ชมภาพวิดีโอวินาทีแผ่นดินไหว! ในนครเฉิงตู

 

 

 

ซีซีทีวี/รอยเตอร์ส - นายกรัฐมนตรีจีนเดินทางถึงเฉิงตู ศูนย์บัญชาการของการกู้ภัยแผ่นดินไหวใหญ่ในเสฉวนแล้ว แต่เส้นทางไปยังศูนย์กลางแผ่นดินไหวยังถูกปิดกั้นอยู่ ข้อมูลชี้มีอาฟเตอร์ช็อคตามมามากกว่า 300 ครั้ง ด้านผู้นำชาติยักษ์ใหญ่สหรัฐฯ-รัสเซียส่งสาส์นแสดงความเสียใจ และให้กำลังใจ ระบุพร้อมช่วยเต็มที่

{denvideo http://www.youtube.com/watch?v=ShgHepKxyx0}

ภาพวิดีโอแผ่นดินไหวที่ถ่ายโดยนักศึกษามหาวิทยาลัยในเมืองเฉิงตู ณ เวลา 14.29น. ของวันที่ 12 พ.ค. 2551 ตามเวลาท้องถิ่น (จาก youtube)
       
       สำนักข่าวซินหัวรายงานว่า นายเวิน เจียเป่า นายกรัฐมนตรีจีนเดินทางมาถึงเมืองเฉิงตูศูนย์บัญชาการการกู้ภัยแผ่นดินไหวแล้วพร้อมกับคำสั่งของประธานาธิบดีหู จิ่นเทาที่ให้ช่วยเหลือผู้ประสบภัยทุกวิถีทาง โดยตัวเลขล่าสุดมีผู้เสียชีวิตเฉียด 9,000 คน โดยแผ่นดินไหวความรุนแรงระดับ 7.8 ริกเตอร์ เกิดขึ้นในช่วงเวลา 14.28น. (ตามเวลาปักกิ่ง) ของวันจันทร์ที่ 12 พฤษภาคม 2551 โดยมีศูนย์กลางอยู่ ณ อำเภอเวิ่นชวน มณฑลเสฉวน ซึ่งห่างจากนครเฉิงตูไปประมาณ 93 กิโลเมตร
       
       ช่องโทรทัศน์ของรัฐบาลจีนรายงานว่ากองกำลังทหารกว่าพันนายและเจ้าหน้าที่กู้ภัยพร้อมเครื่องมือทางการแพทย์ได้เดินทางไปยังพื้นที่ประสบเหตุแล้ว ทว่าวิทยุของรัฐบาลรายงานว่าเนื่องจากดินบนภูเขาถล่มลงมาปิดกั้นถนนที่มุ่งสู่เมืองเวิ่นชวน ทำให้กองทหารไม่สามารถเดินทางไปยัง อ.เวิ่นชวน จุดศูนย์กลางของแผ่นดินไหว

บรรดาคนไข้ในเมืองเฉิงตู มณฑลเสฉวน ถูกอพยพ
ออกมาจากโรงพยาบาลหลังเกิดเหตุแผ่นดินไหวใหญ่วานนี้ (12 พ.ค.)


       
       นอกจากนี้ยังมีรายงานว่าหลังจากเหตุแผ่นดินไหวใหญ่ในช่วงบ่าย ณ เวลา 17.28น. (ตามเวลาท้องถิ่น) ของวันที่ 12 พ.ค. มีแผ่นดินไหวระลอกหลัง (Aftershock) เกิดขึ้นมากถึง 313 ครั้ง โดยครั้งที่รุนแรงที่สุด วัดความสั่นสะเทือนได้มากถึง 6 ริกเตอร์
       
       ในส่วนของปฏิกิริยาจากนานาชาติ ณ กรุงวอชิงตัน ประธานาธิบดี จอร์จ ดับเบิ้ลยู บุช กล่าวว่า รัฐบาลสหรัฐอเมริกาพร้อมที่จะให้ความช่วยเหลือ ผมขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้งไปยังเหยื่อแผ่นดินไหว รวมทั้งครอบครัวของพวกเขา โดยเฉพาะอย่างยิ่ง คือความโศกสลดที่มีต่อเด็กและนักเรียนที่ได้รับผลกระทบจากโศกนาฎกรรมครั้งนี้
       
       ผู้นำสหรัฐฯ ยังระบุในแถลงการณ์ด้วยว่า รัฐบาลสหรัฐอเมริกา พร้อมที่จะให้ความช่วยเหลือเท่าที่เป็นไปได้ในทุกๆ ทาง ประธานาธิบดีสหรัฐฯ กล่าว
       
       ขณะที่สำนักข่าวจีนรายงานว่า นายดมิทรี เมดเวเดฟ ประธานาธิบดีของรัสเซีย ได้ส่งสาส์นแสดงความห่วงใยถึงนายหู จิ่นเทา ประธานาธิบดีของจีนเกี่ยวกับเหตุโศกนาฎกรรมจากแผ่นดินไหวดังกล่าว โดยข้อความตอนหนึ่งในสาส์นระบุว่า กรุณาส่งผ่านความเห็นอกเห็นใจของผมไปยังผู้ที่ประสบภัย รวมถึงครอบครัวและญาติพี่น้องของพวกเขา พร้อมกันนั้นผมหวังว่าผู้ที่ได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ครั้งนี้จะหาย นอกจากนี้ผู้นำรัสเซียยังแสดงน้ำใจด้วย โดยระบุว่าหากจีนต้องการความช่วยเหลืออะไรรัสเซียก็พร้อมที่จะตอบสนอง

ข้อมูลจาก

http://www.manager.co.th

ที่มา http://news.popcornfor2.com/file_html/121065626043/121065626043.html