รวมดาราเจ็บ-เสียชีวิต ปี 51

 

 

 

 
 

 

     สรุปข่าวในวงการบันเทิงไทยประจำปี 2551 เกี่ยวกับอุบัติเหตุและความเจ็บป่วยที่เกิดขึ้นกับคนบันเทิง ตั้งแต่ต้นปียันท้ายปี

     ขณะที่สาวเซ็กซี่ ลูกตาล อาริษา เป็นสาวมั่นใจร้อน ตัดสินใจแซงทางโค้งระหว่างแข่งรถที่โคราช ทำให้รถพลิกคว่ำจนเธอบาดเจ็บเพราะโดนเศษกระจกบาด ข้อมือบวม คอเคล็ด รวมทั้งมีรอยช้ำใต้ลำคอและมีเลือดออกในช่องท้องเล็กน้อย เนื่องจากเข็มขัดนิรภัยล็อกอย่างรุนแรง

     เริ่มต้นด้วยอุบัติเหตุทางรถยนต์ ประเดิมต้นปีกับเหตุรถของอดีตนางแบบสาว ยู่ยี่ อลิสา ประสานงากับรถหกล้อกลาง 3 แยกย่านสุขาภิบาล 3 สภาพรถฟอร์จูนเนอร์ของยู่ยี่พังยับ หลังเกิดเหตุยู่ยี่ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล ผลการตรวจร่างกายพบว่ายู่ยี่บาดเจ็บเพียงเล็กน้อยเท่านั้น

     ด้าน คริส เบญจกุล ก็โชคร้ายซ้ำสอง เพราะประสบอุบัติเหตุทางรถยนต์ บริเวณถนนวงแหวนกาญจนาภิเษก สมุทรปราการ คริสเล่าว่า ก่อนเกิดเหตุได้เดินทางมาจากอิมแพค เมืองทองธานี เพื่อมาส่งเพื่อนที่บางพลี แต่ตนรู้สึกเพลียจึงให้เพื่อนขับรถแทน ขณะที่กำลังจะลงจากถนนวงแหวน มีแท็กซี่ขับปาดหน้า ทำให้ต้องหักหลบอย่างกะทันหัน รถจึงเสียหลักพุ่งชนกับรถกระบะ จนเป็นเหตุให้คริสได้รับบาดเจ็บขาซ้ายหัก 1 ท่อน คางและคิ้วด้านขวาแตก

     ปิดท้ายอุบัติเหตุทางรถยนต์ด้วยเรื่องเศร้าของ อี้ แทนคุณ ซึ่งประสบอุบัติเหตุที่สุพรรณบุรี อุบัติเหตุครั้งนี้เกิดขึ้นเพราะอี้หักหลบรถจักรยานยนต์ที่ขับตัดหน้า จนทำให้รถของอี้พุ่งชนรถพ่วง 18 ล้อ หลังเกิดเหตุ อี้ได้รับบาดเจ็บฟกช้ำตามร่างกาย แต่น้อง “ฌาณ” ลูกชายวัยขวบเศษของอี้ มีอาการสมองบวม การตอบสนองผิดปกติ จนต้องใช้เวลาฟื้นฟูนานนับเดือนร่างกายจึงกลับสู่ภาวะปกติ

     ส่วนโรคภัยไข้เจ็บปีนี้ก็รุมเร้าคนวงการบันเทิงแบบรายเดือน ประเดิมต้นปีที่นักร้องขวัญใจวัยรุ่น ตูน บอดี้สแลม ที่ใช้เสียงมาก และโหมงานหนักจนต้องนอนให้น้ำเกลือที่โรงพยาบาล โดยแพทย์ผู้รักษาเผยว่า หนุ่มตูนป่วยด้วยโรคริดสีดวงสายเสียง หลังรักษาตัวหนุ่มตูนต้องเริ่มหัดออกเสียงใหม่ เพื่อให้กลับมาร้องเพลงได้เหมือนเดิม
     ด้านเจ้าของเสียงแหบเสน่ห์ ใหม่ เจริญปุระ ก็บาดเจ็บจากอาการหมอนรองกระดูกปลิ้น เนื่องจากต้องออกแรงลากศพชายร่างใหญ่ระหว่างถ่ายทำหนัง “ก๋วยเตี๋ยวเนื้อคน”

     ขณะที่ ป๋อ ณัฐวุฒิ ต้องเข้าห้องผ่าตัดหมอนรองกระดูกหัวเข่าด้านขวา เหตุเกิดเพราะผิดคิวระหว่างเข้าฉากบู๊ในละครเรื่อง “คมแฝก” โดยแพทย์ต้องนำเส้นเอ็นจากด้านหลังเข่ามาใส่ด้านหน้าแทน หลังผ่าตัดป๋อต้องพักงานแสดง 1 เดือน เพื่อให้แผลและเอ็นติดสนิทดี

