เผย 10 เคล็ดลับ เลิกบุหรี่ (2)

 

 

 

สัปดาห์ที่แล้วว่ากันถึงเรื่องเคล็ดลับในการเลิกบุหรี่ จากมูลนิธิรณรงค์เพื่อการไม่สูบบุหรี่กันไปแล้ว 5 ข้อ นั่นคือ

ขอคำปรึกษา หากำลังใจ เป้าหมายอยู่ข้างหน้า ไม่รอช้า...ลงมือ และถือคำมั่นไม่หวั่นไหว คราวนี้มาต่ออีก 5 ข้อกันเลย


6. ห่างไกลสิ่งกระตุ้น ในระหว่างนี้ขอให้ หลีกเลี่ยงกิจกรรมที่ทำให้อยากสูบบุหรี่ เช่น ถ้าเคยดื่มกาแฟด้วย ก็ควรงดดื่มในช่วงนี้ รวมทั้งหลีกเลี่ยงการอยู่ท่ามกลางคนสูบบุหรี่


7. ไม่หมกมุ่นความเครียด เมื่อรู้สึกเครียดให้หยุดพักสมอง คลายเครียดสักครู่ อาจพูดคุยกับคนอื่นหรืออ่านหนังสือการ์ตูนขำขัน พึงระลึกเสมอว่า มีคนไม่ สูบบุหรี่อีกมากที่คลายเครียดได้ โดยไม่ต้องสูบบุหรี่


8. เจียดเวลา ออกกำลังกาย อย่างน้อยวันละ 15-20 นาที เพราะนอกจากคุมน้ำหนักที่อาจเพิ่มขึ้นแล้ว ยังทำให้สมองปลอดโปร่ง เพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานของหัวใจและปอด อาจเดินขึ้นบันไดแทนการใช้ลิฟต์ก็ได้


9. ไม่ท้าทายบุหรี่ อย่าคิดว่าลองสูบบุหรี่เป็นครั้งคราวคงไม่เป็นไร เพราะการลองสูบเพียงมวนเดียวอาจหมายถึงการหวนคืนไปสู่ความเคยชินเก่าๆ


10. หากต้องเริ่มต้นใหม่อีกอย่าท้อแท้ ถ้าหันกลับไปสูบบุหรี่อีกนั่นไม่ได้หมายถึงว่าโลกได้ล่มสลาย หรือคุณเป็นคนล้มเหลว อย่างน้อยก็ได้เรียนรู้ที่จะปรับปรุงตัวเองในคราวต่อไป เริ่มต้นใหม่ได้เสมอ


หากกำลังมองหาตัวช่วยให้เลิกบุหรี่ได้ทันวันงดสูบบุหรี่โลก 31 พ.ค. ลองโทร.ไปที่ 1600 สายนี้ปลอดบุหรี่ ทุกวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 09.00-17.30 น.


ขอขอบคุณเนื้อหาข่าว คุณภาพดี โดย: หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ

ที่มา http://www.teenee.com/