ดีเดย์ "ไม่ถือ ไม่โทร.ไม่ขับ"วันนี้-19 พ.ค.เตือนก่อนจับจริง

 

 

 

      
ขาเม้าท์! หยุดเลิกจ้อ "ไม่โทร.ไม่ขับ" ช่วงแรกวันนี้ - 19 พ.ค ตร.จะตักเตือน แต่หลังจากนั้นจะเริ่มจับปรับตั้งแต่ 400-1,000 บาท ขณะที่โฆษกตร. ชี้ โทษรุนแรงหากจนท.ละเว้นปฏิบัติหน้าที่มิชอบ ด้านรองผบช.น ย้ำ ให้ประชาชนช่วยเป็นหูเป็นตา ถ้าพบตร.รับสินบนจากผู้ขับขี่ เอื้อให้ทำผิดต้องแจ้งกองบังคับการตร.ทันที
       
       
วันนี้ (8 พ.ค.) พล.ต.ท.วัชรพล ประสารราชกิจ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงการบังคับใช้กฎหมายโทร.ไม่ขับมีผลบังคับใช้วันนี้ (8 พ.ค.) ว่า พล.ต.อ.วิโรจน์ พหลเวชช์ รองผบ.ตร.ได้กำชับให้ตำรวจใช้อำนาจเจ้าหน้าที่พนักงานจราจรว่ากล่าวตักเตือนในช่วงแรกของการบังคับใช้กฎหมายระหว่างวันที่ 8-19 พ.ค.นี้ไปก่อน จากนั้นวันที่ 20 พ.ค.จึงจะออกใบสั่งเพื่อเปรียบเทียบปรับ แต่หากมีอุปกรณ์เสริมช่วย เช่น บูทธูท สมอร์ลทอล์ก ขณะขับก็จะไม่ถูกจับ
       
       ส่วนเรื่องการดูแลไม่ให้ตำรวจใช้เป็นช่องทางหาผลประโยชน์โดยมิชอบนั้น พล.ต.ท.วัชรพล กล่าวว่า โทษของเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานโดยมิชอบรุนแรงมาก เพราะฉะนั้นถ้าประชาชนพบเห็นให้ช่วยแจ้งมายังสำนักงานตำรวจแห่งชาติเพื่อตรวจสอบและดำเนินการ
       
       ขณะที่พล.ต.ต.ภาณุ เกิดลาภผล รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล กล่าวว่า กฎหมายโทรไม่ขับจะเริ่มใช้ตั้งแต่วันที่ 8 -19 พ.ค. เจ้าหน้าที่ตำรวจจะว่ากล่าวตักเตือนก่อน และตั้งแต่วันที่ 20 พ.ค. เป็นต้นไป จะเริ่มจับกุมและออกใบสั่งอย่างจริงจังมีโทษปรับตั้งแต่ 400 – 1,000 บาท และจะถูกตัดแต้ม 10 คะแนน ในส่วนรายที่กระทำผิดซ้ำซากจะต้องเข้าสู่กระบวนการอบรมความรู้เรื่องกฎจราจรเป็นเวลา 3 วัน
       
       “ขอความร่วมมือประชาชน ให้ปฏิบัติตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด หากมีความจำเป็นขอให้ใช้อุปกรณ์เสริม และหากพบตำรวจรายใดรับสินบนจากผู้ขับขี่ขอให้แจ้งได้ที่กองบังคับการตำรวจ”รอง ผบช.น. กล่าว


Manager Online

ที่มา http://www.9boom.com/board/index.php?topic=3363