     ด้านนักแสดงอาวุโส ลินดา ค้าธัญเจริญ ที่ป่วยจากเส้นเลือดในสมองแตกก็เคราะห์ซ้ำกรรมซัดจากโรคมะเร็งที่ลิ้น แพทย์ต้องเฉือนลิ้นลินดาทิ้งไป 3 เซนติเมตร เพื่อหยุดมะเร็งไม่ให้กระจาย ซึ่งหลังจากนำเนื้อร้ายไปตรวจเพาะเชื้อแล้วปรากฏว่ามะเร็งได้ลุกลามไปที่พื้นปากและต่อมน้ำเหลือง แพทย์จึงทำการผ่าตัดซ่อมลิ้นด้วยการนำเนื้อที่แขนไปตกแต่ง ถึงการผ่าตัดครั้งนี้จะลุล่วง แต่ลินดาต้องสูญเสียการรับรสและพูดได้ไม่ชัด
     พิธีกรดาวค้างฟ้า ตั๊ก-มยุรา เศวตศิลา เป็นอีกคนบันเทิงที่เจ็บป่วยในปีนี้ซึ่งทำเอาคนไทยทั้งประเทศเป็นห่วงเธอไม่น้อย เมื่อทราบว่าเธอเป็นไวรัสตับอักเสบซี พิธีกรคนดังเผยว่าติดเชื้อดังกล่าวจากการได้รับเลือด เมื่อครั้งผ่าตัดช่วยชีวิตหลังประสบอุบัติเหตุรถคว่ำเมื่อกว่า 20 ปีที่แล้ว ตลอดการรักษาเกือบปีเธอหมดเงินไปกว่า 200,000 บาท ที่สำคัญหากการรักษาไม่ได้ผลเธออาจจะเป็นมะเร็งที่ตับได้

     ด้านแฟนคลับของพระเอกดาวรุ่งวิกหมอชิต อ๊อฟ ชนะพล ต้องใจหายใจคว่ำ เพราะอ๊อฟหวิดสิ้นชื่อจากอาการปอดฉีก ซึ่งเกิดขึ้นกลางกองถ่ายละครสุภาพบุรุษซาตาน ที่ปากช่อง โดยอ๊อฟไออย่างหนักต่อเนื่อง ก่อนมีอาการแน่นหน้าอกและหายใจติดขัด ทีมงานจึงรีบนำตัวอ๊อฟส่งโรงพยาบาล และนำตัวผ่าตัดเย็บปอดเป็นการด่วน
     ท้ายสุด ดาราตลกรุ่นใหญ่ ศรีหนุ่ม เชิญยิ้ม ป่วยหนักจากอาการเส้นเลือดในสมองแตก เหตุดังกล่าวเกิดขึ้นกลางกองถ่ายละครบางรักซอยเก้า ที่อยู่ดี ๆ ศรีหนุ่มก็อาเจียนหนักและหมดสติ แพทย์ตรวจพบว่าเส้นเลือดในสมองแตก มีก้อนเลือดขนาด 10 เซนติเมตร คั่งในสมอง จึงต้องเร่งผ่าตัดระบายเลือดเป็นการด่วน ต่อจากนั้นตลกศรีหนุ่มต้องพักรักษาตัวในโรงพยาบาลนานกว่า 2 เดือน และต้องทำกายภาพบำบัดทุกสัปดาห์เพื่อให้ศรีหนุ่มสามารถช่วยเหลือตัวเองได้มากขึ้น ส่วนสาเหตุที่ศรีหนุ่มหวิดสิ้นชื่อครั้งนี้ เพราะมีหลายโรครุมเร้าทั้งเบาหวานความดันโลหิตสูง


     อุบัติเหตุและโรคร้ายป้องกันได้ถ้าไม่ประมาท แต่บางครั้งก็พลั้งพลาด ทำให้สูญเสียคนที่เรารักและรู้จักไปอย่างไม่มีวันกลับ เช่นเดียวกับดาวหลายดวงบนฟากฟ้าบันเทิงไทย ที่ร่วงหล่นไป คงเหลือไว้เพียงคุณงามความดี และผลงานที่เคยสร้างรอยยิ้ม เสียงหัวเราะให้พวกเราได้จดจำ

     ประเดิมต้นปีกับการจากไปของนักแสดงเจ้าบทบาทระดับศิลปินแห่งชาติ สมควร กระจ่างศาสตร์ ซึ่งเสียชีวิตที่บ้านพักในวัย 86 ปี ด้วยอาการหัวใจล้มเหลว เป็นผลมาจากการผ่าตัดเปลี่ยนหลอดเลือดหัวใจถึง 4 เส้น เมื่อ 10 ปีที่แล้ว ก่อนอาการจะทรุดหนักและจากไปอย่ากะทันหันเมื่อวันที่ 12 มกราคม

