ความแตกต่างของเด็กแว๊น เด็กแซบ เด็กสก๊อย

 

 

 

วันก่อนได้อ่านนิตยสารเล่มหนึ่ง (ฮิ ฮิ) แล้วเขาเขียนถึงเด็กแซบ ก็เลยงงว่ามันคือคนประเภทไหนกัน เท่าที่ตรูรู้จักมันก็มีแค่เด็กเด็กแว๊น กะ เด็กสก๊อย ไม่ใช่รึฟ่ะ ในที่สุดก็ต้องพึ่งบริการ google website เพื่อหาคำตอบโดยเร่งด่วน ในที่สุดก็คนพบทางสว่างจ้า เข้าใจบรรลุแจ่มแจ้ง เลยคัดลอกบทความนั้นมาให้ได้รับรู้ความจริง จะได้ตาสว่างตามๆ กันจะๆๆ

เด็กแว๊น, เด็กแซบ, เด็กสก๊อย, เด็กแนว, แฟชั่น, การแต่งกาย, วัยรุ่นเด็กแว๊น คือ เด็กซิ่งแมงกะไซ หนวกหูๆ ชีวิตเค้าจะว่างๆ ไม่ค่อยมีอะไร แบ่งเป็น 2 ประเภท

1. เด็กแซบ คนขับนั้นเอง หรือเด็กแว๊นตัวผู้มีหน้าที่บิดรถส่ายไปมา แม้ทางจะตรงและว่างก็ยังส่าย -*-

2. เด็กสก๊อย หรือเด็กแว๊นตัวเมีย มีหน้าที่นั่งซ้อนท้ายนั้นเองนิยมเสื้อกล้ามผูกผมเป็น2ข้าง ทาปากแตงหน้าจัดๆ นิยมอุทัยทิพย์บางรายอาจมีการพกตุ๊กตาหมีไปด้วย

เด็กแว๊นกลุ่มผู้มีปัญหาทางสังคม นิยมชมชอบในการนำมอเตอร์ไซค์ มาทำการดัดแปลง ให้เร็วขึ้น เสียงดังขึ้นนิยมอยู่กันเป็นกลุ่ม ซึ่งในบางพื้นที่จะมีการแข่งขันมอไซค์กันบนท้องถนน
ซึ่งสร้างปัญหาให้ชาวบ้านเป็นอย่างมาก ข้อสันนิษฐาน คำว่า แว๊น น่าจะมาจาก เสียงจากท่อไอเสียซึงดัดแปลงให้มีเสียงดังขึ้น เพื่อกวนประสาทประชาชนซึ่งเมือ บิด จะเกิดเสียง ดัง
แว๊นๆๆๆ............แอ๋นนนนนนนนนนนนนน....

ลักษณะการแต่งตัว *เด็กแซบจะสังเกตง่ายๆ คือ กางเกงขาเดฟตัวเล็กมากๆ พร้อมเสื้อสีดำตัวเล็ก
หรือ เสื้อที่มี สกรีนลาย Linkin park , Lim Biskiz BodySlam
หรือไม่ถ้าเป็นสมัยก่อนก็จะเป็น คนไม่มีแฟน ไม่ก็เสื้อลายตาราง
บางรายอาจใส่กางเกงขาสั้นแบบที่ผู้หญิงชอบใส่
แต่ที่ขาดไม่ได้โดยเฉพาะวัยรุ่นแถบภาคเหนือจะมีเสื้อ ไฟ้ว์
ที่เป็นเสื้อกันหนาวข้างในสีส้มๆนะ (จริงๆคือเสื้อนักบินที่ไว้ใส่ตอนขับเครื่องบิน)
ปลอมบ้าง จริงบ้าง แล้วแต่งบประมาณ (ส่วนใหญ่จะปลอม)

บางรายอาจพ่วงโซ่ไว้ด้วยซึ่งมองแล้วกวนอวัยวะเบื้องล ่างผู้คน ฟังเพลงแนว บิ๊กแอส บอดี้แสลม linkin park (ร้องได้ผิดๆถูกๆ แต่แปลไม่ออกแน่นอน) แต่เรียกตัวเองว่า อีโม (ทั้งๆที่จิงๆแล้วมันยังไม่รู้ว่า อีโม แปลว่าอะไร)

