ที่ไม่รู้ว่าเวลาจะสั้นหรือ ยาว เลยกอบโกยชื่อเสียง เงินทองเอาไว้ให้ได้มากที่สุด ท่ามกลางพิษเศรษฐกิจที่ฝืดคอ มีดาวดังเกิดหลายดวง และก็ “ดวงชวด” เป็น “ดาวดับ” ก็ตั้งหลายราย

“ดารา นักร้อง นักแสดง” ต้องวุ่นวาย ชีวิตเกือบฉิบหาย เพราะ “คนดูแล” ที่เรียกว่า “ผู้จัดการดารา”

เหรียญมีสองด้าน ฉันใด ก้อ...ฉันนั้น มีรวยก็ต้องมีจน ปะปนผสมปนเปกันไป คนเราดี เลว ต่างกัน “ทีมข่าวบันเทิง” เลยอยากสะกิด หยิกแกมหยอก เตือนสติคนดัง อย่าพลาดท่าเสียรู้ พวกที่อ้างว่าทำดีแต่แอบหวังดีมา “ฉกฉวย” ทำนาบนหลังคนไปอย่างหน้าด้านๆ--เดี๋ยวจะมาหาว่าไม่เตือนที่เป็น “คดีความ” ฟ้องร้อง เพราะ ตกลงผลประโยชน์ไม่ลงตัว ตัวอย่างมีให้เห็น ผลประโยชน์ไม่เข้าใคร ออกใคร “เกิดศึกชิงมาริโอ้” ผู้จัดการ (เก่า) โกโก้ ฟ้อง! มาริโอ้ เมาเร่อ ฉีกสัญญาแล้วโผไปหา เอ ผู้จัดการคนใหม่ เรื่องคดีฟ้องร้อง ปล่อยให้ท่านเปาตัดสินกันไป แต่อยากจะพูดถึง “ภาพพจน์” ตอนให้ โกโก้ ดูแล มาริโอ้ มีข่าวเสียหาย เบี้ยวงาน มาสาย แต่ตั้งแต่ย้ายสังกัดมาเป็นเด็กในคาถา “ผู้จัดการมือทอง” เอ จับโมดิฟายใหม่หมดหัวจดเท้า คนชมเปาะว่า โอ้ แต่งตัวดี มีสัมมาคาราวะขึ้นเยอะ--นี่ไง “คุณค่า” ของการดูแลและเอาใจใส่
“นักแสดง นักร้อง มีสังกัด” เหมือน “ลูก” มีพ่อแม่ดูแล ครอบครัว บันเทิงอบอุ่น เมื่อใด “คนดัง” ก็อยากจะสร้างสรรค์ผลงาน ดีๆออกสู่ประชาชน

เป็นคนดัง เดินดุ่ยๆแต่ผู้เดียว แสนจะ“โดดเดี่ยวหัวใจ” ช่อง 3 ยังต้องสร้าง “แก๊งพาวเวอร์ 3” มีพระเอก-นางเอกในคาถา เป่าเพี้ยง! ปอ-ทฤษฎี, แพท-ณปภา, โฬม-พัชฏะ, ต๊ะ-วริษฐ์ ฯลฯ โชว์ฝีมือเล่นละครได้เหมือนโดนยาสั่ง! ไม่ทำไม่ได้ เดี๋ยว “นาย” ไม่ปลื้ม จะซวยเอา

ฟากช่อง 7 เด็กในสังกัด กลัว “คุณครูใหญ่” แดง-สุรางค์ จนหงอ กบ-สุวนันท์, นุ่น-วรนุช, แพนเค้ก-เขมนิจ, วี-วีรภาพ ฯลฯ ยกให้เป็น “เจ๊ดัน” ที่คอยดูแลคัดเลือกบทบาทให้เหมาะสม เล่นแล้วดังเปรี้ยงปร้างทุกรายไป