     ส่วนการจากไปของ น้ำ-ศิราณี ทองนิยม 1 ใน 8 คนสุดท้ายจากการแข่งขันเดอะสตาร์ปี 4 สร้างความสะเทือนใจให้กับผู้ชมรายการเดอะสตาร์ น้ำ-ศิราณี ได้รับการยกย่องเพราะเธอมีความพยายามกัดฟันสานฝันของตัวเอง แม้จะเป็นมะเร็งในเม็ดเลือดระยะสุดท้ายก็ตาม การจากไปของน้ำเดอะสตาร์ยังความเศร้าโศกให้กับเพื่อนผู้เข้าแข่งขันและกรรมการทั้ง 3 คน เพราะไม่มีใครคาดดิดว่าเจ้าของเสียงร้องอันไพเราะจะจากไปอย่างกะทันหันด้วยวัยเพียง 21 ปี

      นิพนธ์ ไพรวัลย์ หรือ ยอดรัก สลักใจ เป็นอีกหนึ่งคนบันเทิงที่กัดฟันสู้กับโรคมะเร็งร้าย ทันทีที่ยอดรักทราบว่าเป็นมะเร็งตับ เขาไม่เคยย่อท้อกับโชคชะตาที่โหดร้ายของชีวิต แต่กลับกัดฟันต่อสู้รักษาทั้งกินยาสมุนไพรและเข้ารับการรักษาจากแพทย์ปัจจุบัน ที่สำคัญยอดรักยังตั้งสติใช้ชีวิตอย่างสงบในวาระสุดท้ายของชีวิต ทันทีที่ทราบผลการตรวจว่ามะเร็งลุกลามในช่องท้องอย่างหนัก ยอดรักขอเปิดใจกับทีมข่าวบันเทิงสำนักข่าวไทยว่า ขอจากโลกนี้ไปแบบไม่เจ็บปวดก็พอ จนกระทั่งวันที่ 9 สิงหาคม ยอดรักจากไปด้วยอาการสงบและไม่เจ็บปวดทรมานตามที่เค้าต้องการ ในขณะที่แฟนเพลงทั่วประเทศก็ร่วมอาลัยรักอย่างล้นหลาม ตลอด 4 เดือนที่มีพิธีศพ แฟนเพลงเดินทางมาไว้อาลัยไม่ขาดสาย จนการจากไปของยอดรักกลายเป็นตำนานหน้าสำคัญของวงการบันเทิงไทย

     ปีนี้มะเร็งตับยังคร่านักแสดงเจ้าบทบาทวัย 54 ปี อภิชาติ หาลำเจียก ไปอีกคน ก่อนหน้านี้ อภิชาติป่วยเป็นโรคไวรัสตับอักเสบบี และพยายามรักษาตัว แต่สุดท้ายเชื้อไวรัสกลับกลายเป็นมะเร็งตับที่ส่งผลให้เจ็บปวดในช่องท้องอย่างหนัก อภิชาติ หาลำเจียก นอนซมในโรงพบยาบาลให้แพทย์ดูแลร่างกายเพียง 5 วัน ก็เสียชีวิต

     ปลายปีวงการตลกต้องโศกเศร้า เมื่อ เอ็ดดี้ ผีน่ารัก ต้องจากไปอย่างกะทันหัน เนื่องจากมะเร็งที่ไขสันหลัง และลุกลามไปยังปอดและสมอง ภรรยาเล่าว่า เอ็ดดี้ไม่ชอบไปหาหมอ จนกระทั่งมีอาการปวดหลังอย่างรุนแรงจึงตัดสินใจไปตรวจร่างกายที่โรงพยาบาล ต่อจากนั้นก็ทราบว่าเป็นมะเร็งขั้นสุดท้าย ต่อจากนั้น ตลกเอ็ดดี้ก็กัดฟันทนความเจ็บปวดได้เพียงสัปดาห์เดียวก็ต้องจากวงการบันเทิงไป ทิ้งไว้เพียงผลงานที่เคยสร้างเสียงหัวเราะให้กับคนไทยตลอดมา

     ส่วนตลกดาวน์ซินโดรม สายันห์ ดอกสะเดา ก็จากไปย่างไม่คาดคิดเช่นกัน เพราะหลังจากป่วยด้วยโรคไข้กาฬหลังแอ่น อาการก็ทรุดลงต่อเนื่องจากโรคที่แทรกซ้อน ทั้งภาวะชักและไตวายเฉียบพลัน ซึ่งแพทย์โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ช่วยยื้อชีวิตของสายันห์ แต่ร่างกายกลับทรุดลงจนเข้าขั้นโคม่า เมื่อแพทย์ตรวจพบก้อนเลือดใกล้ก้านสมองที่รุนแรงถึงขั้นทำให้หมดสติ ก่อนจะมีอาการทรุดลงอย่างต่อเนื่อง และจากไปอย่างสงบด้วยวัย 48 ปี

ที่มา rakdara.com