*เด็กสก๊อย กลุ่มเด็กสาวผู้คลั่งไคล้ ในลัทธิเด็กแว๊น
ส่วนใหญ่มักเป็นแฟนเด็กแว๊น ซ้อนมอไซค์ ตระเวนสร้างความรำคาญในยามราตรี
อาจจะมีกลุ่มเด็กล่าแต้มอยู่ด้วย สามารถพบเจอได้ตามรัชดา ซอย 4 และ บาหลี !
(ร้านนี้มีแน่นอน เยอะด้วย)

เด็กแว๊น, เด็กแซบ, เด็กสก๊อย, เด็กแนว, แฟชั่น, การแต่งกาย, วัยรุ่นลักษณะการแต่งตัวที่เห็นชัด แบ่งเป็น 2 แบบ

1. ใส่เสื้อสายเดี่ยวหรือเสื้อกล้ามตัวเล็กและกางเกงขาส ั้นขาจะลาย เนื่องจากบ่อยครั้งที่โดนท่อไอเสียลวกเอา....ซ้อนท้า ยมอเตอร์ไซค์ และ ออกหาคู่ในยามราตรี

2. ผิวค่อนข้าง ดำทมึน ทรงผมจะเหมือนกับเซทบนมอไซค์ (นึกไม่ออกให้นึกถึงทรงปั๊ปโปเตโต้ อัลบั้มนี้) ย้อมผมสีทอง เป็นกระด่างๆดำๆทองๆ เนื่องจากใช้ยาย้อมผม เกรดต่ำ.. ใช้น้ำยาอุทัยทิพวันละขวด เพื่อ ปัดแก้มดำๆ ให้กลายเป็น เอซีมิลาน (แดงดำ) และใช้ทาปาก จนแดงเหมือนพึ่งไปจกไก่ในเล้ามากินสด..ใส่ถุงเท้าลูซซอก (ย้วยๆ) ดำๆ และ มักจะหุ่นค่อนข้าง อวบ ใกล้อ้วน ลงพุง (แต่มักใส่เสื้อรัดๆ เพราะมันใจว่าหุ่นดี โธ่ E'ช้างน้ำ) ขาใหญ่เท่าโต๊ะสนุก เนื่องจากต้องใช้ขาในการสตารต์มอไซ วันละหลายๆ ครั้ง จริงๆ เมื่อก่อนจะได้ยินคำว่า เด็กแซ้บบบ และ สก๊อยนะ เด็กแว้นนยังไม่มี

เด็กแว๊น, เด็กแซบ, เด็กสก๊อย, เด็กแนว, แฟชั่น, การแต่งกาย, วัยรุ่นเด็กแซ้บ จะมีความหมายคลอบคลุมมากกว่าเด็กแว๊น คือ จะไม่จำกัดเฉพาะวงการมอเตอร์ไชค์ แต่จะเหมารวมถึงกลุ่มเด็กที่ชอบทำตัวให้โดดเด่นสะดุด ตาชาวบ้าน ด้วยวิธีการที่ผิดๆเพื่อให้เป็นที่สนใจด้วยวิธีการใด ๆก็ตาม เช่น ช กต่อยกันตามงานคอนเสิร์ต ใส่เสื้อผ้าสีฉูดฉาดบาดตา ไม่ไปเรียนหนังสือ สิงสู่ตามโต๊ะสนุ๊ก แต่ที่มีมากที่สุดก็คือชื่อนชอบการดัดแปลงรถมอเตอร์ไชค์และมักรวมตัวกันเป็นแก็ง และพัฒนากลายเป็นเด็กแว๊นขึ้นมา

สันนิษฐานว่ามาจากการที่คนได้ยินเสียงท่อรถดังแว๊นๆเ ลยเรียกว่าเด็กแว๊น แต่เด็กแซ้บบางคนก็ไม่ได้ดัดแปลงรถมอเตอร์ไชค์จนมีเส ียงแว้นๆ รถยังคงเป็นเดิมๆอยู่ อาจมีเหตุผลที่ว่า ผู้ปกครองไม่ให้แต่ง ไม่มีตัง เป็นต้น เด็กสก้อยก็คือแฟนเด็กแซ้บนั่นแหละแต่มีอะไรที่มากกว่าคำว่าแฟน แต่หลังๆไม่ได้ยินคำว่าเด็กแซ้บบหละ จะได้ยินคำว่าเด็กแว็นนมากกว่า แต่คิดว่าคงมีรากศัพท์มาจากเด็กแซ้บบนะ