นอกจากนี้ ยังมี ค่าย โพลีพลัส บอสนิด-อรพรรณ วัชรพล อยู่เบื้องหลังสร้าง “ดาวดัง” อาทิ เติ้ล-ธนพล, อ้วน-รังสิต, เชน-ณัฐวัฒน์,นาเดีย, รถเมล์-คะนึงนิจ, พอล-ภัทรพล ฯลฯ ซึ่งล้วนเป็นนักแสดงมากฝีมือที่ความประพฤติดี

ค่าย เอ็กแซ็กท์ ไม่หยุดปั้น ส่ง “บี้ เดอะสตาร์” เป็นนักร้อง พระเอกขั้นเทพ ล่าสุด “แก๊งไฮโซ” เห็นฝีมือ “ป๋าดัน” บอย-ถกลเกียรติ หมูตั้ง, แอริน ยังตบเท้าขอ “เข้าคอก” พร้อมกับกลุ่ม “เลือดใหม่” อีกโขยง“สองยักษ์ใหญ่” แกรมมี่ กับ อาร์เอส ยังคงเดินหน้า “ปั้นศิลปิน” ที่กว่าจะผ่านขั้นตอนการเป็นศิลปิน ต้นสังกัดต้องส่งไปเรียนร้องเพลง เรียนเต้น เงินแค่นี้จิ๊บๆ กู๋&เฮีย เค้าไม่เสียดายร้อก ถ้าเทียบกับได้ ปั้น “ศิลปินซุปเปอร์สตาร์” อย่าง เบิร์ด-ธงไชย และ ฟิล์ม-รัฐภูมิ มาประดับวงการ--คุ้มยิ่งกว่าคุ้ม!

พวกประเภท “เจ้าไม่มีศาล” ก็เหมือนอันธพาลครองเมือง ไม่มีคนคอยเตือน อาจหลงระเริงเหลิงไปกับชื่อเสียงเงินทอง ทำตัวเจ้าชู้ประตูดิน ฟันหญิง ฉกแฟน (คนอื่น) เป็นว่าเล่น ต้องมี “ต้นสังกัด” คอยดับซ่าส์ เตือนให้รู้ว่าเป็น “ดาว” ไม่ใช่ “เทวดา” แค่อยู่บนฟ้าเหมือนกัน ก็เท่านั้นเอง

สมัยนี้ “นางเอก” มักติดแม่ ขวัญ-อุษามณี, พิงกี้-สาวิกา, แพนเค้ก, มด-คุณัชญา, หยาดทิพย์ ราชปาล เลยพึ่ง บริการ “บุพการี” มีแม่เป็นผู้จัดการ คอยดูแลแต่ถ้าหาก “คนสนิท” คิดไม่ซื่อ อาทิ “แม่ดารา” (บางคน) ทำตัวจุ้นจ้าน!! จัดการโน่นนี่ ยก “ลูกตัวเอง” ข่มคนอื่นๆ ปั่น! กระแส ใส่ร้ายป้ายสี จนคนอื่นไม่มีชิ้นดีมีถมไป สุดท้ายอาจเป็นภัยย้อนกลับมาทำลาย “ดวงใจ” ของตัวเองให้ร้าวราน

ช่วงที่ ขวัญ-อุษามณี มีข่าวเสียหายๆ เม้าท์กันไปว่า ไม่มีใครอยากร่วมงานด้วย เพราะ เบื่อ “แม่จอมเจ้ากี้” ข่าวนี้มีส่วนทำให้ความนิยมของ ขวัญ หล่นหาย! ต้องกอบกู้ชื่อเสียง เรียกความนิยมกลับคืนมาใหม่ให้ทันเวลา คนดัง ต้องโดดเด่น โด่งดัง แบบไร้มลทิน ภาพพจน์ดารา ต้องตั้งใจดูแล และรักษาเอาไว้ให้ดีๆ กว่าผงาดเป็น “ดารา” แถวหน้าได้ ต้องอยู่ที่คนดูแล ช่วยนำ “เพชร” ไป

ที่มา : ไทยรัฐ