ปล. รถมอไชค์ที่นิยมจะเป็นตามยุคตามสมัย ไล่มาตั้งแต่ แดช เทน่า มาเป็น เวฟ และล่าสุด มีโอ ปัจจุบันเห็น ฮอนด้า คลิ๊ก กำลังมาแรง สก๊อยต้อง ใส่กางเกงสีแปร๋น ยี่ห้อเจเจ กับเสื้อนักเรียน หรือเสื้อยืดรัดติ้วตัวเล็ก คนไหนผมยาวก็จะซอยผมซะจนหางม้ากลายเป็นหางหนู ข้างหน้าก็จะไว้ม้าปัด แต่แสกข้างซะยังกะทรงพี่ปั๊บ โปเตโต้ ภาคผมยาว ส่วนคนผมสั้นด้วยความที่รร.เค้าห้ามซอยผม มันก็ยังจะเสร่อไปทำกัน พอถูกฝ่ายปกครองตัดผม ก็จะกลายเป็นผมบ็อบที่มีปลายผมตีบๆ อยู่ในช่วง 1-1.5 นิ้ว มาที่การแต่งหน้ากันมั่ง ส่วนมากจะโบกแป้งจนกลายเป็นสีเทาไปทั้งหน้า แล้วก็จะทาปากด้วย tint ยี่ห้อถูกๆขวดละ 20 กว่าบาท
ที่หาซื้อตามตลาดนัดแล้วบางทีก็เอามาปัดแก้มด้วยนะ Porp ที่ขาดไม่ได้เลย คือ มือถือที่ราคาแพงแสนแพง ไม่รู้ให้พ่อแม่เอาบัตรอิออนผ่อนมากี่งวดแล้ว แต่ละรุ่นใช้ดีกว่านักวิชาการหรือาจารย์มหาลัยบางท่านซะอีก

แต่ไม่มีตังค์โทรหรอกนะ ใช้ยิงเอา หุหุ แล้วก็ต้องมีตัวห้อยใหญ่ๆด้วยยิ่งโตงเตงออกมาเท่าไหร่ยิ่งดี แล้วตามมาด้วยผ้าเช็ดหน้าผืนน้อยเนื้อผ้าขนหนูที่ห่วยมากๆ สีแปร๋นอีกตามเคยนอกจากนี้บางคนยังพกกระเป๋าซิปอันเล ็ก ที่จะใส่แป้งฝุ่นแบบวิ้งที่ใช้พอกหน้าให้เป็นสีเทานี ่แหละ แล้วก็อาจมี tint ที่เอาไว้เติมหน้าเติมปาก ชม.ละครั้งด้วย แต่มือถือกับผ้าเช็ดหน้านี่ต้องถือเอานะ ต้องโชว์ เค้ามีไว้โชว์ อ้อ แล้วในกระเป๋านั่นก็ไม่ค่อยมีตังค์เท่าไหร่หรอก ถ้าคนไหนใช้แบบพลาสติกใส เราจะเห็นเลยว่ามีแบงค์ 20 เก่าๆ นอนอยู่ก้นกระเป๋าแค่ 3-4 ใบเท่านั้นหุหุร่ายมาซะยาว ยังกะทำวิทยานิพนธ์เรื่อง เด็กสก๊อย เลยวุ้ย

สุดท้ายนู๋ขอยกย่องและขอบคุณคนเขียนบทความนี้ด้วยใจจริง ที่เขียนได้ให้ความกระจ่างกะกรูสุดๆๆ และหากท่านได้อ่าน (ซึ่งอาจเป็นเด็กแว๊น เด็กสก๊อยตัวเป็นๆ บังเอิญผ่านมาเจอบทความนี้) แล้วหากพบข้อความข้างต้นยังบ่งพร่องในข่าวสารประการใด ก็ขอให้ท่านช่วยแถลงไขความจริงให้นู๋ได้รับรู้เป็นวิทยาทานแก่ชาวโลกที่อ่อนด้อยประสบการณ์ด้วยเถอะ

ที่มา: http://gadez.multiply.com/reviews/item/8